Ủng hộ kỳ thi “2 trong 1” nhưng phải khắc phục yếu kém (Thứ Tư 08/08/2018 | 10:16 GMT+7)

VH- Hôm qua 7.8, Đoàn công tác của Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về kết quả 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Tiếp đoàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, đại diện các sở, ngành của TP.HCM. Tình trạng bạo lực học đường, xuống cấp đạo đức, công tác tổ chức thi cử… là các vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm đề cập.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết, trong 5 năm qua TP đã chuẩn bị chu đáo, tích cực để sớm đưa những nội dung của Nghị quyết 29 vào thực tiễn đời sống. Mỗi năm, TP dành hơn 25% vốn ngân sách cho việc chi thường xuyên và chi đầu tư xây mới, sửa chữa và cải tạo, nâng cấp trường học. Bên cạnh những kết quả đạt được, giáo dục TP còn nhiều hạn chế, tốc độ tăng dân số cơ học quá cao nên trường lớp vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu giảm sĩ số, tăng tỉ lệ học sinh học 2 buổi/ngày. Chương trình đào tạo của các trường sư phạm vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu. Nhiều cán bộ, giáo viên vẫn chưa thích ứng, chậm đổi mới.

“Cơ chế thị trường cùng sự giao thoa về văn hóa dẫn đến một số biểu hiện bạo lực, tiêu cực, lối sống cá nhân, ích kỉ xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội, trong giới trẻ và phần nào xâm nhập vào học đường. Một số bất cập, áp lực trong cuộc sống, trong công việc, sự thiếu rèn luyện, chưa được trang bị đầy đủ kĩ năng,… dẫn đến cách ứng xử, xử lí tình huống chưa đúng mực của một bộ phận giáo viên. Tuy chỉ là thiểu số nhưng trong môi trường thông tin hiện đại, đã ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh nhà trường, người giáo viên và học sinh”, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho hay.

Nhiều đại biểu băn khăn về tình trạng bạo lực học đường, xuống cấp đạo đức của một bộ phận nhà giáo, tình trạng dạy và học môn Lịch sử trong nhà trường chưa được quan tâm dẫn đến học sinh thiếu ý thức về lịch sử dân tộc, tình trạng điểm môn Lịch sử luôn thấp nhất trong các kỳ thi vừa qua,…

Liên quan đến công tác thi cử, các đại biểu cho rằng nên tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, tuy nhiên cần phải chỉnh sửa từ khâu đề thi, coi thi, chấm thi để tránh hiện tượng tiêu cực. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nên giữ nguyên kỳ thi “2 trong 1”, bởi nếu không thi thì học sinh mất động lực học, nhưng đề cao hơn nữa tính nghiêm túc, khắc phục những yếu kém vừa qua. “Đặc biệt là trong thi trắc nghiệm thì đề thi cần có độ khó đồng đều, gia cố ngân hàng đề thi… , sắp tới cần có một hội nghị sơ kết 5 năm để đánh giá riêng về công tác thi cử từ khi thực hiện Nghị quyết 29 đến nay”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói.

Kết luận buổi khảo sát, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá cao TP.HCM đã triển khai nghiêm túc Nghị quyết 29, coi trọng giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, phẩm chất công dân, lý tưởng cách mạng với nhiều hình thức giáo dục sinh động…, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các thành tích đạt được, chăm lo đời sống tinh thần học sinh, sinh viên, tăng cường các môn giáo dục lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân, quan tâm đầu tư đội ngũ nhà giáo đạt chuẩn và vượt chuẩn gắn với chất lượng GD&ĐT tương ứng.

KIỀU GIANG

Print
Tags: