Có một thư viện miễn phí như thế (Thứ Tư 16/05/2018 | 09:41 GMT+7)

VH- Tại huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), bà con được đọc sách báo miễn phí từ một “thư viện” thu nhỏ được lập nên bởi tâm huyết của ông Nguyễn Tất Hải, trưởng bản Hợp Thành, xã Tam Hợp.

Bản Hợp Thành là vùng 135 với hơn 50 hộ dân, điều kiện sinh hoạt văn hóa rất khó khăn. Ông Nguyễn Tất Hải cũng sinh ra từ vùng quê nghèo nên cả đời luôn ao ước đưa được văn hóa đọc đến với bà con. Là xóm trưởng, ông mong nơi bản nghèo nhất huyện Quỳ Hợp này có một thư viện để hằng ngày phục vụ văn hóa đọc cho bà con. Tháng 12.2015, Nhà văn hóa bản Hợp Thành đưa vào sử dụng cũng là lúc ông Hải thực hiện niềm mong mỏi đó.

Ông Hải cho biết: “Thư viện sách nơi xóm nghèo đã ra đời. Những ngày đầu thành lập, tủ sách còn ít ỏi. Thế nhưng, nhìn những đứa trẻ ở làng quê nghèo ngày ngày đến tìm đọc “ngấu nghiến” những cuốn sách mà quên chơi, quên ăn, tôi càng nung nấu mở một thư viện với thật nhiều đầu sách cho các cháu. Ông cùng chia sẻ mong muốn đó với người thân để tìm những quyển sách quyên góp từ bạn bè, hàng xóm, anh em… Đi đâu xa về, hành lý nặng nhất của tôi cũng là những cuốn sách. Như con ong chăm chỉ, gom mật ngọt cho đời, tủ sách đã dày lên theo thời gian”.

Đã có nhiều tập thể, cá nhân như Thư viện tỉnh, Thư viện huyện, Công an huyện Quỳ Hợp khi biết việc ông Hải đã làm cho người dân của bản nghèo nên đã tìm đến Nhà văn hóa của xóm để biếu tặng sách miễn phí. Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, hiện “thư viện” của bản Hợp Thành đã có gần 500 đầu sách, báo thuộc các lĩnh vực như pháp luật, giáo dục, văn hóa, bảo vệ thực vật, thú y… Cứ vào 17h hằng ngày, Nhà văn hóa bản Hợp Thành là nơi các em học sinh và không ít người lớn tuổi trong bản tìm đến để đọc sách, báo. Từ một vài học sinh lúc đầu, đến nay có hàng chục em kéo đến Nhà văn hóa xóm để đọc sách vào mỗi buổi chiều.

PHẠM NGÂN

 

Print
Tags: