Trùng tu di tích: Học và... hành (Thứ Sáu 09/03/2018 | 09:58 GMT+7)

VH- Dự án “Trung tâm Đào tạo nghề trùng tu di tích và bảo tồn di sản văn hóa” vừa khởi động hồi tháng 11.2017 tại Quảng Nam đã mang lại kỳ vọng về một đội ngũ nhân lực có chuyên môn sâu trong việc trùng tu di tích, bảo tồn di sản văn hóa được đào tạo bài bản, đây là công việc thiết thực trong việc học và thực hành.

 Các học viên và giảng viên khóa đầu tiên khởi động dự án

Dự án do Cơ quan Hợp tác và phát triển Italia (AICS) tài trợ với tổng kinh phí gần 26 tỉ đồng từ nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Italia, vốn không hoàn lại của Trường Đại học Bách khoa Milan và vốn đối ứng Việt Nam do UBND tỉnh Quảng Nam bố trí. Tất cả học viên được chi trả sinh hoạt phí trong suốt thời gian tham gia khóa học.

Trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam được chọn là nơi triển khai Trung tâm Đào tạo nghề trùng tu di tích và bảo tồn di sản văn hóa ( gọi tắt là TT) như một nhóm ngành học mới. Đây là TT đào tạo chuyên sâu về ngành bảo tồn, về nghề trùng tu di tích đầu tiên của miền Trung, góp phần nâng cao năng lực bảo tồn và quản lý các di sản khảo cổ của Việt Nam, nâng tầm giá trị và tính hòa nhập của các di sản trong chương trình du lịch văn hóa tại Việt Nam. TT sẽ nhận sự hỗ trợ, hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật của Viện Bảo tồn di tích (Bộ VHTTDL) phối hợp điều hành giảng dạy từ các chuyên gia của Quỹ Lerici - Trường Đại học Bách khoa Milan (Italia) .

Các đối tượng được chọn lọc để đào tạo gồm cán bộ quản lý khu di tích, nhân viên lưu trữ, khảo sát, thiết kế AutoCad, phục chế các hiện vật khảo cổ và kiến trúc, công nhân kỹ thuật. Sau 2 tháng học lý thuyết tại trung tâm, các học viên sẽ có 4 tháng thực địa tại Mỹ Sơn và được học tách riêng theo từng chuyên đề: Công nghệ khảo cổ, Trùng tu kiến trúc và Quản lý di tích.

Thạc sĩ khảo cổ học Quảng Văn Sơn từ Ninh Thuận đến Quảng Nam tham gia khóa đào tạo này chia sẻ, anh mong muốn được học hỏi thêm về các kiến thức trùng tu chuyên nghiệp ở nước ngoài, cụ thể là từ các chuyên gia Ý, học hỏi tìm hiểu về cách họ quản lý di sản khảo cổ như thế nào để có thể bảo tồn bền vững. Cùng với anh Sơn có rất nhiều học viên đã là những người có chuyên môn cao, kinh nghiệm khá nhiều trong lĩnh vực này nhưng họ vẫn hào hứng tham gia khóa học để được học thêm nhiều kiến thức thực tế. Đó cũng chính là lý do của rất nhiều học viên khi tham gia khóa học lần này.

Bắt đầu từ nay cho đến năm 2019, trung tâm sẽ mở 2 khóa đào tạo được chia làm các nhóm khác nhau. Với sự hỗ trợ, phối hợp điều hành giảng dạy từ các chuyên gia của Quỹ Lerici - Trường Đại học Bách khoa Milan (Italia), các khóa đào tạo sẽ dựa trên phương pháp “Học thông qua hành động” - các bài giảng sẽ được chuyên gia thực hiện trên hiện trường khảo cổ, chủ yếu ở Khu di tích Mỹ Sơn.

Nhu cầu về nguồn nhân lực chuyên nghiệp trong công tác trùng tu di tích, bảo tồn di sản văn hóa luôn là vấn đề của các địa phương. Quảng Nam, đặc biệt là Mỹ Sơn, không phải là xa lạ, mới mẻ với các chuyên gia khảo cổ đầu ngành của Quỹ Lerici khi họ đã gắn bó và có gần 20 năm làm công việc trùng tu tại Khu di tích Mỹ Sơn. Từ những năm 2010, các chuyên gia Italia đã hỗ trợ đào tạo và cấp bằng chứng nhận cho các “công nhân trùng tu” của Mỹ Sơn. Việc thành lập TT hiện tại chính là một bước đi dài hơi cho mong muốn, ý tưởng kiếm tìm thế hệ bảo tồn kế cận và quản lý các di tích khảo cổ.

 Các học viên sẽ có 4 tháng thực địa tại Mỹ Sơn với sự hướng dẫn của các chuyên gia Italia

“Chúng tôi mong đợi sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo tồn và bảo vệ di sản khảo cổ Mỹ Sơn trong tương lai từ những đội ngũ này, đồng thời sẽ hỗ trợ và xúc tiến việc làm trên thị trường lao động cho nguồn nhân lực vừa mới được đào tạo qua dự án”, ông Nguyễn Quyết Thắng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề, kỳ vọng.

Giáo sư Mauro Cucarzi, Giám đốc Quỹ Lerici, chia sẻ, trong suốt 20 năm tổ chức này tiến hành các nghiên cứu về khảo cổ, bảo tồn kiến trúc, quản lý các di tích khảo cổ ở Đông Nam Á, ngoài những đóng góp mang tính chuyên môn về khảo cổ trùng tu, góp phần mang về các danh hiệu di sản văn hóa thế giới cho các di tích, điều họ trăn trở chính là một thế hệ bảo tồn kế cận là người địa phương. “Lý do khiến chúng tôi muốn thực hiện dự án về các khóa đào tạo nghề cho người địa phương là vì mong muốn tìm được người thay thế, đảm nhận các công việc trùng tu và bảo tồn những di tích khảo cổ khi các chuyên gia trở về nước”, GS.Mauro Cucarzi cho biết.

Thầy Thắng - Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Quảng Nam cho biết, ngay từ khi mới khởi động, dự án đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng của hầu hết các địa phương trên toàn quốc, nhiều tỉnh, thành ở cách xa trên 1.000 km như Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng cũng nhiệt tình cử cán bộ tham gia khóa học. 100% học viên đăng ký có trình độ chuyên môn và vị trí công tác đáp ứng yêu cầu của dự án, trong đó trên 76% được cử đi từ các cơ quan nhà nước, số còn lại là lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân chuyên về xây dựng.

Dự án cũng đã tuyển chọn được 8 chuyên gia Italia thực hiện công tác giảng dạy và chuyên gia khảo cổ thực hiện công tác trùng tu tại Mỹ Sơn cùng với các chuyên gia và nhân lực địa phương có chuyên môn, kinh nghiệm tham gia. Đến nay, khóa học thứ nhất đang ở tuần cuối cùng của khóa học lý thuyết. Khóa học thực hành sẽ được tổ chức tại Mỹ sơn vào đầu tháng 3/2018. Công việc chính của khóa học thực hành là trên cơ sở lý thuyết học viên sẽ phân ra bốn học phần: quản lý, trùng tu, khai quật và bảo tàng. Trong đó công việc chính của khóa học là trùng tu tháp G4 và khai quật nhóm tháp L.

 KHÁNH CHI 

 

Print
Tags: