Cứu sống một người nước ngoài bị chấn thương sọ não (Thứ Tư 02/05/2018 | 21:26 GMT+7)

VH- Mới đây, người dân ở đường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đi tập thể dục buổi sáng và phát hiện một người đàn ông nước ngoài đang hôn mê nằm bên lề đường với nhiều vết thương tím bầm và chảy máu. Người dân đã gọi điện thoại cấp cứu 115 và bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E.

Bệnh nhân Osadtsi Eduard bình phục sau ca phẫu thuật Ảnh: T.Tâm

Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu, bệnh nhân nước ngoài nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, trên người có nhiều vết xây xước ở vùng tay, bụng, ngực hai bên; da đầu vùng thái dương rách và chảy nhiều máu, đồng tử một bên đã giãn. Ngay lập tức, bệnh nhân được sơ cấp cứu ban đầu, đặt ống thở qua đường miệng, kết quả chụp CT sọ não cho thấy bệnh nhân bị vỡ xương thái dương bên phải, có máu tụ ngoài màng cứng lớn, chảy máu màng mềm và dập não rải rác…

Mặc dù bệnh nhân không có bất kỳ giấy tờ tùy thân khi nhập viện (chỉ có vài thẻ tín dụng) và không có người thân đi cùng, nhưng trước tình hình nguy cấp của bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã xin ý kiến của cấp trên. Sau khi nắm bắt thông tin, Ban Giám đốc Bệnh viện E quyết định giành giật sự sống cho bệnh nhân trước tiên. Ca phẫu thuật lấy máu tụ nội sọ diễn ra an toàn trong vòng hơn 1 giờ, lượng máu tụ gây chèn ép vào tổ chức não tương đối lớn đã được lấy ra… Sau mổ, bệnh nhân được chuyển xuống Khoa Hồi sức tích cực để được theo dõi, điều trị. Một ngày sau, bệnh nhân tỉnh táo và tiếp xúc được.

ThS.BS Vũ Xuân Quang, Trưởng phòng Công tác xã hội (Bệnh viện E) cho biết, vì lúc vào viện, bệnh nhân không có bất kỳ giấy tờ tùy thân gì nên Bệnh viện đã lần theo một trong những thẻ tín dụng của bệnh nhân. Qua ngân hàng được biết, bệnh nhân có tên là Osadtsi Eduard (sinh năm 1990, quốc tịch CH Estonia). Anh Eduard đến Việt Nam được 6 tháng và tham gia một tổ chức thiện nguyện dạy tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam. Tuy nhiên, ngày 15.4, trên đường đi từ Cầu Giấy ra Hà Đông để dạy học cho trẻ em thì không may anh gặp tai nạn kể trên. Nhưng cũng rất may, anh đã được các bác sĩ Bệnh viện E cấp cứu và mổ kịp thời, nếu chậm chễ thì nguy cơ tử vong là rất lớn. Đến nay, anh Eduard đã bình phục và có thể xuất viện vào tuần tới.

Nguyên Khang

 

Print
Tags: