Cứu sống khách du lịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim (Thứ Ba 10/04/2018 | 20:29 GMT+7)

VH- Đang đi du lịch tại Việt Nam, một du khách người Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim và được các bác sĩ Trung tâm tim mạch quốc gia (Bệnh viện V E Hà Nội) cứu sống thành công.

Khách du lịch  Zhou Yao Min sau ca phẫu thuật

Bà  Zhou Yao Min (63 tuổi, ở TP Trường Xuân, Trung Quốc) đang ở ngày đầu tiên trong chuyến du lịch tại Việt Nam thì bỗng nhiên lên cơn đau tim. Bệnh nhân Min nhập viện trong tình trạng đau ngực trái điển hình, khó thở, các chỉ số huyết áp giảm, nhịp không đều… và được các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết.

Kết quả, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, bị tắc động mạch vành mũ. Xác định đây là ca bệnh khó, nặng và phức tạp, cần được can thiệp sớm nên chỉ sau 30 phút kể từ khi vào viện, bệnh nhân Min đã được vào phòng mổ can thiệp cấp cứu kịp thời.

ThS. BS Lý Đức Ngọc – Phó trưởng khoa Nội tim mạch người lớn (Trung tâm Tim mạch) cho biết: Khó khăn lớn nhất của ca bệnh chính là giải thích cho bệnh nhân hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh để được can thiệp kịp thời vì rào cản ngôn ngữ. Mỗi giây, mỗi phút trôi qua đều vô cùng quý giá vì thời gian chính là sự sống của cơ tim. Tuy nhiên, bằng nhiều nỗ lực, bệnh nhân Min đã được đặt 1 sent động mạch vành vào phần tắc của động mạch vành mũ giúp quả tim của bệnh nhân hoạt động bình thường trở lại.

  Theo người nhà đi cùng bệnh nhân, khi ở Trung Quốc, bệnh nhân đã được các bác sĩ chẩn đoán về bệnh tim mạch nhưng chưa điều trị. Đến 1 giờ sáng ngày 9.4, bệnh nhân có đau ngực trái nhưng vẫn cố chịu đựng. Đến sáng, do di chuyển và hoạt động nhiều, cơn đau ngực trái của bệnh nhân xuất hiện nhiều hơn,  vã mồ hôi, khó thở.

“Rất may mắn cho bệnh nhân Trung Quốc đã được đưa vào cấp cứu trong giờ đau ngực thứ 4, vẫn nằm trong ngưỡng thời gian “vàng” để cứu sống quả tim của bệnh nhân. Chỉ cần chậm hơn vài giờ, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ hoại tử cơ tim càng tăng, thậm chí bệnh nhân có thể tử vong. Đây là thành công của sự phối hợp chặt chẽ, khẩn trương giữa các khoa: Cấp cứu ban đầu, Nội Tim mạch, Chẩn đoán và can thiệp Tim mạch, Hồi sức cấp cứu tại Trung tâm Tim mạch,”, GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E cho hay.

 Sau một ngày điều trị tích cực bệnh nhân đã có thể tự thở được, tỉnh và nói chuyện với mọi người xung quanh, không còn đau ngực, mạch, huyết áp ổn định. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một – hai ngày tới.

ThS Ngọc khuyến cáo: Đối với những người có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch, khi đi du lịch xa cần chú ý: Cần kiểm tra sức khỏe trước khi đi du lịch. Nếu bệnh tình ở thể nhẹ thì cần có sự theo dõi sát sao, tuyệt đối không tự ý uống thuốc không rõ nguồn gốc và tác dụng. Nếu bệnh nặng thì phải được can thiệp, điều trị triệt để, tránh tình trạng biến chứng nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong. Bởi vì khi đi du lịch xa sẽ làm thay đổi môi trường sống, thói quen sinh hoạt, cộng thêm việc di chuyển nhiều… ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Riêng với bệnh lý tim mạch sẽ trở nên trầm trọng, làm tăng nguy cơ biến chứng cấp tính, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Việt Thanh

 

 

 

     

 

Print
Tags: