Chương Mỹ chạy đua để đón năm học mới (Thứ Sáu 10/08/2018 | 11:41 GMT+7)

VH- Trẻ nhỏ vẫn phải đi ở nhờ, ngày tựu trường vẫn chưa đến trường, sân trường vẫn đang bị ngập nước… Đó là thực trạng tại một số thôn thuộc xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ (Hà Nội). Hiện nay, cơ quan chức năng đã và đang nỗ lực ổn định đời sống nhân dân và cố gắng để khai giảng đúng ngày quy định.

 Trường tiểu học Nam Phương Tiến A (Ảnh chụp sáng 9.8)

Trẻ nhỏ vẫn chưa được đến trường

Theo kế hoạch, ngày 1.8 trẻ em tại xã Nam Phương Tiến bắt đầu quay lại trường học tập, chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên đến hôm qua 9.8, vẫn chỉ có giáo viên và các lực lượng trợ giúp như công an, cứu hỏa, đoàn viên… tập trung dọn vệ sinh phòng học chìm trong lũ nhiều ngày qua. Mực nước tại cổng các trường học vẫn ngập sâu đến đùi người lớn, trẻ em được thông báo nghỉ học ở nhà tránh lũ. Ở trường, nước rút đến đâu, các cô tích cực dọn dẹp đến đấy.

Đường đến trường với các cô giáo ởnơi đây cũng chưa bao giờ gian nan như thế. Vài hôm trước đường vào trường nước vẫn còn ngập sâu, các cô bắt một chuyến công nông từ đầu thôn đi vào, đi chừng 400 mét, các cô tiếp tục ngồi thuyền đi vào khu vực trường học. Hiện nay nước rút đi nhiều, các cô mặc quần ủng để di chuyển được chủ động hơn.

Được biết, trong xã Nam Phương Tiến có hai khu A và B cách nhau khoảng 7 km. Hiện tại, khu vực ngập lụt chủ yếu ở khu A, còn khu B hầu như không bị ảnh hưởng. Khu A có 3 trường: Trường Trung học Nam Phương Tiến A; trường Tiểu học Nam Phương Tiến A; trường Mầm non Nam Phương Tiến khu A. Theo dự kiến, tất cả học sinh của 3 trường nêu trên không tổ chức sinh hoạt hè theo kế hoạch.

Đối với 3 điểm trường nêu trên nằm trong diện ngập lũ, Phòng GD&ĐT huyện đã có công văn chỉ đạo sát sao, thường xuyên theo dõi tình hình mưa lũ; nước rút đến đâu thì báo cáo với các ban, ngành của chính quyền địa phương, phối hợp với lực lượng bộ đội, công an tại khu vực để dọn vệ sinh, tẩy uế ngay, tránh tình trạng bùng phát dịch bệnh sau lũ cũng như đảm bảo thời gian cho học sinh đến trường.

Tích cực hỗ trợ, ổn định đời sống cho bà con vùng ngập

Hai mươi ngày ngập sâu trong nước, bà con ở những thôn ngập nước tại xã Nam Phương Tiến đãnhận được rất nhiều sự ủng hộcủa các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan đoàn thể. Đặc biệt là sự quan tâm từchính quyền địa phương. Lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ đã sát sao và kịp thời hỗ trợ người dân những thứ thiết yếu như nước sạch…

Theo ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, trong những ngày này huyện đã chỉ đạo bên y tế đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe của nhân dân... “Chúng tôi rất quan tâm đến nước sạch cho bà con, đến nay chúng tôi vẫn cung cấp nước bình để nhân dân uống vànấu ăn. Chúng tôi phối hợp với công ty cung cấp nước sạch ở Hà Đông để cấp nước sạch vào bình 500 lít, khi nước rút đến đâu thìchúng tôi đặt bình 500 lít đến đó, đồng thời trung tâm y tế và địa phương kiểm tra xử lý các giếng nước bịô nhiễm”.

Đối với trường học, ông Hiến cho biết: “Trong xã bị ngập úng có 3 trường học của Nam Phương Tiến ngập sâu, hiện nước đang rút dần, nước rút đến đâu, chúng tôi đang tiến hành vệ sinh môi trường đến đó, phun hóa chất khử trùng và kê lại bàn ghế, đánh giámức độ thiệt hại và đảm bảo thời gian năm học mà thành phố đã triển khai. Việc tựu trường có thể chậm nhưng riêng ngày khai trường 5.9 còn 20 ngày, nếu mà trời không mưa thì trong một tuần nữa là chúng tôi triển khai xong. Với trường mầm non, ngày tựu trường là 21.8 và bậc THCS, ngày tựu trường là 15.8, thời tiết cứ như thế này một tuần nữa thì chúng tôi đảm bảo khắc phục xong hậu quả ngập úng, các cháu học sinh sẽ đến trường đúng ngày”.

Dù trong trường nước đã rút nhưng đường làng vẫn còn ngập sâu, có nhiều nguy cơ học sinh bị đuối nước trên đường đi học, vì vậy theo lãnh đạo huyện, huyện sẽ có cảnh báo những khu vực có khả năng xảy ra đuối nước với trẻ em. Ngoài ra, huyện cũng tập trung tuyên truyền với phụ huynh, gia đình và các học sinh.

Gấp rút chuẩn bị cho năm học mới

Bà Nguyễn Thị Xuân Loan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Phương Tiến A cho biết, sau khi nước rút, đường làng sạch, sân trường sạch, sẽ cho học sinh đến trường. “Chúng tôi xác định trong tháng 8 này không học mà cho các em đến trường chỉ là để chuẩn bịcác thiết bị học tập như là sách vở… thôi, bởi vì sau đợt lũ lụt như thế này thì không biết học sinh của mình quần áo, sách vở như thế nào. Cho các cháu đến trường để đảm bảo khi bước vào khai giảng các em không bị thiếu thốn gì. Chúng tôi xác định là khai giảng đúng ngày 5.9, tôi nghĩ rằng nửa tháng nữa mọi việc sẽ ổn, khi ấy vào khai giảng, chúng tôi sẽ yên tâm hơn, không lo ngại học sinh đuối nước”, bà Loan chia sẻ.

Trong trường hợp nếu trời tiếp tục mưa và nước không rút, ông Nguyễn Văn Vững, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ cho biết: “THCS từ 15.8 tựu trường, nếu vẫn còn ngập thìcho lùi thời gian tựu trường. VìTHCS chỉ học một buổi nên sẽ cho học bù vào buổi chiều. Bây giờ không có cách nào khác, chúng tôi động viên bà con hết sức yên tâm làchúng tôi đảm bảo chương trình học cho các cháu”.

Được biết, Phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ đã có công văn chỉ đạo các trường trong việc chuẩn bị cho năm học mới. Theo đó, song song với việc triển khai học hè thì Phòng yêu cầu các trường kiểm tra rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, bổ sung, mua sắm các thiết bị để chuẩn bị năm học mới. Cho đến hiện nay, nhiều trường đã rà soát xong và đang bắt tay vào công tác chuẩn bịcho ngày khai giảng sắp tới. Trong thời gian vừa qua, Phòng đã bồi dưỡng nghiệp vụcho giáo viên mầm non, tiểu học, Phòng cũng đãtập huấn cho các hiệu trưởng ở các cấp học. Còn việc triển khai nhiệm vụ năm học thì sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội tổng kết và triển khai, Phòng sẽ triển khai trực tuyến theo từng cấp. 

MAI HÙNG

 

Print
Tags: