Mô hình thành phố sách thông minh (Thứ Hai 12/03/2018 | 10:16 GMT+7)

VH-  Ngày 9.3, tại Huế diễn ra Hội nghị tổng kết hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Thành phố sách Book city đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh

Theo báo cáo của Cục Xuất bản, In và Phát hành năm 2017, hệ thống phát hành sách trên toàn quốc tiếp tục phát triển, không chỉ có nhà sách, hiệu sách có quy mô nhỏ, mà ngày càng nhiều nhà sách, siêu thị sách có quy mô lớn phát triển rộng khắp ở các thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Sài Gòn, Bình Dương… và một số thành phố lớn khác trên toàn quốc. Theo thống kê chưa đầy đủ, số lượng các nhà sách tăng lên nhanh chóng, từ 13.000 cơ sở phát hành bao gồm các nhà sách, hiệu sách, siêu thị sách lên đến 14.000 cơ sở phát hành trên toàn quốc vào năm 2017.

Các nhà sách, hiệu sách, trung tâm, siêu thị sách ngày càng có quy mô lớn, văn minh, hiện đại và được thiết kế, bố trí các quầy sách phục vụ bạn đọc theo phong cách ngày càng thân thiện, gần gũi hơn. Đặc biệt, ngày càng xuất hiện nhiều nhà sách có quy mô lớn, ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tiêu biểu như hệ thống phát hành sách của Công ty cổ phần Phát hành sách thành phố Hồ Chí Minh - Fahasa. Năm 2014, hệ thống phát hành sách của Fahasa chỉ có 68 nhà sách, đến nay đã có hơn 100 nhà sách lớn trên nhiều tỉnh, thành cả nước. Công ty TNHH bán lẻ Phương Nam đã đầu tư xây dựng 3 thành phố sách thông minh - Phương Nam Book City tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Đây là mô hình thành phố sách thông minh lần đầu tiên ở nước ta và khu vực, với diện tích lên đến 3.000m2, được thiết kế đẹp, hiện đại theo phong cách châu Âu, kết hợp giữa kinh doanh, giải trí và văn hóa tri thức.

Thành phố sách quy mô nhất Việt Nam tại tỉnh Bình Dương

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) cho biết, trong thời gian tới, Công ty TNHH bán lẻ Phương Nam và một số đơn vị khác sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng thành phố sách thông minh tại Hà Nội và một số địa phương. Đây là những tín hiệu vui và rất có ý nghĩa với xã hội. Tri thức của chúng ta đã có con đường, có thị trường. Không chỉ vậy, ngày càng có nhiều sách đến với nhiều bạn đọc ở khắp mọi miền đất nước thông qua chuỗi hoạt động của Ngày Sách Việt Nam hằng năm. Những hoạt động này đã diễn ra sôi động trên toàn quốc, thu hút hàng triệu lượt người tham gia. Ngày Sách Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên, một nét đẹp được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đây cũng là một trong những sự kiện thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đa số các tầng lớp nhân dân. Điều này cho thấy ngành Xuất bản Việt Nam đang ngày càng gần gũi, gắn chặt hơn với đời sống xã hội, góp phần quan trọng cho công cuộc nâng cao tri thức cộng đồng.

Cũng theo ông Hòa, năm 2017, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu xuất bản phẩm có xu hướng giảm sút về số lượng, nhất là nhập khẩu. Số lượng xuất bản phẩm bản giấy nhập khẩu để kinh do­anh giảm 23% so với năm 2016. Nguyên nhân là do nhu cầu về xuất bản phẩm nhập khẩu của thị trường bắt đầu bão hòa, xuất bản phẩm nhập khẩu từ năm trước còn tồn đọng, có đơn vị mua bản quyền thực hiện liên kết xuất bản, phát hành sách học ngoại ngữ tại Việt Nam thay cho nhập khẩu... Tuy nhiên, về doanh thu của các đơn vị vẫn được duy trì.

Những năm gần đây, thị trường thương mại điện tử đã hình thành và đang mở ra triển vọng mới cho ngành Xuất bản Việt Nam. Sách điện tử đã chiếm thị phần đáng kể trong hoạt động nhập khẩu xuất bản phẩm. Doanh thu từ việc bán xuất bản phẩm nhập khẩu tăng trưởng hơn so với năm 2016.

 ​Năm 2017 xuất bản phẩm dạng sách in: 30.851 cuốn với 312.510.500 bản; xuất bản phẩm dạng điện tử: 217 xuất bản phẩm với 3.757.261 lượt bán; xuất bản phẩm khác dạng đĩa CD, DVD, bản đồ, bưu ảnh, lịch các loại: 1.800 xuất bản phẩm với 33.000.000 bản. Nhìn chung, tình hình hoạt động xuất bản ổn định, mức hưởng thụ bình quân đạt khoảng 3,3 bản sách/ người/năm.

Tình hình sản xuất, kinh doanh của các nhà xuất bản có mức tăng trưởng cao hơn so với năm 2016. Cụ thể: Tổng doanh thu: 2.892,585 tỉ đồng (tăng 31,4% so với năm 2016).

Về xuất bản phẩm trong nước: Tổng số sách phát hành trên cả nước: 415,6 triệu bản. Tổng số xuất bản phẩm khác phát hành: 114,8 triệu bản; Xuất bản phẩm xuất khẩu: 400 nghìn bản sách; 6 triệu tờ báo, tạp chí. Nhập khẩu gần 30 triệu bản sách; hơn 11 triệu đĩa CD, DVD; hơn 7 triệu tờ báo, tạp chí.

Thanh Ngọc

 

 

 

Print
Tags: