Khởi kiện đạo diễn Việt Tú: Tuần Châu yêu cầu chuyển giao quyền sở hữu vở thực cảnh​ “Ngày xưa” (Thứ Hai 12/03/2018 | 10:18 GMT+7)

VH- Những lùm xùm rắc rối liên quan đến bản quyền sở hữu vở diễn thực cảnh Ngày xưa giữa chủ đầu tư - Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Công ty TCHN) và đạo diễn Nguyễn Việt Tú vẫn chưa có hồi kết khi cả hai phía đều có đơn khởi kiện nhau ra tòa.

Cảnh trong vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”

Theo đó, ngày 4.12.2017, Công ty TCHN chính thức khởi kiện CTCP Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm giám đốc ra TAND thành phố Hà Nội.

Tại đơn này, phía Công ty TCHN đã yêu cầu Công ty DS chuyển giao quyền chủ sở hữu quyền tác giả đối với “Kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa” cho Công ty TCHN và bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng.

Vụ việc xuất phát từ những tranh cãi về bản quyền tác phẩm sân khấu thực cảnh giữa Công ty TCHN và đạo diễn Việt Tú trong thời gian qua. Theo Công ty TCHN, ý tưởng “biểu diễn thực cảnh” là của Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu Đào Hồng Tuyển. Công ty TCHN đã triển khai dự án đầu tư “Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội”, trong đó có hạng mục biểu diễn rối nước, biểu diễn thực cảnh với diện tích 2.118m2 nằm trong khu 3.500 m2 mặt nước tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

Ngày 16.11.2015, hai Công ty TCHN và DS đã ký hợp đồng nguyên tắc với nội dung Công ty DS nhận tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình dự án trình diễn thực cảnh “Tuần Châu Hà Nội” cho Công ty TCHN. Công ty TCHN cho biết đã chi hàng trăm tỉ đồng cho chương trình này.

Theo giới luật sư, về bản chất, đây là hoạt động sáng tác tác phẩm sân khấu theo yêu cầu của chủ đầu tư. Vì vậy, Công ty TCHN là chủ sở hữu của tác phẩm sân khấu. Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Phó giám đốc TAT Law Firm, đơn vị bảo vệ cho TCHN khẳng định: “Kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa được xây dựng thực hiện trên cơ sở hợp đồng nguyên tắc giữa các bên. Đây là sản phẩm do Công ty TCHN đầu tư tài chính, cơ sở vật chất để tạo nên, do đó Công ty TCHN phải là chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ”.

Cũng theo phía chủ đầu tư, trong quá trình thực hiện, chương trình đã được thử nghiệm nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu vì cách dàn dựng chương trình, thực hiện ý tưởng “chưa tới”... Tuy nhiên, trong thời gian này phía Công DS, cá nhân đạo diễn Việt Tú đã tiến hành công bố sản phẩm mà không xin ý kiến của Công ty TCHN. Điều này vi phạm nghiêm trọng đến quyền tài sản của Công ty TCHN.

Tiếp đó, Công ty TCHN đã phối hợp với đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam để sáng tạo nên tác phẩm Tinh hoa Bắc Bộ. “Tinh hoa Bắc Bộ là sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo của đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam và bà Đạo Thụy Phương Thảo theo đặt hàng của Công ty TCHN. Chương trình đã chắt lọc tinh hoa của vùng quê Bắc Bộ, được thể hiện trong các lĩnh vực nghệ thuật thi, ca, nhạc, họa... nhằm tái hiện các hoạt động vui chơi giải trí, lao động sản xuất, văn hóa tín ngưỡng, trí thức... của người dân Bắc Bộ xưa. Đây là tác phẩm hoàn toàn độc lập, không có bất kỳ sự ảnh hưởng, sao chép nào từ tác phẩm Ngày xưa của đạo diễn Việt Tú…”, khẳng định từ Công ty TCHN.

Tuy nhiên, về phía đạo diễn Việt Tú thì vẫn cho rằng tác phẩm Ngày xưa thuộc bản quyền của mình và Công ty DS và tác phẩm Tinh hoa Bắc Bộ đã xâm phạm bản quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn Ngày xưa.

Với tư cách bảo vệ pháp lý cho Công ty TCHN, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Phó giám đốc TAT Law Firm trao đổi thêm: “Công ty DS đã xâm phạm quyền sở hữu của Công ty TCHN bằng cách tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm viết “Kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa”. Hành vi này là trái với quy định của pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của Công ty TCHN.

Ngoài ra, Công ty DS cũng xâm phạm quyền “Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm” và quyền tài sản đối với tác phẩm mà theo pháp luật quy định thuộc về chủ sở hữu quyền tác giả, với hành vi tự ý đăng quảng cáo, quảng bá, giới thiệu, viết bài hoặc thực hiện nhiều hoạt động PR và truyền thông khác liên quan đến việc sử dụng và khai thác “Kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa”, gây hiểu lầm nghiêm trọng cho khách hàng…”.

Những bất đồng quan điểm đã khiến đôi bên không thể thỏa thuận và tự giải quyết được tranh chấp. Công ty Luật Trương Anh Tú (TAT Law Firm) với tư cách là đơn vị nhận ủy quyền của Công ty TCHN đã nộp hồ sơ khởi kiện Công ty DS ra TAND TP Hà Nội, yêu cầu Công ty DS chuyển giao quyền chủ sở hữu quyền tác giả đối với “Kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa” cho Công ty TCHN và bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu khẳng định, ý tưởng về việc dàn dựng vở thực cảnh đầu tiên là do ông khởi xướng và ấp ủ từ 6 năm trước. Để thực hiện ý tưởng này, ông đã từng đưa rất nhiều chuyên gia, cố vấn và nghệ sĩ ra nước ngoài để khảo sát, tham quan, trong đó có đạo diễn Việt Tú, Hoàng Hữu Nhật Nam…

Theo chiều ngược lại, sau đơn khởi kiện của Công ty TCHN, Công ty DS của đạo diễn Việt Tú cũng đã đâm đơn khởi kiện ra tòa mà bị đơn không ai khác, là chủ đầu tư của vở diễn thực cảnh Ngày xưa.

Trong thông cáo báo chí mới đây, Công ty DS cho biết, trong vụ việc giữa Công ty DS và Công ty TCHN, đạo diễn Nguyễn Việt Tú chỉ thuần túy trả lời một số câu hỏi và cung cấp một số thông tin tới báo chí. Việc trả lời và cung cấp thông tin này không liên quan tới việc “phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao đủ để đáp ứng nhu cầu hợp lý của công chúng tuỳ theo bản chất của tác phẩm” và do đó, không thể coi là hành vi “công bố tác phẩm”.

Công ty DS cũng khẳng định việc không tự ý đi đăng ký bản quyền hay có ý định chiếm đoạt, tranh chấp bất kỳ quyền nào không thuộc về mình, trong đó có kịch bản vở diễn Ngày xưa.

Được biết, cả hai vụ kiện từ Công ty TCHN và Công ty DS đều đang được TAND TP Hà Nội xem xét và yêu cầu các bên bổ sung thêm tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

 

Kịch bản vở diễn Ngày xưa được xây dựng thực hiện trên cơ sở hợp đồng nguyên tắc giữa các bên. Đây là sản phẩm do Công ty TCHN đầu tư tài chính, cơ sở vật chất để tạo nên, do đó Công ty TCHN phải là chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, Công ty DS đã cố tình xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu của Công ty TCHN bằng cách tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm viết “Kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa”. Hành vi này của ông Nguyễn Việt Tú và Công ty DS là trái với quy định của pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của Công ty TCHN.

Ngoài ra, Công ty DS đã xâm phạm quyền “Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm” và quyền tài sản đối với tác phẩm mà theo pháp luật quy định thuộc về chủ sở hữu quyền tác giả - Công ty TCHN khi tự ý đăng quảng cáo, quảng bá, giới thiệu, viết bài hoặc thực hiện nhiều hoạt động PR và truyền thông khác liên quan đến việc sử dụng và khai thác “Kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa”, gây hiểu lầm nghiêm trọng cho khách hàng. Vì vậy, ngày 4.12.2017 Công ty Luật Trương Anh Tú (TAT Law Firm) với tư cách là đơn vị nhận ủy quyền của Công ty TCHN đã nộp hồ sơ khởi kiện Công ty DS ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, yêu cầu Công ty DS chuyển giao quyền chủ sở hữu quyền tác giả đối với “Kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa” cho Công ty TCHN và bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng.

(Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo – Phó giám đốc TAT Law Firm, đơn vị bảo vệ cho Tuần Châu Hà Nội)

Bảo Ngân

 

 

Print
Tags: