TT-Huế: Chủ sở hữu cây khủng bị phạt hành chính 750.000 đồng (Thứ Sáu 13/04/2018 | 08:58 GMT+7)

VH- Liên quan đến vụ việc “cây khủng” bị tạm giữ tại Thừa Thiên- Huế, chiều ngày 12.3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh này cho biết đã ra quyết định xử phạt ông Kiều Văn Chương (32 tuổi, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) với số tiền 750.000 đồng do vi phạm về thủ tục hành chính trong quản lý, bảo vệ rừng, khai thác vận chuyển, mua bán kinh doanh và cất giữ lâm sản.

Các “Cây khủng” đang được cắt cành để chuẩn bị vận chuyển ra Hà Nội.

Theo ông Đặng Văn Kiệm, trưởng phòng Thanh tra- pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế thì trong hồ sơ về nguồn gốc của cây đa sộp cổ thụ thứ 3, ông Kiều Văn Chương đã cung cấp hồ sơ không đúng thực tế. Cụ thể là khai thác ở một gia đình khác nhưng hồ sơ lại thể hiện cây đa sộp trên đất nông nghiệp của một hộ dân khác.

Trước đó, ngày 10.4, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng đã trao trả 2 cây đa sộp cho ông Chương. Hai “cây khủng” này có hồ sơ nguồn gốc rõ ràng, đúng thực tế theo kiểm tra của Kiểm lâm tỉnh Đắc Lắc.

Đến chiều ngày 12.4, chủ sở hữu các “cây khủng” đang thuê nhân công để cắt gọt bớt cành cây để chuẩn bị tiếp tục vận chuyển ra Hà Nội theo dự định. Việc vận chuyển các cây này phải tuân thủ theo những quy định của giao thông đường bộ hiện hành, tức là phải hạ tải đúng quy định; hoặc phải xin được giấy phép vận tải đặc biệt từ Bộ GTVT.

Như thông tin báo Văn Hóa đã phản ánh, tối ngày 30.3, các xe tải của doanh nghiệp Hải Sơn (trụ sở ở Quảng Bình) đã vận chuyển 3 “cây khủng” từ Đắc Lắc ra đến địa phận huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên- Huế) thì bị lực lượng CSGT phát hiện và xử phạt gần 82 triệu đồng vì lỗi quá khổ, quá tải. Sau khi bị xử phạt, các tài xế đã dừng để lại các cây khủng ở một bãi đất ven Quốc lộ 1A (đoạn tránh Thành phố Huế). Kiểm lâm tỉnh này đã tiếp nhận hiện trường và lập biên bản vụ việc để tiến hành xử lý theo quy định.

Vụ 3 “cây khủng” đi trót lọt qua nhiều tỉnh, thành khu vực miền Trung đã khiến cho dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

                                                                                       S.T

 

Print
Tags: