Công trình xâm phạm di sản thế giới Tràng An: Doanh nghiệp xin gia hạn thời gian tháo dỡ (Thứ Sáu 11/05/2018 | 10:05 GMT+7)

VH- Hôm qua 10.5, ông Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ninh Bình đã xác nhận, Công ty cổ phần Du lịch Tràng An đã có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình và Đoàn Thanh tra liên ngành xin gia hạn thời gian tháo dỡ công trình, hoàn thành trong tháng 5.2018. Hiện UBND tỉnh vẫn đang xem xét kiến nghị này của doanh nghiệp.

 Cầu nối giữa hai mỏm núi hiện đã tháo dỡ xong

Ông Phụng cho biết, tỉnh đã tìm hiểu về việc chậm tiến độ tháo dỡ công trình vi phạm và khắc phục hậu quả của Công ty cổ phần Du lịch Tràng An trên núi Cái Hạ. Theo lý giải của Công ty, việc tháo dỡ chậm tiến độ là do gặp nhiều khó khăn như thiếu thợ, trên địa hình núi cao phức tạp trong khi lại phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không xâm hại thêm vào di sản… nên chậm tiến độ tháo dỡ công trình đã xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ. Cụ thể, Công ty đã thuê đội tháo dỡ chuyên nghiệp, tháo được cây cầu bê tông dài 28m nối đường lên và đường xuống núi. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây được coi là phần khó nhất trong khối lượng công việc phá bỏ cầu thang dài 510m với trên 900 bậc thang bằng bê tông cốt thép. Trong điều kiện làm việc trên cao, đường hẹp, nguy hiểm không thể đòi hỏi công nhân tháo dỡ nhanh được. Mọi việc phải được thực hiện hết sức cẩn trọng, tỉ mỉ, đảm bảo an toàn lao động cũng như giữ gìn cảnh quan, môi trường.

Cũng trong chiều qua, ông Nguyễn Sỹ Trí, Bí thư Huyện ủy huyện Hoa Lư cho biết, từ khi Công ty cổ phần Du lịch Tràng An triển khai việc tự tháo dỡ công trình vi phạm trên núi Cái Hạ, tổ công tác giám sát của huyện luôn túc trực từ sáng đến tối tại địa điểm tháo dỡ. Hiện tổ công tác này vẫn đang tiếp tục giám sát mọi sự việc diễn ra trong ngày tại khu vực tháo dỡ công trình đều có báo cáo bằng văn bản gửi về lãnh đạo huyện. Ông Trí cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần Du lịch Tràng An vẫn đang tiếp tục phá dỡ công trình vi phạm tại núi Cái Hạ. Sau khi tháo dỡ cầu nối giữa hai đỉnh núi, doanh nghiệp này bố trí các tốp thợ tháo từ 8 – 12 người dỡ các bậc thang giật lùi từ trên hai đỉnh núi trở xuống.

H.AN

 

Print
Tags: