Chiếu phim “Giấc mơ thổ cẩm” nhân dịp kỷ niệm 30.4 (Thứ Tư 25/04/2018 | 10:25 GMT+7)

VH-  Các phim truyện Mẹ ơi con đã về, Giấc mơ thổ cẩm cùng nhiều phim tài liệu giá trị… sẽ được trình chiếu trong đợt phim chào mừng các ngày lễ lớn 30.4, 1.5, 7.5, 19.5.

 Những bộ phim được chọn chiếu trong đợt phim này có đề tài về truyền thống lịch sử, người chiến sĩ cách mạng, thế hệ thanh niên thời chiến, thời kỳ đổi mới và xây dựng đất nước. Đợt phim kỷniệm các ngày lễ lớn do Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Phim Truyện I, Công ty cổ phần Phim Giải Phóng, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu vàKhoa học Trung ương, Sở VHTT, Sở VHTTDL, Công ty Điện ảnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ tổ chức trong cả nước, thời gian từ 27. 4 đến 23.5.2018.

Trong số các phim được trình chiếu, Mẹ ơi con đã về là phim truyện điện ảnh do Công ty cổ phần Phim Truyện I sản xuất. Phim xoay quanh câu chuyện về hai mảnh đời cô đơn: bà Nga, một cựu quân y, có chồng, con đều là liệt sĩ và Minh - cậu bé mồ côi, con trai của hai người lính. 20 năm sau chiến tranh, bà Nga vẫn hứng chịu nỗi mất mát, thương đau sau cuộc chiến, phải sống trong cô đơn và bệnh tật, còn Minh bị cuộc sống xô đẩy đến mức không còn đường sống. Họ đã cùng chia sẻ nỗi bất hạnh và tình “mẫu tử” đã đem lại cho họ một cuộc sống ấm áp dưới một mái nhà.

Phim Giấc mơ thổ cẩm do Trung tâm Sản xuất phim Dân tộc, Miền núi và Biển đảo sản xuất là câu chuyện về Hoa - cô gái trẻ người dân tộc Mường sinh ra trong một gia đình có truyền thống dệt thổ cẩm. Theo thời gian, nghề dệt đã bị mai một. Hoa cùng những người bạn khôi phục nghề dệt và giúp đỡ bà con trong bản phát triển kinh tế với nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Trong các phim tài liệu được trình chiếu, 2 tập phim Một đất mẹ cho tất cả do Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất thể hiện khát vọng đã thành hiện thực về một đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, phát triển của những nhân chứng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và tâm nguyện đóng góp cho đất Mẹ của mỗi người con Việt Nam. Phim tài liệu Dáng đứng Việt Nam (Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học TƯ) lại là câu chuyện về cuộc đời nhà thơ, anh hùng liệt sĩ Lê Anh Xuân, tác giả bài thơ Dáng đứng Việt Nam - tác phẩm mang tinh thần của một thế hệ anh hùng với lý tưởng và hoài bão cao đẹp.

Bên cạnh đó là phim tài liệu Thời trẻ trung sôi nổi (Công ty cổ phần Phim Giải Phóng sản xuất) kể về một thời gian khó nhưng hào hùng của thế hệ thanh niên TP Hồ Chí Minh, những chiến sĩ thanh niên xung phong đã góp phần xây dựng kinh tế trong những năm đầu đất nước thống nhất.

Cũng đóng góp vào đợt phim là chương trình miền núi số chuyên đề “Giữ vững an ninh trật tự và an toàn đời sống xã hội ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số” (Trung tâm Sản xuất phim Dân tộc, Miền núi và Biển đảo sản xuất). Chuyên san này gồm 7 chuyên mục: phổ biến chính sách pháp luật, thiếu nhi, ca nhạc, phóng sự chuyên đề, phổ biến kiến thức khoa học, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phim truyện (bộ phim Đường về bản).

Cục Điện ảnh đã in vàcung cấp 5 bộ phim và chương trình chuyên đề miền núi tới các Công ty Điện ảnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ để phục vụ nhân dân thông qua các đội chiếu bóng lưu động và các rạp chiếu bóng tại địa phương. Trong đợt phim, các Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, các Trung tâm Điện ảnh cũng tiếp tục khai thác những bộ phim truyện và tài liệu có đề tài truyền thống cách mạng, những bộ phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đề tài hậu chiến… để phục vụ nhân dân.

ĐẶNG NGÂN

Print
Tags: