Liên quan đến việc bạo hành bác sĩ tại BV Xanh Pôn: Phó Giám đốc BV từ chối trả lời có hay không việc tạo hiện trường giả (Thứ Năm 19/04/2018 | 14:48 GMT+7)

VH- Ngày 19.4, Bệnh viện Xanh Pôn đã tổ chức cuộc gặp mặt báo chí liên quan đến vụ việc nhân viên bệnh viện V.H.C bị gia đình bệnh nhân hành hung vào đêm ngày 13.6. Tại đây,  PGS.TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc BV khẳng định bác sĩ đã làm đúng quy trình.

Phó giám đốc BV Xanh Pôn Trần Trung Dũng trả lời tại buổi gặp mặt báo chí

Theo ông Dũng, dù sự việc đã xảy ra gần một tuần, nhưng hôm nay BV mới lên tiếng chính thức vì muốn tập trung vào giải quyết vụ việc và chờ kết quả từ cơ quan công an. Hiện tại, sự việc vẫn đang được tiếp tục được điều tra, xử lý.

Phó Giám đốc BV cũng cho hay, quy trình tiếp đón cháu bé của bác sĩ V.H.C là hoàn toàn đúng quy trình. Theo giải trình, BS C. đã giải thích cho bố bệnh nhân về thương tổn, chi phí tài chính vì đây là bắt buộc. Vì BV yêu cầu bác sĩ phải giải thích cả về chuyên môn và ngoài chuyên môn cho người nhà bệnh nhân, và họ có quyền được biết về tất cả các phương thức xử lý. Việc chọn phương thức nào là quyết định của gia đình bệnh nhân, không có cơ sở y tế nào bắt buộc được. “Với những bệnh nhân bị thương tổn vùng hàm, mặt nếu không bị sốc, nguy hiểm đến tính mạng thì sau khi sơ cứu, sẽ được các bác sĩ chuyên khoa chấn thương, chỉnh hình tư vấn để đạt được mục đích tốt nhất cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị tổn thương nặng thì sau khi được sơ cấp cứu sẽ được khâu tại chỗ hoặc chuyển thẳng lên phòng mổ”, PGS.TS Trần Trung Dũng giải thích.

Ông Dũng cũng nêu rõ việc bạo hành nhân viên y tế là hành động đáng lên án: “Chúng tôi cực lực lên án những hành vi ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần nhân viên y tế và mong muốn cộng đồng cùng phối hợp với ngành Y tế để loại bỏ những hành động bạo lực”, đại diện BV Xanh pôn nhấn mạnh. Đồng thời, chia sẻ về việc ban đầu BS C. có ý định bãi nại cho đối tượng vì sợ trả thù, gặp nhiều rắc rối, tuy nhiên sự việc đã được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo điều tra và đang được xử lý. Hiện BS C. sau sáu ngày tinh thần vẫn hoảng loạn và tạm thời nghỉ việc.

Tuy nhiên, tại buổi gặp gỡ, nhiều câu hỏi của phóng viên đặt ra với BV đã không được người đại diện BV trả lời hoặc làm rõ. Ông Dũng không trả lời khoảng thời gian từ lúc cháu bé được bắt đầu được đưa vào viện đến lúc sự việc hành hung bác sĩ diễn ra. Vị này cũng không cung cấp lời thoại giữa bác sĩ và người nhà bệnh nhân.

Đặc biệt, khi phóng viên Báo Văn Hoá hỏi về quan điểm của BV khi cơ quan điều tra khẳng định không có việc đối tượng hành hung tạo hiện trường giả, trong khi clip thể hiện rõ đối tượng đã vứt ví tiền lên mặt bàn bác sĩ, sau đó rút tiền ra và ném lên mặt bàn, nhưng ông Dũng cũng từ chối trả lời và cho biết, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xem xét, giải quyết.

Buổi họp báo đã nhanh chóng kết thúc sau 30 phút diễn ra, dù rất nhiều phóng viên giơ tay muốn đặt câu hỏi. Theo ông Dũng thông tin như thế là đủ và từ chối trả lời.

Trước đó, ngày 13.4 một vụ hành hung bác sĩ đã xảy ra tại BV Xanh Pôn (Hà Nội). Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội gửi UBND TP, vào hồi 23h30 phút, BV đã tiếp đón bệnh nhân Trương Vũ P. (sinh năm 2013, địa chỉ phường Vĩnh Phúc, Ba Đinh, Hà Nội) với vết thương trên trán khoảng 2cm. BS V.H.C – bác sĩ trực khoa Phẫu thuật tạo hình khám và có chỉ định khâu vế thương. Trong khi BS C. giải thích với gia đình bệnh nhân  về các thủ tục để tiến hành khâu vết thương cho cháu bé thì bố bệnh nhân đã  có thái độ không hợp tác và bất ngờ đánh vào vùng đầu, vùng mặt bác sĩ.

Quỳnh Hoa – Phương Nhi

 

 

 

Print
Tags: