Cha cõng con giành giải Phim hay nhất Châu Á (Thứ Sáu 27/04/2018 | 10:12 GMT+7)

VH- Vào 0 giờ ngày 27.4 tại thủ đô Teheran, bộ phim Cha cõng con của đạo diễn Việt Nam Lương Đình Dũng đã được xướng tên trong hạng mục giải thưởng Phim hay nhất Châu Á (Best Asian Film) tại Liên hoan phim Quốc tế Iran lần thứ 36 (Fair International Film Festival).

Giải thưởng dành cho bộ phim Việt Nam này đã được đạo diễn Oliver Stone, Trưởng Ban giám khảo Liên hoan phim Quốc tế Iran lần thứ 36, người được biết đến với ba giải Oscar công bố trước hàng nghìn nhà làm phim quốc tế và sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ văn hóa Iran Abbas Salehi, người phát ngôn Bộ ngoại giao Bahram Ghasemikhi.

Trước đó, phim Cha cõng con phải vượt qua rất nhiều phim đến từ khắp nơi trên thế giới để lọt vào danh sách rút gọn 15 phim của 13 quốc gia tranh hai giải danh giá là Đạo diễn xuất sắc nhấtPhim châu Á xuất sắc nhất.

Thành viên Ban giám khảo Ahmet nói, phim Cha cõng con đã chinh phục được 5 thành viên đến từ 5 quốc gia với số điểm cao nhất vì sự sáng tạo, giản dị trong cách kể truyện. “Bộ phim cho thấy một phong cách riêng. Nó không nhất thiết là sự va chạm, nó giản dị và đầy thuyết phục”, ông Ahmet nhận xét. Giám đốc Liên hoan phim Reza Mirkarimi chia sẻ cùng đạo diễn Lương Đình Dũng: “Hãy làm thật nhiều phim, vì phim của bạn sẽ luôn là điều tốt đẹp”.

Ngay tại lễ trao giải, đạo diễn Lương Đình Dũng cũng  xúc động chia sẻ: “Ngày nhỏ tôi mơ ước những đứa trẻ có một đôi cánh, sẽ không còn ranh giới. Bây giờ tôi vẫn mơ ước nếu trong khán phòng này mỗi người có một đôi cánh thì ranh giới không tồn tại. Điện ảnh là giấc mơ chắp cánh cho mọi sự tốt đẹp, nó là lý do tôi theo đuổi công việc làm phim…”.

Đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ thêm, trước thềm buổi trao giải anh cũng khá lo lắng bởi những phim cạnh tranh với Cha  cõng con đều có chất lượng nghệ thuật cao. Có phim được hợp tác nhiều nước, có phim đã giành giải thưởng lớn tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo.

Liên hoan phim Quốc tế Iran được bảo trợ bởi Chính phủ Iran, đã được vinh danh bởi rất nhiều nhân vật điện ảnh vĩ đại, là các thành viên ban giám khảo như Volker Schlondorff (Đạo diễn người Đức giành giải Cành Cọ Vàng), Krzysztof Zanussi (Đạo diễn người Ba Lan giành giải Sư Tử Vàng, Giải ban giám khảo LHP Cannes), Robert Chartoff, Semih Kaplanoglu , Bruce Beresford, Percy Adlon, Paul Cox, Shyam Benegal, Bela Tarr, Jan Troell, Helma Sanders-Brahms, Elia Suleiman, Agnieszka Holland, Andrey Zvyagintsev, Rustam Ibragimbekov… và nhiều nhà làm phim có tầm ảnh hưởng thế giới.

 Iran tự hào là một đất nước có nhiều tác phẩm điện ảnh lớn, tạo sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến các ngành điện ảnh không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới. Phim của Iran nhiều tác phẩm đoạt giải tại Oscar, Liên hoan phim Cannes, Liên hoan phim Berlin và rất nhiều các Liên hoan phim danh giá.

Ngay sau lễ trao giải tại Iran, đạo diễn Lương Đình Dũng lên máy bay về Việt Nam để tiếp tục hai dự án phim lớn tiếp theo là  578Thành phố ngủ gật. Anh hy vọng những tác phẩm sắp tới của mình sẽ chạm nhiều hơn nữa đến trái tim người xem, giới thiệu đến bạn bè thế giới một Việt Nam tươi đẹp cả về cảnh sắc lẫn con người.

(Phương Anh)

 

 

 

Print
Tags: