Nụ cười ẩn giấu được chọn làm quà tặng Tổng thống Pháp (Thứ Ba 03/04/2018 | 16:26 GMT+7)

VH- Sau khi chiêm ngưỡng bức ảnh Nụ cười ẩn giấu (Hidden Smile)  với chân dung cụ Bùi Thị Xong (một cụ bà chèo đò trên sông Hoài, TP Hội An, Quảng Nam), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chia sẻ ý nghĩa bức ảnh như một biểu trưng về vẻ đẹp của nụ cười Việt Nam và nụ cười trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu” với nhân vật cụ Xong làm nghề chèo đò trên sông Hoài được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chọn làm quà tặng Tổng Thống Pháp

Bức ảnh Nụ cười ẩn giấu với hình ảnh nụ cười của cụ bà Bùi Thị Xong do nhiếp ảnh gia Réhahn chụp vào năm 2011 đã vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chọn làm quà tặng cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhân chuyến thăm chính thức “Kỷ niệm 45 năm hữu nghị giữa Việt Nam - Pháp” diễn ra từ ngày 25 - 27.3 vừa qua.

Trao đổi với PV Văn Hóa, bà Đinh Giang (trợ lý nhiếp ảnh gia Réhahn) cho biết, nhân kỷ niệm sự kiện này tại điện l'Elysée (Paris) vào ngày 27.3 vừa qua,  sau khi chiêm ngưỡng bức ảnh quà tặng, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Pháp đã có những chia sẻ thú vị về cảm xúc của ông với tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn - người đã xem Việt Nam như quê hương thứ hai. Tổng thống Pháp cũng đã ví von ý nghĩa bức ảnh như một biểu trưng về vẻ đẹp của nụ cười Việt Nam và nụ cười trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Nhiếp ảnh gia Réhahn đã nắm bắt lại một cách trọn vẹn nụ cười Việt Nam.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Emmanuel Macron, chia sẻ: “Bức ảnh cho thấy châm ngôn sống của anh (Réhahn-P.V) rằng “nụ cười bạn đã cho đi sẽ luôn trở về bên bạn”. Pháp và Việt Nam giờ đây cùng nhau chia sẻ nụ cười và tương lai phía trước. Chúng ta có rất nhiều việc cần làm. Tôi sẽ đến thăm Việt Nam vào năm sau để củng cố thêm sự gắn kết giữa 2 nước”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Thống Pháp cùng chiêm ngưỡng bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu” (ảnh Đ.G)

Bức ảnh nụ cười của cụ bà Xong được Réhahn chụp vào năm 2011 và đã được chọn làm trang bìa cuốn sách ảnh Việt Nam, những mảnh ghép tương phản (phát hành vào tháng 1.2014) và dự án “Nụ cười ẩn giấu" của nhiếp ảnh gia người Pháp. Cuốn sách này nhanh chóng trở thành ấn phẩm bán chạy nhất Việt Nam và đã có mặt trên 29 quốc gia. Tháng 5.2015, Nụ cười ẩn giấu là một trong những tác phẩm trong Bộ sưu tập của Bảo tàng Asian House tại Havana (Cuba).

Hình ảnh nụ cười móm mém; ánh mắt lạc quan, hạnh phúc trên gương mặt đầy nếp nhăn của cụ bà đã xuất hiện trong hơn 200 bài viết trên các trang báo quốc tế như National Geographic, Los Angeles Times... và được nhiều độc giả nhận xét là “Cụ bà đẹp nhất thế giới”. Bức ảnh này hiện được trưng bày trong Bộ sưu tập của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội, tượng trưng cho sức mạnh tinh thần và tấm lòng nhân hậu bất chấp cuộc sống đầy khó khăn của người phụ nữ Việt Nam.

Mới đây, ngày 13.3, Nhiếp ảnh gia Réhahn và Dự án Di sản vô giá của ông đã vinh dự nhận giải thưởng Trophées des Français de l'étranger - giải thưởng dành cho người Pháp có các dự án thành công và có những cống hiến, thành  tựu nổi bật ở nước ngoài. Dự án Di sản vô giá được nhiếp ảnh gia Réhahn thực hiện từ 7 năm qua, ông đã gặp gỡ, tìm hiểu văn hóa truyền thống, trang phục, chụp ảnh và kể lại những câu chuyện của 54 dân tộc Việt Nam bằng hình ảnh. Tại Bảo tàng Di sản vô giá Hội An (26 Phan Bội Châu, Hội An, Quảng Nam) ông đã trưng bày 200 bức ảnh đặc sắc về vẻ đẹp con người, đặc biệt là về phụ nữ Việt - những người mẹ, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số. Tại đây còn có bộ sưu tập hình ảnh Di sản quý giá trưng bày 35 bộ trang phục truyền thống cùng những thông tin, câu chuyện, các hiện vật liên quan đến đời sống và văn hóa của các dân tộc Việt được viết bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh, Pháp.

Khánh Chi
     
  1.  

 

 

         

Print
Tags: