Những trường hợp khó trong việc khám và điều trị tật khúc xạ ở trẻ em (Thứ Bảy 12/05/2018 | 16:35 GMT+7)

VH- Theo thống kê, khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính.Trước tình trạng này, BV Mắt Hà Nội 2 (Hà Nội) đã tổ chức hội thảo “Những trường hợp khó trong việc khám và điều trị tật khúc xạ ở trẻ em” nhằm nâng cao nhận thức trong việc khám định kỳ, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

  Thống kê của Viện thị giác Brien Holden tại Việt Nam vào năm 2015 cho thấy, tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam  chiếm khoảng từ 15% - 40%, tương ứng khoảng từ 14 - 36 triệu người mắc tật khúc xạ. Trong đó, trẻ em (từ 6 - 15 tuổi) có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25% - 40% ở khu vực thành thị, từ 10% - 15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính.

 Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Đức Anh - Giảng viên Bộ môn Mắt Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, có 3 dạng tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, loạn thị; trong đó tật cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường. Dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho chúng ta chủ quan, do đó, trẻ em cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời. Với trẻ lớn lên ở độ tuổi trưởng thành (trên 18 tuổi) có thể điều chỉnh tật khúc xạ vĩnh viễn bằng các phương pháp phẫu thuật tiên tiến mà BV Mắt Hà Nội 2 đang triển khai như: Relex Smile, Femto Lasik...

Chăm sóc tật khúc xạ và đặc biệt là khúc xạ ở trẻ em đã và đang là mũi nhọn của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Trước đó, ngày 8.5, BV Mắt Hà Nội 2 cũng đã hợp tác với Bộ môn Mắt – Trường Đại học Y Hà Nội khám sàng lọc cho hơn 1.500 học sinh trường THCS Thăng Long - Ba Đình, Hà Nội.

(H.Quỳnh)

Print
Tags: