Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ hội Vải thiều Thanh Hà năm 2018 (Thứ Hai 11/06/2018 | 16:30 GMT+7)

Ngày 10.6, tại huyện Thanh Hà, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương năm 2018. Đây là lần đầu tiên, tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ hội vải thiều. Tham dự Lễ hội có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương và hơn 300 doanh nghiệp, doanh nhân sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vui mừng khi quả vải thiều của Việt Nam được nhiều thị trường quốc tế chấp nhận. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương trồng vải cần quan tâm ứng dụng công nghệ tiên tiến, các thành tựu khoa học, kỹ thuật chăm sóc, sơ chế, bảo quản quả vải thiều ngày càng có chất lượng cao hơn. Các cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ người nông dân quảng bá, tiếp thị hình ảnh, giá trị của quả vải thiều. Bên cạnh việc sản xuất, xúc tiến thương mại cho quả vải thiều, huyện Thanh Hà và tỉnh Hải Dương cần gắn với phát triển văn hóa, du lịch nhất là phát triển du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn để từ đó  du lịch Hải Dương sẽ góp phần quan trọng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của đất nước. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Lễ hội vải thiều 2018


Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Lễ hội vải thiều Thanh Hà-Hải Dương năm 2108 là dịp để tôn vinh người nông dân, các thành phần tham gia tổ chức sản xuất nông nghiệp. Hải Dương là địa phương có nhiều nông sản đặc trưng, mảnh đất manh nha mô hình sản xuất hàng hóa đầu tiên của miền Bắc. Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương năm 2018 sẽ hình thành cung cách tổ chức sản xuất mới trong phát triển nông nghiệp. Từ đó, xây dựng chuỗi liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ để tránh tình trạng lệ thuộc vào tư thương. Lễ hội là minh chứng cho những thay đổi trong tư duy sản xuất, góp phần tích cực để tái cơ cấu nông nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cho biết, theo các tài liệu cổ, vải thiều đã được trồng tại huyện Thanh Hà cách đây khoảng từ 200-300 năm. Vải thiều Hải Dương có những tính chất đặc thù như: Vỏ quả màu đỏ tươi khi chín, vỏ gián đều, bề mặt phẳng, cùi màu trắng trong, dày, giòn. Khi bóc vỏ thì không bị chảy nước để nước dính tay. Vải thiều Hải Dương có vị ngọt thanh, mát, không chua, không chát, có hương thơm nhẹ. Trọng lượng trung bình chỉ khoảng 20,8 gram/quả và đường kính trung bình là 3,37 cm. Từ vùng đất Thanh Hà, vải thiều nhân giống trồng ở nhiều khu vực khác trong nước. Vải thiều ra hoa vào tháng 3 và chín vào tháng 6. Thời điểm vải chín từ giữa tháng 6 tới giữa tháng 7 dương lịch. Hiện nay, vải thiều Thanh Hà được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Vải thiều Thanh Hà đã được cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý từ năm 2007 và dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm các yêu cầu cho xuất khẩu. 
Năm 2018, diện tích trồng vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương khoảng 10.500 ha, tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh. Dự kiến, sản lượng đạt khoảng 60.000 tấn (vải sớm khoảng 20.000 tấn, vải thiều khoảng 40.000 tấn), sản lượng vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Australia, EU... khoảng 1.000 tấn. Để hỗ trợ cho người nông dân, tỉnh Hải Dương xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương và hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp khảo sát, tìm kiếm thị trường, tiêu thụ nông sản. Thông qua hoạt động này, việc tiêu thụ các sản phẩm vải thiều và nông sản của tỉnh đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều hợp đồng thu mua được ký kết; sản phẩm vải thiều và nông sản của tỉnh được đưa vào hệ thống siêu thị lớn tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Người dân huyện Thanh Hà thu nhập từ vải thiều khoảng 400 - 500 tỷ đồng/năm. Qua đó, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa và xây dựng nông thôn mới với nét đặc trưng riêng của huyện Thanh Hà. 
Du khách đến với Lễ hội vải thiều Thanh Hà được tham gia các hoạt động như: thăm quan cây vải Tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà; thăm vùng sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP; trải nghiệm hái vải tại các vườn vải ở huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh; tham quan các vườn vải ven sông Hương, huyện Thanh Hà.. Tại Lễ hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu cắt băng xuất hành 3 container vải tới khu chế biến của Công ty CP Giải pháp và Thương mại ABA tại huyện Mê Linh (Hà Nội) để xuất khẩu sang Mỹ.

Du khách tham quan cây vải tổ và tham gia lễ hội

Vải thiều Thanh Hà xuất khẩu sang Mỹ


Bài, ảnh: Hải Đăng
 

Print