Họa sĩ Vi Kiến Thành: “Nên đóng cửa vĩnh viễn triển lãm” (Thứ Hai 09/07/2018 | 10:19 GMT+7)

VH- “Tôi cho rằng quyết định tạm dừng hoạt động triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” của Sở Văn hoá - Thể thao TP.HCM ở thời điểm này là đúng và kịp thời.

Ngày 6.7, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, tôi đã trực tiếp đến triển lãm để có cơ sở xem xét, đánh giá và báo cáo độc lập tham mưu cho lãnh đạo Bộ về hình thức xử lý. Những tác động trực quan tại triển lãm đúng như sự phản ứng của dư luận cũng như mức độ đánh giá tác động mà ngay từ khi tiếp cận hồ sơ, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã cảnh báo. Chưa kể ở thời điểm tôi có mặt tại triển lãm, BTC đã phủ kín 7 hiện vật và dán biển cho biết đây là những hiện vật cần đi thẩm định lại. Khi tôi yêu cầu xem những hiện vật này họ cũng từ chối vì lý do… nhạy cảm.

 

Họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (người đứng giữa) đã đi kiểm tra độc lập tại triển lãm hôm 6.7 Ảnh: HOÀNG HẢI

Như vậy, ngay từ phía BTC cũng đã tự ý thức mức độ không ổn và những tác động vượt quá ngưỡng cho phép ở một triển lãm công cộng, phục vụ số đông công chúng.

Về phía Sở Văn hoá - Thể thao TP.HCM, quyết định tạm dừng được đưa ra trên cơ sở hoàn toàn thuyết phục, không đơn thuần dựa trên những phản ứng trái chiều từ dư luận. Đặc biệt là những lý do không trung thực giữa hồ sơ xin cấp phép và thực tế trưng bày, sự sai lệch về chất liệu hiện vật cũng như việc Công ty tổ chức cố tình kéo dài thời gian trưng bày so với giấy phép (thời gian kết thúc triển lãm được cấp phép vào ngày 1.9.2018 chứ không phải 31.12.2018 như BTC thông báo - P.V).

Về lâu dài, tôi cho rằng nên đóng cửa vĩnh viễn triển lãm này. Hoặc nếu cho phép mở lại thì chỉ tổ chức trong không gian của viện nghiên cứu đặc thù nào đó, hoặc tại Trường Đại học Y với sự giới hạn cần thiết đối tượng vào xem chứ không thể mở cửa phổ cập như vừa qua…”.

ANH NGÂN

 

Print
Tags: