Những gương mặt điện ảnh hội ngộ nhân“tuổi 65” (Thứ Tư 14/03/2018 | 09:48 GMT+7)

VH- Sáng qua 13.3, cuộc gặp mặt các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15.3.1953 -15.3.2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội).

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam... đã gửi lẵng hoa chúc mừng. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã phát biểu chúc mừng và trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Cục Điện ảnh.

 Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho lãnh đạo Cục Điện ảnh

Xây dựng điện ảnh thành ngành công nghiệp văn hóa mũi nhọn

Ôn lại những dấu ấn của ngành điện ảnh, Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan nhấn mạnh, 65 năm qua, điện ảnh Việt Nam đã đồng hành với từng bước đi của dân tộc. Đã có hàng trăm tác phẩm điện ảnh giá trị, được đánh giá cao ở trong nước với các giải thưởng Bông sen vàng, Bông sen bạc tại LHPVN, Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam. Điện ảnh Việt cũng có nhiều bộ phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học và hoạt hình được vinh danh tại các LHP quốc tế và khu vực. Đồng nghiệp nước ngoài bị chinh phục bởi tính nhân văn, bản sắc dân tộc đậm nét, sự khai thác tinh tế về tính cách, số phận con người trong phim Việt Nam.

Để xây dựng một nền điện ảnh Việt Nam có chỗ đứng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, khẳng định vị trí trong khu vực và trên thế giới, công lao trước hết thuộc về các thế hệ nghệ sĩ và các nhà hoạt động điện ảnh. “2 hãng phim, 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng, nhiều tập thể và cá nhân được trao tặng Huân chương Độc lập và Huân chương Lao động, 64 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND, 245 nghệ sĩ được phong danh hiệu NSƯT, 5 tác giả được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 46 tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT”, Cục trưởng Ngô Phương Lan cho biết.

 Các nghệ sĩ cùng ôn lại kỷ niệm

Ghi nhận những đóng góp của điện ảnh cách mạng Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, rất nhiều bộ phim xuất sắc đã trở thành những tác phẩm kinh điển trong lịch sử điện ảnh Việt Nam, ghi dấu ấn mạnh mẽ về một nền điện ảnh có vị trí và uy tín trong khu vực châu Á và trên thế giới.

Đặc biệt, 5 năm trở lại đây, Điện ảnh Việt Nam đã kịp thời nắm bắt thời cơ, mạnh dạn đề xuất và tổ chức thực hiện những dự án sản xuất, phát hành phim theo mô hình xã hội hóa, đã có những thành công đáng khích lệ về ý nghĩa xã hội và giá trị kinh tế. Nhiều tác phẩm đã quảng bá sâu sắc về văn hóa và du lịch Việt Nam. Năm 2017, cả nước có hơn 467 đơn vị sản xuất phim, 6 doanh nghiệp phát hành phim trong nước, 3 doanh nghiệp phát hành phim nước ngoài, 740 phòng chiếu phim hiện đại với hơn 111 nghìn ghế, thu hút hơn 45 triệu lượt khán giả đến xem phim và đạt doanh thu hơn 3 nghìn tỉ đồng.

Khẳng định Bộ VHTTDL luôn đánh giá cao và trân trọng những cống hiến của các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam trong 65 năm qua, Bộ trưởng nhấn mạnh, Huân chương Lao động hạng Nhì mà Nhà nước trao tặng là phần thưởng cao quý, ghi nhận sự nỗ lực và phấn đấu của các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Cục Điện ảnh trong thời gian qua. Bộ VHTTDL luôn đánh giá cao những đóng góp của nhiều thế hệ cán bộ Cục Điện ảnh cho nước nhà trong thời gian vừa qua”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng lưu ý, thời gian tới, ngành điện ảnh cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những vấn đề có tính chất chiến lược; tham mưu ban hành chính sách để điện ảnh Việt Nam phát triển toàn diện, bền vững trong các lĩnh vực sản xuất, phát hành và phổ biến phim; khích lệ nghệ sĩ sáng tạo, đóng góp cho nền điện ảnh nước nhà. Đề nghị các văn nghệ sĩ và những người làm công tác điện ảnh tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn để tiếp tục xây dựng nền Điện ảnh Việt Nam trở thành một trong những ngành công nghiệp văn hóa mũi nhọn, quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

 Các nghệ sĩ điện ảnh VN trong ngày gặp mặt

 Cặp đôi "Chí Phèo - Thị Nở", hai NSƯT Bùi Cường và Đức Lưu cùng chụp ảnh lưu niệm

Khi ký ức ùa về

Cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam cũng đồng thời là dịp hội ngộ, gặp gỡ của các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam. Không chỉ có nụ cười mà cả những giọt nước mắt, những kỷ niệm và hồi ức không quên đã được các nghệ sĩ cùng nhau ôn lại.

Trên sân khấu buổi gặp mặt, NSND Trà Giang đại diện cho các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh trưởng thành trong chiến tranh cách mạng đã không kìm nén được cảm xúc khi biết bao ký ức xưa cũ ùa về. “Chúng tôi tự hào vì trong thử thách ác liệt của hai cuộc chiến tranh, trong nhiều hoàn cảnh gian nan, các nghệ sĩ điện ảnh ngày ấy chưa bao giờ chùn bước. Với ý chí được rèn luyện, với tình yêu nghề nghiệp bền vững và lòng tự trọng sâu sắc của người nghệ sĩ, các nghệ sĩ điện ảnh đã nỗ lực vượt qua mọi vất vả, gian nguy. Thành tựu từ sự đóng góp của các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh trong 65 năm qua vì vậy không chỉ dừng ở số lượng hàng ngàn bộ phim truyện, phim tài liệu, hoạt hình mà những tác phẩm đó đã trở thành tài sản văn hóa vô cùng quý giá của dân tộc…”, NSND Trà Giang chia sẻ.

Gương mặt của bộ phim kinh điển Nổi gió, NSND Thế Anh hồ hởi chia sẻ, ông luôn có cảm xúc tuyệt vời trong những dịp hội ngộ như thế này. Được nhìn thấy bạn bè, đồng nghiệp sau bao tháng ngày xa cách, thấy ai cũng khỏe mạnh là điều ông cảm thấy hạnh phúc nhất: “Nhìn thấy những gương mặt gạo cội của điện ảnh Việt Nam, tôi lại nhớ kỷ niệm của những ngày đầu chập chững bước vào “sân” điện ảnh. Từ năm 1965 khi đóng bộ phim Nổi gió cho đến sau này, tham gia nhiều bộ phim khác, điện ảnh Việt Nam đã cho tôi nhiều cơ hội để có được tên tuổi như ngày hôm nay. Cảm xúc vẫn như những ngày đầu chập chững, vậy mà cũng đã mấy chục năm rồi”.

Còn với diễn viên, đạo diễn Hồng Ánh, xúc cảm sau 23 năm gắn bó với điện ảnh được bộc bạch trong ngày hội ngành là sự biết ơn. “Tôi luôn trân trọng những đóng góp của thế hệ đi trước và lấy đó để nhắc nhở bản thân phải luôn trau dồi, phấn đấu trên con đường mà mình đã chọn là sự nghiệp điện ảnh”, diễn viên Hồng Ánh nói. 

 Bài , ảnh: BẢO ANH - THANH TÙNG

 

Print
Tags: