Họa sĩ Thành Chương: “Tôi đã thôi mua báo vì không có tranh biếm họa” (Thứ Tư 04/04/2018 | 09:47 GMT+7)

VH- Đó là câu nói vui tại lễ phát động giải Biếm họa báo chí Việt Nam-Cúp Rồng tre lần V-2018 do Báo Thể thao & Văn hóa tổ chức sáng 3.4 tại Hà Nội của họa sĩ Thành Chương. Năm nay, giải Biếm họa được phát động với chủ đề Ứng xử văn hóa; Xã hội văn minh.

Theo BTC, sau ba năm gián đoạn, giải “Biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre” lần V năm 2018 nhằm tiếp tục khích lệ phong trào sáng tác biếm họa tiềm ẩn trong những “nhà báo vẽ”. Đồng thời, tiếp tục đưa trở lại và phát huy hơn nữa sức mạnh vốn có của thể loại báo chí biếm họa.

Cuộc thi sẽ sử dụng tiếng cười của biếm họa để “phản tỉnh” mỗi người trong cung cách ứng xử ở mọi nơi, mọi lúc. Các tác phẩm biếm họa không chỉ có đả kích, phê phán những hành vi “kém văn hóa” trong ứng xử, mà còn cổ vũ những cách cư xử thanh lịch, văn minh. “Chúng tôi tin vào sức mạnh của biếm họa có thể làm nên một sự chuyển biến tích cực trong văn hóa ứng xử của cộng đồng”, TBT Báo Thể thao & Văn hóa Lê Xuân Thành nhấn mạnh.

Đối tượng tham dự là họa sĩ biếm họa chuyên, không chuyên và mọi công dân Việt Nam, người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Các tác phẩm đã được đăng báo hoặc sáng tác để đăng báo từ đầu năm 2018 đến thời điểm kết thúc thời hạn nhận tranh (từ 1.1 – 1.12.2018) đều có thể tham gia. Tổng kết và trao giải vào dịp cuối năm 2018.

Dịp này, Báo Thể thao & Văn hóa đã khai mạc Triển lãm “96 năm biếm họa báo chí Việt Nam” tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia nhằm tôn vinh các tác phẩm biếm họa tiêu biểu của Việt Nam được đăng báo từ năm 1922, khi Nguyễn Ái Quốc vẽ tranh biếm họa trên Báo Le Paria cho đến nay.

Ngân Ngân

Print
Tags: