Khối ngành văn hóa- nghệ thuật vẫn giữ được… “phong độ” (Thứ Tư 08/08/2018 | 10:17 GMT+7)

VH- Các trường ĐH đã hoàn tất việc xác định điểm chuẩn và công bố thí sinh trúng tuyển năm 2018. Đúng như dự đoán, do mặt bằng điểm thi năm nay thấp nên điểm chuẩn ở hầu hết các trường đều giảm mạnh. Tuy nhiên, ghi nhận cho thấy, khối ngành văn hóa - nghệ thuật vẫn giữ được “phong độ” với điểm chuẩn ở mức cao.

 Thí sinh dự thi năng khiếu vào Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh năm 2018

 Theo đó, mức điểm chuẩn của Trường ĐH Văn hóa TP.HCM xét theo kết quả thi THPT quốc gia 2018 dao động từ 14-21,25 điểm, trong đó ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành - chuyên ngành Hướng dẫn du lịch có mức điểm chuẩn cao nhất. Đây cũng là ngành vừa mới tuyển sinh trong năm 2018 này. Kế đến là các ngành Việt Nam học, Văn hóa học - chuyên ngành Truyền thông văn hóa, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành - chuyên ngành Quản trị lữ hành, đều có điểm chuẩn ở mức cao. Bên cạnh đó, nhà trường cũng công bố mức điểm trúng tuyển xét theo kết quả học tập THPT (học bạ) với mức dao động từ 16-24 điểm. Năm ngoái, điểm trúng tuyển xét theo học bạ chỉ từ 17-21 điểm.

Thông báo của nhà trường cho biết, thí sinh đến trường nhập học lúc 7h30 ngày 20.8. Thí sinh nhập học sau 15 ngày kể từ ngày 20.8 phải báo cáo nhà trường qua email: daotao@hcmuc.edu.vn, nếu không báo cáo thì coi như bỏ học. Thí sinh đến nhập học chậm do một nguyên nhân nào đó phải có đơn và xác nhận của UBND xã, phường trở lên, nhà trường sẽ xét tiếp nhận vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học năm sau.

Tại Trường ĐH Văn Hiến, mức điểm trúng tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 có sự “đổi ngôi”. Theo đó, nếu như điểm chuẩn năm 2017 của ngành Văn hóa học ở mức thấp nhất với 15,5 điểm thì năm 2018 Văn hóa học lại là ngành có điểm trúng tuyển cao nhất trong 15 ngành của trường với 17 điểm. Kế đến là các ngành Việt Nam học, Ngôn ngữ Pháp, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành… đều có điểm chuẩn ở mức khá cao; các ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử - viễn thông, Quản trị kinh doanh, Đông phương học, Văn học, Xã hội học, Tâm lý học, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung Quốc có mức điểm chuẩn từ 14 điểm trở lên. Thí sinh làm thủ tục nhập học từ ngày 6.8 đến trước 17 giờ ngày 12.8.

Thông tin từ Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM cho biết, so với mức điểm chuẩn năm 2017, điểm chuẩn năm 2018 chỉ giảm từ 1-2 điểm tùy từng ngành. Theo đó, các ngành hệ ĐH dao động từ 24-26 điểm, trong đó ngành Diễn viên Kịch - Điện ảnh tiếp tục là ngành có mức điểm chuẩn cao nhất. Ở trình độ đào tạo cao đẳng, điểm chuẩn ở tất cả các ngành là 26 điểm, riêng ngành Diễn viên Kịch - Điện ảnh có mức điểm chuẩn 22 điểm (tuyển sinh các thí sinh không đủ điểm trúng tuyển ở hệ ĐH). Được biết, năm nay tổng số đăng ký dự thi vào trường là 1.200 thí sinh, tăng 10% so với năm 2017. Ngoài các phần thi như mọi năm, thí sinh dự thi vào trường có thêm buổi thi hình thể (trước đây gộp chung với thi diễn xuất). Tất cả thí sinh trúng tuyển hệ ĐH có số điểm năng khiếu chưa nhân hệ số từ 8 điểm trở lên có đủ điều kiện dự thi vào lớp đào tạo tài năng của trường theo Đề án đào tạo, bồi dưỡng tài năng trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn 2030 đã được Bộ VHTTDL phê duyệt, thí sinh liên hệ làm thủ tục dự thi trước ngày 15.8.2018.

Năm nay, điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM là ngành Đồ họa tạo hình với 26,5 điểm, kế đến lần lượt là các ngành Hội họa (26 điểm); Thiết kế đồ họa (25,5 điểm); Sư phạm mỹ thuật; Lý luận, Lịch sử và phê bình mỹ thuật; Điêu khắc.

Theo nhận định của các trường, so với mọi năm, năm nay lượng thí sinh đăng ký vào các trường khối ngành văn hóa - nghệ thuật khá cao, vì thế đã tạo nguồn tuyển dồi dào cho các trường, do đó mặc dù phổ điểm thi năm 2018 nhìn chung thấp nhưng các trường vẫn đảm bảo được nguồn thí sinh có chất lượng. Ngoài ra, ở các khối ngành có nội dung năng khiếu, thì điểm môn thi văn hóa chiếm tỷ lệ không đáng kể trong tổng điểm trúng tuyển của thí sinh, mà các trường tập trung vào phần thi năng khiếu, đánh giá năng lực phù hợp với ngành nghề mà thí sinh dự tuyển, đây là yếu tố quyết định trong tiêu chí tuyển sinh của các trường khối ngành này. 

THÙY TRANG

 

Print
Tags: