Sai phạm nghiêm trọng tại KHoa Điêu khắc (ĐH Nghệ thuật Huế): “Người này dạy, người kia chấm là bình thường”! (Thứ Sáu 10/08/2018 | 11:32 GMT+7)

VH- Với nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Khoa Điêu khắc khiến nhiều giảng viên và sinh viên theo học ở đây bức xúc, Đại học Nghệ thuật Huế đã có kết luận xử lý cảnh cáo đối với người đứng đầu khoa này nhưng vụ việc vẫn chưa thể lắng xuống…

 Nhiều năm qua, rất ít người theo học tại Khoa Điêu khắc của ĐH Nghệ thuật Huế

Suốt 4 năm học liên tiếp (từ 2014- 2018), ông Nguyễn Thái Quảng với cương vị là Trưởng khoa Điêu khắc đã cố ý xây dựng 2 bảng phân công giảng dạy và thống kê giờ giảng dạy khác nhau. Trong đó, một bảng phân công giảng dạy để áp dụng tại khoa là không có cơ sở pháp lý vì không được Ban Giám hiệu nhà trường phê duyệt để thực hiện. Một bảng phân công giảng dạy nộp cho Phòng Đào tạo có cơ sở pháp lý nhưng lại không áp dụng. Từ đó gây sai lệch bảng phân công lao động giảng dạy và thống kê giờ giảng của các năm học 2014-2015; 2015- 2016; 2016-2017 và 2017-2018, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các giảng viên trực tiếp tham gia giảng dạy.

Tự ý lập thêm bảng phân công giảng dạy sai quy định

Cụ thể, từ bảng phân công giảng dạy đến danh sách nhận tiền là không khớp (người trực tiếp dạy thì không được nhận tiền giờ, người không dạy thì được nhận tiền giờ). Phân công số tiết giảng dạy vượt quá số tiết quy định tại khung chương trình; giảng viên được phân công giảng dạy không có bảng điểm nhưng vẫn được nhận tiền và giờ giảng dạy…

Ông Phan Xuân Hòa, giảng viên khoa Điêu khắc cho rằng, việc lập bảng phân công giảng dạy không đúng quy định của Trưởng khoa Nguyễn Thái Quảng không chỉ gây ảnh hưởng đến lợi ích của giảng viên, mà còn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong công tác đào tạo của nhà trường. Cụ thể là làm sai lệch kết quả học tập của sinh viên trong quá trình đào tạo.

“Giảng viên đã dạy thì không được cho điểm học phần mình dạy, người không giảng dạy thì lại được cho điểm học phần mà người khác đã dạy. Từ đó làm phát sinh tình trạng sai lệch trách nhiệm pháp lý về tư cách pháp nhân giảng dạy các học phần, dạy thật thành giả và biến điểm thật thành điểm giả. Sai lệch điểm số các học phần trong suốt 4 năm, điểm học phần của sinh viên không còn giá trị thực tế trước pháp luật”, ông Hòa nhận định.

Ông Phan Xuân Hòa là người đã đứng đơn tố cáo những sai phạm của Trưởng khoa Điêu khắc Nguyễn Thái Quảng đến Ban giám hiệu nhà trường. Theo ông Hòa, từ sai sót trong phân công giảng dạy dẫn đến sai lệch điểm số học phần nói trên thì những bằng tốt nghiệp đã được cấp sẽ không có giá trị pháp lý. Từ năm 2014 đến nay, đã có 15 bằng tốt nghiệp được trao cho sinh viên theo học tại khoa. Tuy nhiên, nội dung này không được nhắc đến trong bản kết luận của ĐH Nghệ thuật Huế. Nhà trường chỉ kết luận nội dung cố ý lập bảng phân công giảng dạy trái quy định của Trưởng khoa Điêu khắc suốt 4 năm liền, gây hậu quả nghiêm trọng trong công tác quản lý đào tạo của khoa và của nhà trường. Qua đó, ĐH Nghệ thuật Huế đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thái Quảng.

 Một khóa luận mà ông Phạm Minh Hải - cán bộ phòng Hành chính tổ chức cũng tham gia hướng dẫn

Nhiều tố cáo không đúng?

Vào tháng 5.2018, Hiệu trưởng ĐH Nghệ thuật Huế đã có quyết định về việc thành lập Hội đồng xét điều kiện dự thi tốt nghiệp, chấm thi tốt nghiệp và xét công nhận tốt nghiệp của các khoa. Trong đó, khoa Điêu khắc có 6 thành viên, gồm: trưởng khoa, phó khoa, 3 giảng viên và 1 chuyên viên của khoa.

Thế nhưng, trong danh sách hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên điêu khắc khóa 37 (tốt nghiệp năm 2018), lại có tên của 3 người không nằm trong danh sách nói trên. Những người này cũng không “liên quan” gì đến chuyên ngành điêu khắc, gồm: ông Phan Lê Chung, giảng viên khoa Hội họa; bà Trần Thị Hoài Diễm, cán bộ phòng Khoa học Công nghệ- Hợp tác quốc tế và ông Phạm Minh Hải, phòng Hành chính tổ chức. Những cán bộ giảng viên này cùng đứng tên hướng dẫn chung với ông Nguyễn Thái Quảng, tức mỗi đề tài có đến 2 người hướng dẫn.

Cụ thể, đề tài Tác phẩm Cội nguồn- Từ ý tưởng đến chất liệu do ông Nguyễn Thái Quảng và Phan Lê Chung đứng tên hướng dẫn; Hình ảnh người tu sĩ Công giáo trong tác phẩm điêu khắc do ông Quảng và bà Hoài Diễm đứng tên hướng dẫn và Tình mẫu tử trong tác phẩm điêu khắc của tôi do ông Quảng và ông Phạm Minh Hải cùng hướng dẫn. Theo giảng viên Phan Xuân Hòa, đây là việc làm tùy tiện và sai phạm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trao đổi với Văn Hóa về nội dung này, PGS.TS Phan Thanh Bình, Hiệu trưởng ĐH Nghệ thuật Huế cho biết, những cán bộ đó không hướng dẫn chuyên môn mà hướng dẫn lý luận. Đó là chuyện bình thường và hoàn toàn hợp lý, mấy chục năm qua nhà trường đã thực hiện như vậy. Do giảng viên Phan Xuân Hòa không được mời hướng dẫn nên anh ấy hiểu nhầm (!?). “Chính bản thân tôi là dân nghệ thuật nhưng cũng được mời tham gia hướng dẫn 2 khóa luận ở ĐH Ngoại ngữ Huế. Điều đó chẳng sao cả, căn bản là chuyên môn của mình phù hợp với đề tài đó thì họ mời”, ông Bình nói.

Hiệu trưởng ĐH Nghệ thuật Huế cũng khẳng định việc ông Hòa cho rằng sai sót của 15 bằng tốt nghiệp là vu khống. “Sai sót trong phân công giờ dạy nhưng điểm của các sinh viên không bị ảnh hưởng, môn đó vẫn được học và chấm điểm bình thường. Chuyện người này dạy mà người kia chấm bài cho điểm là chuyện thường thôi, ví dụ như luận án thạc sĩ thì ai cho người hướng dẫn được chấm điểm?”, PGS.TS Phan Thanh Bình nhấn mạnh.

Theo ông Bình, sau khi nhận được đơn tố cáo của giảng viên Phan Xuân Hòa, nhà trường đã kiểm tra vụ việc. Vì có nhiều nội dung tố cáo không đúng nên trường không đưa vào biên bản kết luận, mà chỉ đưa nội dung tố cáo đúng. Đó là sai phạm về phân công giảng dạy của Trưởng khoa Điêu khắc.

Không đồng tình với kết luận của Hội đồng kỷ luật ĐH Nghệ thuật Huế, ông Phan Xuân Hòa tiếp tục gửi đơn tố cáo đến cấp cao hơn là Đại học Huế, Bộ GD&ĐT, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau khi tiếp nhận đơn, dự kiến từ 16 - 24.8 tới, thanh tra của Đại học Huế sẽ làm việc với ĐH Nghệ thuật Huế và các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ vụ việc. Ông Bình khẳng định: Sau khi có kết luận vụ việc từ Đại học Huế, nhà trường sẽ thông tin rõ ràng và cụ thể đến dư luận.

 Sai sót trong phân công giờ dạy nhưng điểm của các sinh viên không bị ảnh hưởng, môn đó vẫn được học và chấm điểm bình thường. Chuyện người này dạy mà người kia chấm bài cho điểm là chuyện thường thôi, ví dụ như luận án thạc sĩ thì ai cho người hướng dẫn được chấm điểm?

(PGS.TS Phan Thanh Bình, Hiệu trưởng ĐH Nghệ thuật Huế)

 THÙY AN

 

Print
Tags: