Từ hai vụ xâm phạm đặc biệt nghiêm trọng đến di sản: Quy trách nhiệm người đứng đầu địa phương (Thứ Sáu 09/03/2018 | 09:21 GMT+7)

VH- Chỉ trong một thời gian ngắn đã xảy ra hai vụ xâm phạm đặc biệt nghiêm trọng đối với di sản. Một, đến từ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình). Hai, thuộc di tích lịch sử, văn hóa và danh thắng quốc gia Núi Sam (An Giang).

Điểm chung của hai vụ việc xâm phạm này là, công trình xây dựng không phép đã, đang và sắp hoàn thành thì cơ quan chức năng, chính quyền địa phương mới biết dựa trên sự phát hiện, phản ánh của dư luận. Một sự giống nhau đến mức không thể tưởng tượng được nữa là, chính quyền địa phương từ cấp sở tại trở lên dường như không hay biết gì, hoặc nếu có biết thì giơ thật cao, đánh thật khẽ.

Công trình tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam sắp hoàn thành

1. Công trình xây dựng đồ sộ, lừng lững như “rồng rắn lên mây” tại khu vực núi Cái Hạ nằm trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt của di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới quần thể danh thắng Tràng An diễn ra từ tháng 8.2017. Từ thời điểm đó đến nay, các Sở, ngành chức năng có liên quan của tỉnh đã liên tục, liên tục ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư là Công ty cổ phần Du lịch Tràng An phải dừng ngay việc xây dựng, tháo dỡ phần xây dựng trái phép, hoàn trả cảnh quan. Hối thúc chính quyền địa phương là UBND huyện Hoa Lư phải có biện pháp kiên quyết xử lý sai phạm đối với công trình này. Ngoài ra, một đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Ninh Bình cũng đã được lập và đi kiểm tra công trình sai phạm này, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Không những không có biện pháp quyết liệt cùng với các ngành chức năng để xử lý triệt để công trình xây dựng không phép trên núi Cái Hạ, UBND huyện Hoa Lư còn “tiếp tay” cho chủ đầu tư bằng việc có văn bản gửi Sở, ngành chức năng cho Công ty cổ phần Du lịch Tràng An được phục dựng bậc cầu thang lên đàn Kính Thiên trên đỉnh núi Cái Hạ.

Trả lời cơ quan chức năng có thẩm quyền, UBND huyện Hoa Lư cho biết phía chủ đầu tư thiếu hợp tác với chính quyền. Và có văn bản yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ. Còn lại là gì nữa? Xin thưa là chính quyền “bó tay”. Cũng chính từ việc UBND huyện không có thái độ quyết liệt, kiên quyết nên công trình xây dựng không phép trên núi Cái Hạ đã cơ bản hoàn thành như sự thách thức với pháp luật.

Hệ thống bậc thang dẫn lên núi Cái Hạ đã hoàn thành

2. Công trình không phép xây dựng tượng Bà Chúa Xứ trong khu vực bảo vệ I của di tích lịch sử, văn hóa và danh thắng quốc gia Núi Sam diễn ra cũng trong thời gian khá dài. Khi công trình này sắp bước vào giai đoạn lắp bộ phận cuối thì nhân dân địa phương và dư luận mới phát hiện.

Thế nhưng khi phóng viên hỏi vì sao chính quyền phường, thành phố không hề hay biết việc Công ty TNHH MGA Việt Nam xây dựng tượng Bà Chúa Xứ với quy mô lớn và diễn ra trong một thời gian dài, xâm phạm nghiêm trọng đến di tích quốc gia, thì nhận được câu trả lời: “Chúng tôi những tưởng họ chở vật liệu để xây dựng hệ thống cáp treo, nào ngờ”.

Điều đáng nói hơn, trong thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tại cuộc họp về việc dựng tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam của Công ty TNHH MGA Việt Nam, không hề có một dòng chữ nào đề cập đến trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhất là cấp sở tại khi để xảy ra việc xây dựng công trình không phép trong khu vực di tích thuộc địa bàn mình quản lý.

Từ hai vụ việc xâm phạm đặc biệt nghiêm trọng vừa dẫn ở trên, ai cũng dễ nhận thấy, nếu chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp sở tại như xã, huyện và phường, thành phố nắm bắt tình hình kịp thời, vào cuộc xử lý quyết liệt, kiên quyết, nghiêm minh thì sẽ không có chuyện Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phải ra Công điện chỉ đạo, tiếp đó thành lập Đoàn thanh tra của tỉnh; Thanh tra Bộ VHTTDL phải vào cuộc; Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phải chủ trì cuộc họp để xử lý.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao chính quyền địa phương lại thiếu trách nhiệm đến như vậy? Vì sao đến nay không thấy ai bị xử lý? Những ngày qua dư luận đề nghị cần phải kỷ luật cách chức người đứng đầu chính quyền sở tại để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

 Chưa tháo dỡ tượng Bà Chúa Xứ gây phản đối trên núi Sam

Ngày 8.3, người dân sinh sống tại khu vực núi Sam (TP Châu Đốc) tỉnh An Giang phản ánh, tượng Bà Chúa Xứ do Công ty TNHH MGA Việt Nam xây dựng trái phép trên núi Sam, gây phản đối trong nhân dân đến nay vẫn chưa được tháo dỡ. Trong khi đó, văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh ngày 28.2 khẳng định, khẩn trương tháo dỡ công trình này vào đầu tháng 3, đồng thời giao UBND TP Châu Đốc giám sát việc tháo dỡ, thế nhưng công trình tượng Bà Chúa Xứ hiện vẫn còn nguyên trạng. H. H

 NGUYỄN HÒA

 

 

 

Print
Tags: