Bé gái đang đi chăn bò bị sét đánh tử vong (Thứ Tư 08/08/2018 | 20:40 GMT+7)

VH- UBND xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sét đánh khiến một cháu gái tử vong.


Vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 7.8, thời điểm này trời mây đen âm u, có sấm sét, 2 cháu gái (là chị em ruột) và 1 cháu trai cùng xóm đang đi chăn bò tại khu vực bãi cỏ thuộc xóm Hồng Kỳ, xã Nghĩa Phúc thì bất chợt bị sét đánh trúng. Hậu quả sét đánh khiến cháu Nguyễn Thị Nh., sinh năm 2005, học sinh lớp 8, Trường THCS Nghĩa Phúc tử vong tại chỗ. Còn cô em gái và cháu trai cùng xóm bị sét đánh bật ra ngoài nhưng may mắn bị thương nhẹ. Thấy chị ngã ra đất, hai em hốt hoảng chạy về báo với gia đình. Khi người nhà ra đã thấy cháu Nh tử vong. Hiện, gia đình đã tiến hành lo hậu sự cho cháu Nh. Chính quyền xã Nghĩa Phúc cũng đã đến chia buồn và hỗ trợ gia đình 1 triệu đồng. 

 ​Cách phòng tránh khi bị sét đánh:
Nếu đi đường mà gặp trời mưa, sấm sét thì nên nhanh chóng tìm chỗ trú mưa khô ráo an toàn. Nơi an toàn nhất là những tòa nhà lớn, có hệ thống dây điện, ống nước trực tiếp hấp thụ điện tích của sét.
Không đứng tại những nơi rộng rãi, quang đãng, hoặc những vị trí cao khi trời mưa bão.
Tránh xa các vật thể kim loại, bể bơi. Không che ô khi trời mưa lớn và có sấm sét.
Khi thấy tóc dựng đứng, không thể chạy tới nơi an toàn thì hãy lập tức ngồi xổm, nhón hai chân, gục đầu vào đầu gối, bịt chặt hai tai. Việc làm này giúp bạn giảm diện tích tiếp xúc với mặt đất cũng như giảm tác hại thính lực khi bị gặp sấm sét.
Cách sơ cứu người bị sét đánh:
Nếu nạn nhân bị ngất xỉu, nhịp tim yếu hoặc ngừng đập, phải thực hiện ngay việc hô hấp, trợ tim nhân tạo.
Kiểm tra xem nạn nhân có dấu hiệu gãy xương, cần cố định chắc chắn trước khi di dời. Nếu nạn nhân bị gãy xương cột sống thì phải đợi nhân viên y tế tới để di chuyển.
Những vết bỏng trên người nạn nhân nếu có phải để khô tự nhiên, không được bôi bất cứ loại thuốc mỡ, thuốc lá dân gian nào để tránh nhiễm trùng.
Nếu nạn nhân bị cháy sém giày, quần áo do sét đánh thì phải tách vải khỏi vết thương. Tháo các vật trang sức trên cơ thể để không bị tì vào vết thương.
Không cho nạn nhân ăn, uống khi tình trạng không tỉnh táo, chấn thương và bị nôn.


Phạm Ngân
 

Print
Tags: