Không được chủ quan với dịch cúm A/H1N1 (Thứ Tư 13/06/2018 | 09:26 GMT+7)

VH- Với sự xuất hiện một chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM trong thời gian ngắn và một trường hợp tử vong sau năm ngày tự điều trị tại nhà, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không được chủ quan đối với dịch bệnh này.

 Khu cách ly cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ vừa qua

Lây lan nhanh

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ, ca bệnh đầu tiên được khởi phát vào ngày 30.5, các ca còn lại xuất hiện trong chiều 1.6 với các triệu chứng như; sốt, ho, nhức mỏi, không có trường hợp nào có diễn tiến nặng như suy hô hấp. Mặc dù ngay sau khi xuất hiện của ca bệnh đầu tiên, Bệnh viện Từ Dũ đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM triển khai các biện pháp cách ly, vệ sinh khử khuẩn, truyền thông... Tuy nhiên đến ngày 3.6, chỉ 72h sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, số ca mắc cúm A/H1N1 tại đây đã lên đến 28 trường hợp, qua đó cho thấy tốc độ lây lan của dịch cúm A/H1N1 hết sức nhanh.

Tiếp đó, ngày 5.6 một bệnh nhân nam 49 tuổi, làm nghề tài xế, ngụ tại Bình Thuận, có tiền sử tiểu đường type 2, nhập viện quận Thủ Đức trong tình trạng suy hô hấp nặng, sau 8 ngày tự điều trị tại nhà. Sau đó được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, tại đây bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho thấy dương tính với cúm A/H1N1. Đặc biệt vào ngày 30.5, một bệnh nhân nữ 26 tuổi, mắc bệnh béo phì ngụ tại quận Thủ Đức, đã bị tử vong sau 5 ngày tự điều trị tại nhà, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân này dương tính với cúm A/H1N1.

Ngay sau khi xuất hiện một chùm ca bệnh và một trường hợp tử vong do dịch cúm A/H1N1, Trung tâm Y tế dự phòng TP đã phối hợp cùng Viện Pasteur TP.HCM tiến hành điều tra dịch tễ, đồng thời triển khai các biện pháp giám sát nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh tại cộng đồng. Đến thời điểm này không xuất hiện thêm trường hợp nào mắc bệnh mới.

Phòng chống bệnh cúm cho đối tượng có nguy cơ cao

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, ngoại trừ chùm ca bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ còn lại hai trường hợp mắc cúm A/H1N1, trong đó một trường hợp tử vong cho thấy các ca mắc bệnh cúm nặng thường xảy ra trên những đối tượng có nguy cơ cao như béo phì và tiểu đường.... Mặt khác qua điều tra dịch tễ học cho thấy những ca mắc bệnh này không hề có mối liên hệ dịch tễ với nhau, nguồn lây từ cộng đồng.

Đề cập vấn đề này, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho rằng, người dân không nên lơ là, chủ quan đối với dịch bệnh cúm, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người béo phì, người có bệnh mạn tính cần chủ động phòng nhiễm bệnh cúm như: tiêm chủng vắc xin, vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm hô hấp; nếu có triệu chứng sốt và ho, hắt hơi, sổ mũi... cần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được điều trị, không tự ý mua thuốc điều trị để tránh những diễn biến đáng tiếc.

Trước thực trạng trên, PGS TS Phan Trọng Lân,Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM khuyến cáo: Nhằm chủ động phòng nhiễm cúm người dân cần tiêm chủng vắc xin phòng bệnh đầy đủ, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc với người bị mắc bệnh. Đặc biệt khi có các triệu chứng như sốt, ho, hắt xì hơi, sổ mũi... phải đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Lưu ý không nên tự mua thuốc về nhà điều trị bởi cúm A/H1N1 là bệnh truyền nhiễm do vi rút H1N1 gây nên, bệnh có khả năng lây lan nhanh và truyền bệnh cao qua đường hô hấp, dịch tiết mũi họng khi ho, hắt xì hơi... nhất là những nơi tập trung đông người như trường học, bệnh viện, nhà trẻ, các khu nhà trọ… 

 NGUYỄN HIẾU

 

Print
Tags: