Bài học từ "ca sĩ" tự phong Châu Việt Cường" Nghệ thuật không dành cho ảo tưởng… (Thứ Tư 14/03/2018 | 09:43 GMT+7)

VH- Vụ việc Châu Việt Cường tự xưng danh ca sĩ sống sa đọa, dùng ma túy, vô ý gây chết người… đang gây xôn xao dư luận. Sự việc tiếp tục gióng hồi chuông cảnh tỉnh cho cuộc sống không lành mạnh của không ít nghệ sĩ, ca sĩ, người mẫu trẻ hiện nay.

 Châu Việt Cường và cô gái xấu số

Dễ xưng danh…

Đây cũng không phải là trường hợp duy nhất khiến dư luận phải quan tâm khi lối sống của họ lại nổi hơn cái danh ca sĩ. Trước đó, dư luận cũng nhiều lần phản ứng với những “nghệ sĩ” có tuổi mà không tên. Nổi lên với những xì căng đan ngoài nghệ thuật như: đánh nhau, chơi ma túy… Chỉ đến khi sự việc vô ý gây chết người của Châu Việt Cường mới khiến dư luận giật mình nhìn lại. Đằng sau sự hào nhoáng, xa hoa… là cả một sự xuống cấp về đạo đức, sa đọa trong lối sống. Những điều không diễn ra dưới ánh đèn sân khấu…

Bởi, dù không phải là ca sĩ có hạng trong giới showbiz nhưng Châu Việt Cường hay nhiều danh xưng khác… vẫn liên tục chạy sô hội chợ ở các vùng nông thôn. Chính vì vậy, không chính thức trên sân khấu ca nhạc lớn nhưng hai từ “ca sĩ” họ cũng nghiễm nhiên được gọi. Sự lẫn lộn “vàng thau” trở thành thực trạng đáng buồn trong môi trường nghệ thuật. Đáng buồn hơn, những danh “ca sĩ” này lại đang khiến cho danh của nghề bị hạ thấp. Dù có giải thích thế nào thì rõ ràng, vấn đề đạo đức, phông văn hóa của một bộ phận những “nghệ sĩ” trẻ đang có vấn đề. Trước khi vụ việc chơi ma túy và gây chết người thì Châu Việt Cường cũng đã từng bị nhiều tai tiếng về lối sống: bị tố hiếp dâm; gây gổ đánh nhau khi va chạm trên đường… Trường hợp về lối sống, hành xử kém văn hóa ở nhóm nhạc HKT vài năm trước đã khiến cho khán giả bức xúc. Hành động như côn đồ, dùng dao, kiếm để đánh nhau ngay tại buổi biểu diễn…

Xuống dốc không phanh…

Đối với một bộ phận các “ca sĩ” này, chưa bàn đến yếu tố tài năng nhưng với lối sống, văn hóa ứng xử… rõ ràng đáng bàn. Đây mới chỉ là một phần nhỏ trong số những vụ việc được phơi bày. Sau Châu Việt Cường còn bao nhiêu các ca sĩ, nghệ sĩ đang có đời sống thiếu lành mạnh như thế?

Cũng phải nói rằng, chính sự ảo vọng thành “sao”, danh xưng quá dễ dàng đã khiến cho ảo tưởng về tài năng và danh tiếng của mình. Chỉ một phút thiếu làm chủ, thiếu bản lĩnh sẽ đánh mất bản thân, tương lai. Trong giới nghệ sĩ Việt cũng không thiếu những diễn viên, người mẫu… đang trên danh vọng, nổi tiếng rồi cũng bị xuống dốc vì dính vào tệ nạn, lối sống không lành mạnh.

Đáng nói, việc quá dễ dàng với danh xưng ca sĩ, nghệ sĩ… cùng với những hào nhoáng bề ngoài như nhà lầu, xe hơi, quần áo hàng hiệu, vật dụng tiền tỉ đã gây ảo tưởng cho không ít những người trẻ hôm nay. Họ chỉ mong nhanh chóng có được danh vọng, mà bỏ qua phần quan trọng là tu dưỡng, rèn luyện bản thân. Cái giá cho việc sống ảo không hề rẻ. Bài học ấy không quá xa lạ trong giới showbiz Việt. Khi nhiều người mẫu, hoa hậu… bị phanh phui trong đường dây bán dâm, đi khách…

Ngành nghề nào vấn đề đạo đức cũng phải luôn được coi trọng. Tài năng nghệ thuật càng không thể rời xa yếu tố này. Bởi nếu không giữ vững được văn hóa, đạo đức cho bản thân thì danh giới phi nghệ thuật là điều tất yếu. “Người làm nghệ thuật càng phải có chuẩn mực đạo đức. Dùng nghệ thuật chống lại cái xấu, sai trái, giả dối. Người nghệ sĩ giống như người làm đẹp cho đời bằng những sáng tạo nghệ thuật. Tất nhiên, đời sống cá nhân càng phải giữ chuẩn mực đạo đức. Nếu không họ cũng đang vi phạm đạo đức nghề nghiệp của chính mình. Sự việc ca sĩ Châu Việt Cường là tiếng chuông cảnh tỉnh cho bộ phận những người trẻ đang muốn làm nghệ thuật. Làm nghệ sĩ tuy dễ mà khó lắm. Trong xã hội ngày nay, muốn có danh xưng ca, nghệ sĩ thì khó gì. Nhưng để khán giả chấp nhận và tôn vinh danh xưng ấy mới là điều khó nhất”, nhạc sĩ N.V.T chia sẻ.

Sống ảo tưởng về bản thân và tài năng nghệ thuật rõ ràng rất nguy hiểm. Nhất là trong thời buổi của công nghệ sống ảo. Những “ảo giác” về tài năng, danh tiếng đang khiến cho một bộ phận những người trẻ lao vào làm... nghệ sĩ. Như con thiêu thân thấy ánh sáng lao vào mà không biết điều gì chờ mình phía trước. Nghệ thuật rõ ràng không phải là chuyện đùa, càng không phải là nơi để ảo tưởng, bon chen… cho những người thích ảo! 

 MAI LINH

Print
Tags: