Làm gì khi có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV? (Thứ Tư 13/06/2018 | 09:03 GMT+7)

VH- Vừa qua, tám chiến sĩ công an của tỉnh Hưng Yên khi trấn áp đối tượng buôn bán ma túy đã bị phơi nhiễm với HIV. Không chỉ với các chiến sĩ công an mà bất cứ ai khi tiếp xúc với máu của những bệnh nhân HIV cũng đều có nguy cơ phơi nhiễm HIV. Vậy trong trường hợp đó phải xử lý như thế nào?

Hàng chục cán bộ y tế, công an và người dân bị phơi nhiễm HIV trong vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum

 TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) giải thích: Phơi nhiễm với HIV được xác định là khi tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch cơ thể của người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm HIV dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV. Hiện nay Bộ Y tế chia ra 2 loại phơi nhiễm HIV là phơi nhiễm HIV trong môi trường nghề nghiệp, tức là phơi nhiễm HIV trong quá trình tác nghiệp, cụ thể như cán bộ y tế bị kim tiêm hay kim khâu có dính máu của người nhiễm HIV đâm vào hay công an trấn áp tội phạm như trường hợp chúng ta đang đề cập. Loại thứ hai là phơi nhiễm HIV ngoài môi trường nghề nghiệp, tức là bị phơi nhiễm HIV không do nghề nghiệp như quan hệ tình dục do không sử dụng bao cao su hoặc bao cao su bị vỡ, rách hoặc bị cưỡng dâm; sử dụng chung bơm kim tiêm đối với người nghiện chích ma tuý… Thực ra về bản chất cả hai loại đều là có tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch cơ thể của người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm HIV dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên phân chia 2 loại để phục vụ cho việc thực hiện các chính sách xã hội.

Báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hưng Yên là đơn vị thường trực về phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh Hưng Yên cho thấy: Ngày 6.6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Hưng Yên đã bắt quả tang đối tượng Tạ Văn Lý (sinh năm 1976, trú tại xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại Quốc lộ 39A. Qua đấu tranh, Lý đã khai mua heroin từ Huyền. Lực lượng chức năng đã khám xét nhà của đối tượng Huyền là người bán ma túy cho Lý. Khi tổ chức khám xét nhà của Huyền anh trai của Huyền là Nguyễn Văn T., sinh năm 1972 là người nhiễm HIV, từng có hai tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy đã hết sức manh động, sử dụng dao đe dọa, chống trả quyết liệt lực lượng thực thi hành công vụ. T. đã dùng dao tự cứa vào tĩnh mạch trên cổ tay mình cho chảy máu, rồi cầm dao xông vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ.

Mặc dù biết đối tượng bị nhiễm HIV, nhưng với tinh thần cương quyết đấu tranh trấn áp tội phạm và tính nhân văn, các chiến sĩ cảnh sát hình sự đã không ngại nguy hiểm đến tính mạng, kiên quyết khống chế, bắt giữ đối tượng. Đồng thời, cảnh sát còn băng bó vết thương, bảo toàn tính mạng cho đối tượng T. Trong quá trình khống chế đối tượng đã có tám đồng chí công an bị phơi nhiễm HIV do bị thương, xây xát và dính máu của đối tượng.

Đánh giá nguy cơ nhiễm HIV của các cán bộ chiến sĩ công an, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu nơi tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV bắn vào các vùng da hay niêm mạc của các chiến sĩ công an bị xây xát, tổn thương thì có nguy cơ. Vùng da niêm mạc tổn thương càng rộng thì nguy cơ cao hơn. Nếu máu và dịch cơ thể của người nhiễm HIV đó bắn vào vùng da lành thì không có nguy cơ. Sau đó nếu tổn thương da chảy máu mà rửa ngay vết thương dưới vòi nước hay rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch thì nguy cơ cũng giảm đi rất nhiều.

Yếu tố nữa là tình trạng nhiễm HIV của người gây phơi nhiễm. Với trường hợp này, đối tượng T. đã được xác định nhiễm HIV và hiện đang được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) từ năm 2010. Theo báo cáo của cơ sở điều trị cho T., lần xét nghiệm tải lượng virus gần đây nhất cuối năm 2017 thì tải lượng virus của T. là 164 bản sao/ml máu, tức là tải lượng virus trong máu của bệnh nhân T. là rất thấp. Các nghiên cứu cho thấy, khi một người nhiễm HIV được điều trị ARV và đạt tải lượng virus thấp thì nguy cơ lây nhiễm HIV sang người khác cũng thấp.

“Một yếu tố khác cũng làm giảm nguy cơ nhiễm là điều trị thuốc kháng virus sau phơi nhiễm. Hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo điều trị sau phơi nhiễm với HIV bằng thuốc ARV càng sớm càng tốt. Tối ưu nhất trong vòng 6 giờ đầu và không quá 72 giờ sau phơi nhiễm. Theo báo cáo của tỉnh Hưng Yên cả tám chiến sĩ công an đều được khám, xét nghiệm HIV, tư vấn và được cấp thuốc ARV miễn phí để điều trị trong vòng 20 giờ. Có thể nói thời gian điều trị ARV như vậy là sớm.Với tất cả các yếu tố trên, có thể nói nguy cơ nhiễm HIV của các cán bộ công an tỉnh Hưng Yên là có, tuy nhiên không cao”, TS Hoàng Đình Cảnh nhận định.

Đại diện Bộ Y tế cũng khuyến cáo, khi bị phơi nhiễm với HIV, các cán bộ và chiến sĩ cũng như người dân cần xử lý vết thương tại chỗ: Nếu tổn thương da chảy máu thì cần rửa ngay vết thương dưới vòi nước. Để vết thương tự chảy máu trong một thời gian ngắn, không nặn bóp vết thương. Rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch. Nếu phơi nhiễm qua niêm mạc mắt mũi, miệng thì rửa mắt, mũi, súc miệng bằng nước cất hoặc nước muối sinh lý 0,9% liên tục trong 5 phút. Sau đó, người có nguy cơ đến ngay cơ sở y tế để được đánh giá nguy cơ phơi nhiễm và được thầy thuốc tư vấn và điều trị bằng thuốc ARV miễn phí nếu cần. Hiện nay tất cả các trường hợp điều trị phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV trong môi trường nghề nghiệp đều được Nhà nước cung cấp miễn phí.

Tùng Huệ

 

 

 

Print
Tags: