Có gia đình hiến máu 103 lần (Chủ Nhật 10/06/2018 | 10:02 GMT+7)

Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu cả nước được Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chiều ngày 9.6 tại Hà Nội.

Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu cả nước được Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chiều ngày 9.6 tại Hà Nội.

Theo thống kê, trong 10 năm qua, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận được 10 triệu đơn vị máu, lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước, từ 500.000 đơn vị máu năm 2008 tăng lên 1,5 triệu đơn vị máu năm 2017. Lượng máu này đã góp phần cứu chữa hàng triệu người bệnh cần truyền máu.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết, vẫn có nhiều nơi, nhiều lúc vẫn còn xảy ra tình trạng thiếu máu cục bộ, mới đáp ứng được 80% nhu cầu. Do đó, tại buổi lễ tôn vinh, ghi nhận và biểu dương những người hiến máu, còn được gọi là “anh hùng của người bệnh”, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề nghị Ban chỉ đạo các cấp cần tiếp tục phát hiện, nhân rộng và kịp thời khen thưởng những tham gia hiến máu và vận động hiến máu. Đồng thời,  kêu gọi những người hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, hiến máu thường xuyên, và vận động thêm nhiều người tham gia hiến máu vì hiến máu không ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn giúp được nhiều người bệnh cần máu.

Trong 100 người hiến máu tình nguyện được tôn vinh năm 2018, có nhiều người đã hiến máu trên 60 lần như ông Hồ Văn Thúc (Đồng Nai, hiến máu 63 lần và vận động 1.800 người lượt người tham gia hiến máu), ông Nguyễn Ngọc Thành, ông Phạm Thiện Hiền, ông Nguyễn Đình Tiến (TP.HCM)… Nhiều cá nhân là đại diện cho các gia đình hiến máu tiêu biểu như: ông Vũ Quang Hùng (Khánh Hòa, 62 lần hiến máu, cả gia đình đã hiến máu 72 lần), chị Huỳnh Ngọc Bảo Châu (Kiên Giang, hiến máu 30 lần, cả gia đình đã hiến máu 103 lần), bà Nguyễn Thị Ánh (Vĩnh Long, hiến máu 28 lần, cả gia đình đã hiến máu 76 lần)...

Trước đó, chiều 8.6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc gặp 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2018. Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định máu là thuốc quý nhất, cần nhất của con người. Những giọt máu của những người hiến máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là liều thuốc để cứu người mà còn thể hiện tấm lòng yêu nước thương nòi, ý thức dân tộc. Đánh giá cao những hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và 100 người hiến máu tình nguyện, Phó Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục đẩy mạnh để phong trào hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

Quỳnh Hoa

Print
Tags: