Truyện tranh Gạc Ma và những người anh hùng (Thứ Tư 14/03/2018 | 10:02 GMT+7)

VH-  Dự án mang tên “Giáo dục tình yêu biển đảo qua việc sáng tạo ra truyện tranh Gạc Ma và những người anh hùng” của 2 bạn học sinh trường THCS Nguyễn Trãi, TP Đông Hà, Quảng Trị đã giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) học sinh trung học tỉnh Quảng Trị, giải Nhì cuộc thi KHKT học sinh trung học quốc gia 2018, khu vực phía Bắc. Viết những câu chuyện lịch sử thành truyện tranh là món quà tri ân đến thế hệ cha ông đã chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo dịp kỷ niệm 30 năm trận hải chiến Gạc Ma (14.3.1988 - 14.3.2018).

 Hai em Nguyễn Diệu Huyền và Mai Ngọc Như giới thiệu truyện tranh Gạc Ma

Tại lễ trao giải cuộc thi KHKT học sinh trung học quốc gia 2018 diễn ra vào ngày 13.3 tại TP Vinh (Nghệ An), mọi người đều ấn tượng với Dự án mang tên “Giáo dục tình yêu biển đảo qua việc sáng tạo ra truyện tranh Gạc Ma và những người anh hùng” của hai nữ học sinh trường THCS Nguyễn Trãi, TP Đông Hà, Quảng Trị. Hiện tác phẩm của Diệu Huyền và Ngọc Như được phổ biến rộng rãi trong trường THCS Nguyễn Trãi, đến tay các bạn học sinh. Đồng thời, được các thầy cô giáo sử dụng như một tài liệu quý để dạy học tích hợp trong các môn Lịch sử, Ngữ văn, văn hóa địa phương… Giá bán của cuốn sách này là 20.000 đồng đối với bản nhỏ, và 50.000 đồng với bản to.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện dự án, em Nguyễn Diệu Huyền cho biết: “Quảng Trị, quê hương của chúng em là mảnh đất anh hùng, là nơi nối 2 đầu đất nước, nơi đạn bom ác liệt, nơi chứng kiến sự chia cắt đất nước ở vĩ tuyến 17… Đây là món quà tri ân mà chúng em muốn dành đến các bác, và tất cả những anh hùng, chiến sĩ đã chiến đấu, hi sinh máu xương của mình để bảo vệ biển đảo, bảo vệ Tổ quốc nhân dịp kỷ niệm 30 năm trận hải chiến Gạc Ma (14.3.1988 - 14.3.2018)”.

Đặc biệt, giáo viên hướng dẫn Diệu Huyền và Ngọc Như không phải là cô giáo dạy môn Văn và môn Sử mà là cô giáo bộ môn Sinh học. Để thực hiện dự án, cô giáo và hai em đã tìm đến nhà bác Trần Thiên Phụng, một nhân chứng sống từng chiến đấu ở đảo Gạc Ma, để nghe bác kể lại những trận chiến, những năm tháng trên đảo cùng đồng đội.

Em Nguyễn Tuấn Nam, trường THCS Lê Mao, TP Vinh (Nghệ An) cho biết: Khi xem tập truyện mà các bạn đã vẽ, em đã hiểu thêm về trận chiến Gạc Ma năm 1988, hiểu rõ hơn về sự hi sinh, mất mát của cha ông trong cuộc chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma nói riêng và biển đảo Việt Nam nói chung. Em rất cảm phục các bạn khi làm được một tác phẩm có ý nghĩa này.

PHẠM TƯỚC

 

Print
Tags: