​Chương trình nghệ thuật "Cho dù có đi nơi đâu": Đã chạm tới trái tim của khán giả... (Thứ Sáu 09/03/2018 | 10:26 GMT+7)

VH- ​Nếu chỉ là một chương trình dàn dựng đơn giản chỉ cốt doanh thu thì không có gì để nói, hai đêm diễn của chương trình Cho dù có đi nơi đâu mang một dấu ấn rất riêng, nâng cao thị hiếu thưởng thức của khán giả, đồng thời khẳng định vị thế của dòng nghệ thuật chính thống trong thị trường nghệ thuật hiện nay. Chương trình đã thực sự chạm đến trái tim của người xem, không chỉ những người phụ nữ cảm thấy được tôn vinh trong Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 mà những người đàn ông thấu hiểu hơn nỗi niềm của những người phụ nữ trong cuộc đời họ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa các nghệ sĩ trong đêm diễn

Nghệ sĩ cháy hết mình trên sân khấu

Sức nóng của chương trình đó là khán giả được nghe lại những ca khúc nổi tiếng về người mẹ, người phụ nữ, trong đó nhiều ca khúc đã gắn bó với sự nghiệp ca hát của từng nghệ sĩ tham gia như: NSND Thu Hiền với Lòng mẹ, NSND Thái Bảo với Tâm hồn, NSND Thanh Hoa với Nơi gặp gỡ tình yêu, ca sĩ Lan Anh với Mẹ yêu con, Thùy Chi với Gặp mẹ trong mơ, Lê Anh Dũng với Khát vọng tình yêu, Tùng Dương với Mẹ, Em nghĩ gì khi mùa xuân đến, Tân Nhàn với Ở hai đầu nỗi nhớ... Một bữa tiệc âm nhạc với những giọng ca đầy kỹ thuật của dòng nhạc chính thống đã khiến chính những nghệ sĩ có thêm nhiều cảm xúc để thăng hoa. Các nghệ sĩ đã “cháy hết mình” trong từng ca khúc trữ tình với ca từ nồng nàn, sâu lắng. Một chương trình quen mà lạ. Quen bởi những ca khúc đã sống cùng năm tháng. Lạ bởi thủ pháp dàn dựng, bởi cách lựa chọn ca sĩ cho tới cả sự kết hợp giữa nghệ sĩ kịch nói, kết hợp cả những áng thơ hay với sân khấu ca nhạc.

Trong hai ca khúc Mẹ, Em nghĩ gì khi mùa xuân đến, Tùng Dương đã chinh phục khán giả bởi chất giọng tenor (nam cao) đầy kỹ thuật. Rõ ràng với chương trình Cho dù có đi nơi đâu Tùng Dương đã tiết chế phần nào phong cách bốc lửa, sự luyến láy cầu kỳ để nồng nàn hơn, mộc mạc hơn với mảng âm nhạc trữ tình. Ở Cho dù có đi nơi đâu, các nghệ sĩ không chỉ hát cho khán giả nghe mà còn hát để khẳng định “cái tôi” đầy bản lĩnh trong nghệ thuật và cũng là dịp để nhìn nhận những thành quả của nhau. Tùng Dương chia sẻ: “Cho dù có đi nơi đâu tập hợp được nhiều phong cách biểu diễn âm nhạc khác nhau. Mỗi tiết mục đều có sự trau chuốt ngay từ ca sĩ thể hiện. Chẳng hạn như những ca khúc do chị Lan Anh thể hiện là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cảm xúc cá nhân và kỹ thuật hát. Giọng hát bay bổng, trong sáng của chị làm tôi và các đồng nghiệp khi nghe cũng cảm thấy rung động mặc dù đã nghe rất nhiều lần”. Cùng là ca sĩ vậy mà đồng nghiệp còn có cảm xúc, huống hồ với khán giả, điều đó dễ hiểu khi nhiều khán giả đã không cầm lòng rưng rưng khi được nghe ca sĩ Lan Anh hát Mẹ yêu con như các ca sĩ khác hát trong chương trình. 

Khi khán giả đã “phải lòng”...

Khán giả đến với Cho dù có đi nơi đâu cũng có những đối tượng rất đặc biệt, đó là những cặp nàng dâu và mẹ chồng cùng đi xem với nhau. Được con dâu làm ở Tổng công ty Bảo hiểm bưu điện mời đi xem, bác Nguyễn Thị Minh Kiểm, 65 tuổi, nhà ở Đê La Thành (Hà Nội) chia sẻ: “Con dâu tôi cho biết Tổng giám đốc có tặng cho nó và một số chị em phụ nữ trong công ty vé xem chương trình này với lời khuyến cáo là nên mời mẹ chồng đi xem cùng. Thế nên con dâu tôi đã mời tôi. Chương trình Cho dù có đi nơi đâu rất hay và xúc động, ca sĩ nào hát cũng hay, ban nhạc chơi cũng rất đỉnh. Lần đầu tiên tôi được xem một chương trình ca múa nhạc mà có nội dung, ý tưởng rất đặc biệt đó là đề cập đến mối quan hệ giữa mẹ chồng, nàng dâu rất nhân văn và ý nghĩa. Nếu như những cặp mẹ chồng, nàng dâu nào ngoài đời còn có mâu thuẫn, có những điều chưa hiểu lòng nhau khi được xem chương trình này sẽ có thêm một bài học kinh nghiệm về cách ứng xử”.

 Rất đông khán giả đến với đêm diễn

 Ca sĩ Tân Nhàn cùng Lê Anh Dũng trong đêm nhạc “Cho dù có đi nơi đâu”

Những bài thơ trên nền nhạc với giọng đọc đậm chất Huế đầy trầm ấm, xúc cảm của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện như sợi dây liên kết các tiết mục làm nổi bật chủ đề của chương trình. Đặc biệt sự tham gia của NSND Lan Hương và hai nghệ sĩ trẻ trong hoạt cảnh Lòng mẹ đã gây ấn tượng làm nổi bật chủ đề và ý tưởng của chương trình ngay từ đầu chương trình. Anh Nguyễn Khương nhà ở Mỹ Đình 1 cho biết: “Hoạt cảnh Lòng mẹ là một câu chuyện rất nhỏ về mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu trong cuộc sống hằng ngày nhưng được dàn dựng rất cảm động. Chỉ một chi tiết là người chồng tặng cho vợ một bó hoa hồng nhưng lại đánh rơi một bông hoa, người mẹ chồng nhặt được bông hoa rơi lẻ loi là một chi tiết rất đắt. Đúng là không ít người đàn ông chỉ nhăm nhăm tặng hoa, tặng quà cho vợ trong Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 mà quên mất còn có người phụ nữ quan trọng khác đó là mẹ mình cũng rất đáng được tôn vinh, trân trọng. Xem xong chương trình này chắc hẳn những ai còn mẹ dẫu có bận mấy thì cũng sẽ thu xếp để về thăm mẹ trong ngày này”.

Cho dù có đi nơi đâu thấm đẫm chất trữ tình, nhân văn, mang tới cho khán giả những cảm xúc đẹp về tình yêu con người, về tình cảm thiêng liêng của những người phụ nữ. Sự kết hợp của các nhà hát trung ương, của các giọng ca tên tuổi trong ngành văn hóa nghệ thuật đối với một chương trình nghệ thuật vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 đã nâng cao thị hiếu thưởng thức của khán giả, đồng thời khẳng định vị thế của dòng nghệ thuật chính thống trong thị trường nghệ thuật hiện nay. Cho dù có đi nơi đâu đã mang lại những cảm xúc thật đẹp đối với khán giả, đó là lý do khán phòng Nhà hát Lớn luôn rộ lên những tràng pháo tay không ngớt dành tặng cho các nghệ sĩ. 

 ​Chương trình Cho dù có đi nơi đâu do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội phối hợp tổ chức đã diễn ra trong hai đêm 7 và 8.3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tham dự.

 THÚY HIỀN; ảnh: TRẦN HUẤN

 

 

 

Print
Tags: