Xiếc, múa lại “đói” thí sinh (Thứ Tư 08/08/2018 | 10:11 GMT+7)

VH-  Vào thời điểm này, các cơ sở đào tạo năng khiếu nghệ thuật ở Hà Nội đều đã hoàn tất công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Văn Hoá tại các cơ sở đào tạo thì mùa tuyển sinh năm nay vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn…

Với xiếc phải tuyển sinh từ lứa tuổi rất nhỏ mới đủ tố chất trở thành diễn viên xiếc, tuy nhiên gửi gắm con mình đi học ở lứa tuổi này thì các bậc phụ huynh lo lắng là có cơ sở

 Thầy “chật vật” đi tìm trò…

Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội là một trong những trường thu hút thí sinh đăng ký tuyển đông nhất với nhiều chuyên ngành đào tạo. Tuy nhiên, đại diện Trường cho biết các chuyên ngành đào tạo như diễn viên cải lương, Diễn viên múa rối, Lý luận phê bình Sân khấu, Lý luận phê bình điện ảnh, Biên kịch sân khấu… đều thưa thớt học sinh dự tuyển. Có chuyên ngành mở nhưng không có ai đăng ký như Lý luận phê bình sân khấu, Lý luận phê bình điện ảnh, Biên kịch sân khấu… Các chuyên ngành như diễn viên tuồng trường năm nay không thông báo tuyển vì biết chắc có thông báo thì cũng sẽ không có học sinh đăng ký.

Nắm chắc được việc tuyển sinh đào tạo diễn viên múa gặp nhiều khó khăn, Trường Cao đẳng Múa VN đã tổ chức vòng sơ tuyển từ tháng 4 cho đến tháng 7. Trường không chỉ nhận đăng ký trực tiếp ở trường mà còn tổ chức nhận đăng ký ở các địa phương. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm chuẩn sẽ chỉ vài chục em và điểm rất thấp, Trường chỉ tuyển hệ trung cấp vào mùa tuyển sinh này, TS. NSND Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng múa VN cho biết. Dự kiến chờ đến tháng 11 sẽ tổ chức tuyển hệ cao đẳng để trông chờ nguồn học sinh không thi đỗ đại học nhưng có năng khiếu sẽ “đầu quân” vào múa.

Lao đao hơn cả chính là tuyển sinh diễn viên xiếc Trường Trung cấp NT Xiếc và Tạp kỹ VN. Mặc dù các giáo viên của trường đã phải lao tâm khổ tứ trong 5 tháng liền đến tận 176 trường tiểu học, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trong cả nước để có được con số dự tuyển khá cao là 6.203 em. Tuy nhiên vì một số tin đồn thất thiệt nên công tác tuyển sinh đã bị ảnh hưởng nặng nề, chỉ còn 116 em, nghĩa là số thí sinh đã hao hụt mất 4/5. “Gạn đục, khơi trong” được 35 em vào nhập học nhưng cũng đầy lo lắng liệu ngày 6.8 có đủ 35 thí sinh vào nhập học hay không?

Lẽ ra vào các mùa tuyển sinh mọi năm thì phụ huynh đã đưa con vào nhập học trước mấy ngày chứ không phải đến tận sát ngày nhập học vẫn chưa thấy. Độ tuổi tuyển sinh cho xiếc rất nhỏ mới đáp ứng yêu cầu tập luyện thế nhưng chính vì con còn quá nhỏ nên các phụ huynh thường rất lo lắng không an tâm khi gửi gắm con mình đào tạo ở xa, nhất lại là bộ môn nghệ thuật xiếc không những đòi hỏi tập luyện gian nan chưa kể lo sợ con mình sẽ bị nhiều cám dỗ khác hư hỏng. Đúng vào thời điểm tuyển sinh, Trường Xiếc lại gặp phải những tin đồn không có căn cứ dẫn đến làm giảm lòng tin của các bậc phụ huynh khi gửi gắm con cái vào.

Tìm lối thoát cho các cơ sở đào tạo

Trao đổi với Văn Hoá, hiệu trưởng các cơ sở đào tạo nghệ thuật ở Hà Nội đều khẳng định con đường đúng nhất hiện nay đối với đào tạo năng khiếu nghệ thuật chính là phải có đào tạo đặt hàng mang tính đặc thù, đây chính là lối thoát cho các cơ sở đào tạo. PGS.TS, NSƯT Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh HN nhận định: “Việc thử nghiệm đào tạo theo đặt hàng với các nhà hát cũng đặt ra bài toán cần phải nâng cao hơn về kinh phí đào tạo, đồng thời Nhà nước cũng cần hỗ trợ cho các học sinh kinh phí làm bài thi tốt nghiệp vì việc thực hiện rất tốn kém, nhiều học sinh có hoàn cảnh sẽ rất khó khăn. Nếu để các trường tự chủ tuyển sinh thì họ sẽ chỉ đào tạo những ngành được nhiều người yêu thích”.

Tương tự với Trường Cao đẳng múa VN, các chuyên ngành như múa dân tộc, múa ba lê nếu không có đào tạo đặt hàng thì cũng sẽ hiếm có thí sinh đăng ký. Thật bất cập khi mà học sinh múa đào tạo hệ trung cấp 6 năm, 5 năm… mà chỉ nhận bằng trung cấp bởi độ tuổi tuyển sinh muộn sẽ khó có thể đáp ứng yêu cầu về nghề. Chính vì vậy mà Trường đang mong ngóng sang năm 2019, Cao đẳng Múa VN sẽ được nâng cấp đào tạo múa ở hệ đại học, đến lúc đó trường sẽ các học sinh ở hệ trung cấp, hệ cao đẳng sang đào tạo liên thông đại học.

NSƯT, TS Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp NT Xiếc và Tạp kỹ VN cho rằng với xiếc thì việc đào tạo đặt hàng là vô cùng quan trọng khi mà hầu hết các học sinh trường Xiếc chủ yếu là con em ở các vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn vì vậy mỗi tháng phải bỏ ra một khoản tiền từ 1,5 triệu đến 2 triệu cho con theo học xiếc là cả một vấn đề đối với mỗi gia đình...

Tuổi nghề của diễn viên ở các chuyên ngành nghệ thuật như xiếc, múa thường rất ngắn ngủi trong khi đào tạo lại kéo dài, có chuyên ngành kéo dài mất tận 6 năm mà khi ra trường, các bạn trẻ chỉ nhận bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp. Nếu không có biện pháp nâng cấp hệ đào tạo mang tính đặc thù thì điều hiển nhiên sẽ khó mà thu hút người tài dấn thân vào con đường nghệ thuật. Hiện nay, các cơ sở đào tạo cho biết họ đang rất hi vọng vào Đề án Đặt hàng đào tạo (nuôi dưỡng tài năng) cho các ngành thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2019 - 2030, tầm nhìn đến năm 2035 mà Bộ VHTTDL đang xây dựng. Hi vọng đề án sẽ sớm được hoàn thiện và thông qua để gỡ rối cho bài toán tuyển sinh trong công tác đào tạo, đặc biệt là đối với các chuyên ngành nghệ thuật đang bị khủng hoảng thiếu nhân lực. Dự thảo Đề án đưa ra rất nhiều những nét mới và phù hợp với thực tiễn của công tác đào tạo năng khiếu nghệ thuật như việc Nhà nước sẽ trả 100% chi phí đào tạo, đào tạo theo đề nghị của tổ chức, đơn vị nghệ thuật, nhà nước, các đơn vị sử dụng cần có cam két nhận học sinh, sinh viên về làm việc sau tốt nghiệp.

 Nếu muốn có tài năng văn hoá nghệ thuật nhất định phải có đào tạo đặt hàng. Năm 2014, Chính phủ đã phê duyệt đề án của Bộ VHTTDL cho phép 3 nhà hát: Nhà hát Chèo VN, Nhà hát Tuồng VN, Nhà hát Cải lương VN phối hợp với Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh HN cùng thực hiện Đề án đào tạo diễn viên và nhạc công kịch hát truyền thống. Hai lớp diễn viên chèo và cải lương tốt nghiệp tháng 6.2017 có chất lượng được đánh giá rất tốt. Lớp diễn viên Tuồng vừa thi tốt nghiệp tháng 6.2018 cũng có nhiều học sinh có triển vọng thành tài năng nếu tiếp tục được rèn luyện khi được nhận về đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp. Đào tạo đặt hàng đáp ứng yêu cầu của các nhà hát, đồng thời cũng giúp học sinh sau khi đào tạo sẽ được nhận ngay về các nhà hát để làm việc.

(PGS.TS Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh HN)

Thúy Hiền

 

 

Print
Tags: