Khám, phẫu thuật miễn phí các bệnh về mắt tại Ninh Bình (Thứ Hai 16/04/2018 | 08:13 GMT+7)

VH- Ngày 14.4, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã cử 4 đoàn bác sĩ và điều dưỡng tới khám và điều trị miễn phí cho bà con huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình nhân dịp kỷ niệm một năm ngày thành lập (22.4.2017-22.4.2018).  Ban lãnh đạo Bệnh viện muốn ghi dấu sinh nhật bằng một hoạt động thiết thực, hướng tới cộng đồng.

         

Hơn 400 bà con đã đăng ký hiến giác mạc, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, mắc các bệnh lý về mắt đã được các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám và điều trị miễn phí. Đồng thời, Bệnh viện cũng cam kết mổ miễn phí cho gần 100 trường hợp bị đục thể thủy tinh bằng phương pháp pharco, mổ quặm mi (lộn mí mắt) và bệnh mộng thịt.

 Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc phụ trách chuyên môn, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, các bệnh đục thuỷ tinh thể, quặm mi là những bệnh lý về mắt khá phổ biến trong cộng đồng. Trong đó, đục thuỷ tinh thể là bệnh gặp chủ yếu ở người lớn tuổi và là nguyên nhân gây mù hàng đầu nhưng phần lớn có thể điều trị hiệu quả sau khi được phẫu thuật. Với bệnh quặm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến sẹo giác mạc, viêm loét giác mạc, thậm chí giảm sút thị lực và mù lòa hoàn toàn. Bệnh mộng thịt trước đây nhiều người tự chữa bằng cách dùng búp tre, lông ngỗng hoặc thuốc bột của thầy lang “đánh” mộng, bệnh không khỏi mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm…

Hiện Ninh Bình là địa phương dẫn đầu cả nước về số người hiến giác mạc sau khi qua đời với hơn 20 vạn dân trên tổng số 70 vạn dân đăng ký hiến giác mạc. Người đầu tiên hiến giác mạc ở Việt Nam cũng là một cụ bà 83 tuổi ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, Ninh Bình.

H.Quỳnh

 

 

 

Print
Tags: