Trước phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố y khoa tại Hòa Bình: Có khả năng BS Hoàng Công Lương sẽ vô tội? (Thứ Sáu 27/04/2018 | 09:47 GMT+7)

VH- Liên quan đến sự cố chạy thận nhân tạo tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến tám người tử vong, Thẩm phán TAND thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) Nghiêm Hoài Anh đã ký quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 7-11.5.

 Hai biên bản bàn giao được coi là chứng cứ vật chất quan trọng để bào chữa cho BS Lương

Triệu tập 100 người trong phiên xét xử sơ thẩm

Vụ án sẽ được xét xử công khai tại trụ sở TAND thành phố Hòa Bình; Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Nghiêm Hoài Anh. Ba bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, thường trú phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh - Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”; Trần Văn Sơn (SN 1990, cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Hoàng Công Lương (SN 1986, bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình) cùng bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Quyết định, ngoài hai thẩm phán, bốn Hội thẩm nhân dân (cả chính thức và dự khuyết), hai thư ký, hai người thực hiện quyền công tố tại phiên toà, được mời đến tham gia tố tụng còn có tám luật sư, tám người đại diện hợp pháp của người bị hại đã mất và 10 người bị hại (những người phải đưa đi cấp cứu); ba bị đơn dân sự gồm BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn, Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh cùng 13 người liên quan, trong đó có nguyên Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình và Phó Giám đốc BV; đồng thời, những người thừa kế hàng thứ nhất của người bị hại cũng được TAND TP Hòa Bình mời đến tham gia.

Đánh giá về thời gian xét xử sơ thẩm của vụ án kéo dài tới 5 ngày, Luật sư Trần Hồng Phúc, luật sư bào chữa cho BS Hoàng Công Lương cho biết: Thời gian xét xử bao lâu là tùy thuộc vào tòa án. Thẩm phán sau khi nghiên cứu hồ sơ, tuỳ thuộc vào tính chất mức độ của vụ án phức tạp đến đâu, như thế nào thì sẽ đưa ra thời gian xét xử. Phiên tòa được xét xử dài ngày sẽ có lợi vì làm rõ được tính chất của vụ án, các chứng cứ sẽ được xem xét một cách thấu đáo, công tâm. “Vụ án này theo tôi là có tính chất phức tạp thể hiện ở việc cơ quan tố tụng đã triệu tập lên tới 100 người thì thời gian kéo dài là đúng”, Luật sư Trần Hồng Phúc nói.

Hiện nay, Đại biểu Quốc hội, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa miễn phí cho BS Hoàng Công Lương và cộng sự đã thu thập được một số tài liệu có giá trị chứng cứ quan trọng, trong đó có biên bản bàn giao thiết bị sau sửa chữa ngày 28.5.2017 giữa đại diện công ty CP dược phẩm Thiên Sơn (Bùi Mạnh Quốc) với đại diện phòng vật tư - thiết bị y tế Trần Văn Sơn; và biên bản bàn giao giữa đại diện Phòng vật tư - thiết bị y tế của bệnh viện là Trần Văn Sơn với điều dưỡng đơn nguyên thận nhân tạo Đỗ Thị Điệp. Điều này cho thấy, trước khi bàn giao hoàn trả hệ thống RO số 2 đã sửa chữa xong cho đơn nguyên thận nhân tạo sử dụng thì đã có biên bản bàn giao giữa các bên.

“Đây là hai chứng cứ quan trọng được xác định là chứng cứ vật chất vì về nguyên tắc tố tụng hình sự thì phải xem xét trên chứng cứ vật chất, sau đó sẽ đánh giá lời khai có phù hợp với chứng cứ vật chất hay không. Ngoài ra, cũng còn những tài liệu, chứng cứ vật chất khác và chờ đến phiên tòa công khai thì luật sư mới trình Hội đồng xét xử xem xét”, Luật sư Phúc nói.

Cũng theo luật sư bào chữa cho BS Hoàng Công Lương, hiện nay đã có nhiều hơn bốn luật sư nhận lời bào chữa cho BS Lương, nhưng đến nay chưa biết Toà sẽ cấp giấy luật sư bào chữa cho ai. Quyền quyết định bản án, quyết định khung hình phạt là quyền của Hội đồng xét xử. Tuy nhiên đứng ở góc độ luật sư bào chữa thì có thể hoàn toàn tự tin trong việc bào chữa bảo vệ quyền lợi cho BS Hoàng Công Lương là vô tội.

“Tôi thực sự biết ơn tất cả!”

Đây là những lời tri ân của BS Hoàng Công Lương sau khi nhận được giấy Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với mình. Theo BS Lương, hậu quả của sự cố chạy thận nhân tạo xảy ra sáng ngày 29.5 tại bệnh viện nơi BS gắn bó đã gần tám năm là quá khủng khiếp, khiến cho những người làm ngành y vô cùng bàng hoàng, đau xót. Dù lỗi để xảy ra hậu quả thương tâm này không phải của đội ngũ BS, điều dưỡng Đơn nguyên thận nhân tạo nhưng BS Lương cũng xin được nói lời xin lỗi do đã không thể cứu sống hết được những bệnh nhân thân thiết của mình.

“Tới đây tôi sẽ phải đứng trước bục khai báo dành cho bị cáo nhưng tôi luôn tin vào sự nghiêm minh, đầy tính nhân văn của pháp luật nhà nước, tin vào sự anh minh và công tâm, chỉ tuân theo pháp luật của những người xét xử; tin vào sự vô tư, khách quan, tôn trọng chứng cứ và luật pháp của người buộc tội; tin vào các luật sư đã dầy công nghiên cứu hồ sơ, thu thập chứng cứ để bào chữa cho tôi; tin vào sự thật vụ án sẽ sớm làm sáng tỏ tại phiên tòa; tin vào sự hối cải, nhận ra lỗi sai của những người có trách nhiệm... để tôi cũng như hai bị cáo khác thực sự “tâm phục, khẩu phục” với bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình - quê hương thứ hai của tôi!

Dù kết quả xét xử đối với tôi có ra sao, trong bất kỳ tình huống nào tôi vẫn tin rằng, cuối cùng trong vụ án này công lý sẽ được thực thi, pháp luật được thượng tôn và quyền con người luôn được đảm bảo, bởi lẽ pháp luật sinh ra là để bảo vệ người hiền lương, trừng trị và hồi hướng cho người phạm tội chứ không bao giờ phục vụ cho mục đích làm oan, sai cho bất kỳ ai và làm ảnh hưởng đến uy tín của nền Tư pháp”, BS Hoàng Công Lương viết.

Trước đó, ngày 23.4, BS Hoàng Công Lương đã có tâm thư dài 7 trang gửi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Bức tâm thư có đoạn: “Bước đường cùng cháu mới phải viết tâm thư làm phiền đến các bác lãnh đạo Trung ương. Mong các bác lãnh đạo đọc, xem xét lại bản chất của vụ án. Mong Tòa xử công khai - minh bạch - thượng tôn pháp luật - xử đúng người đúng tội - tránh oan sai cho người vô tội”. 

 QUỲNH HOA - PHƯƠNG NHI

 

Print
Tags: