Chương trình nghệ thuật “Bài ca không quên”: “Cảm ơn những giai điệu không bao giờ phai!” (Thứ Hai 09/07/2018 | 10:26 GMT+7)

VH- Rất nhiều dòng tin nhắn, hồi âm nhiều cảm xúc đã gửi về Báo Văn Hóa sau chương trình nghệ thuật “Đất nước vẹn tròn ân nghĩa” với chủ đề “Bài ca không quên” diễn ra vào tối 6.7 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Cảm ơn các nghệ sĩ và những bài ca không thể nào quên, dư âm của đêm nghệ thuật tri ân nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2018) cho đến hôm nay vẫn tiếp tục nối dài.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng các đại biểu tặng hoa các nghệ sĩ trong đêm diễn

Những cung bậc trào dâng cảm xúc

Diễn ra vào một thời điểm đặc biệt nhưng ngay cả BTC chương trình cũng không thể hình dung hết sự đón nhận nhiệt thành đến thế của hơn 1.000 khán giả với đêm nhạc “Bài ca không quên”. Tiết trời nắng nóng, ngột ngạt nhưng từ rất sớm, đông đảo người xem đã đến Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô để chờ giờ biểu diễn.

“Bài ca không quên” cũng đón những vị khách mời đặc biệt: Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Đối ngoại TƯ Đảng Nguyễn Tuấn Phong, các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Hoàng Thị Hoa, Phạm Tất Thắng...

Sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi cùng những giọng ca đẹp, “dàn” ca sĩ đã từng đoạt ngôi vị quán quân Sao Mai trong nhiều năm qua như: NSƯT Quốc Hưng, Tân Nhàn, Minh Chuyên, Lan Anh, Tuấn Anh, Khánh Linh, Thu Hằng, Nguyễn Trần Trung Quân, Trần Hồng Nhung, Nhóm Mây, dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam… như thêm một “điểm cộng” để khi những giai điệu đi cùng năm tháng được cất lên, khán phòng của Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô lại lặng đi trong những cung bậc cảm xúc khó nói được bằng lời.

Tiết mục trong đêm diễn

NSƯT Quốc Hưng (Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Tổng đạo diễn chương trình) chia sẻ, những đêm nhạc kỷ niệm trong những ngày tháng 7 đổ lửa này luôn mang đến cho các nghệ sĩ xúc cảm vô cùng đặc biệt. Vừa là nghệ sĩ hát trong chương trình, vừa là “ông bầu” lo lắng từ A-Z các khâu tổ chức, cho đến những giây phút kết thúc chương trình, khi đứng trên sân khấu nhận hoa chúc mừng và chứng kiến những tràng pháo tay kéo dài không ngớt của hàng trăm khán giả phía dưới khán phòng, tổng đạo diễn mới thực sự … “thở phào”. “Cảm ơn các nghệ sĩ đã cùng tôi hát nên một “Bài ca không quên” thực sự ý nghĩa!”, NSƯT Quốc Hưng mộc mạc.

Khán giả của đêm nhạc cũng gửi đến các nghệ sĩ và BTC chương trình những lời cảm ơn chân thành, sâu sắc. Là thương binh trở về từ chiến trận, ông Nguyễn Văn Minh (quận Ba Đình, Hà Nội) đã cùng vợ đến xem chương trình với đôi vé mời được trân trọng gửi đến từ các phóng viên Báo Văn Hóa. Xúc động khi mỗi ca khúc gợi nhớ về ký ức chiến tranh vang lên, ông chia sẻ: “Quãng thời gian đáng nhớ và tự hào nhất trong cuộc đời của tôi và những đồng đội ngày ấy chính là những năm tháng nếm mật nằm gai, gian khổ nhưng rất đỗi anh hùng. Đạn bom, khói lửa, chông gai và nghĩa tình đồng đội…, tất cả những cung bậc cảm xúc đó đều được nhắc nhớ trong chương trình “Bài ca không quên”. Có những khi tôi quên rằng mình đang nghe hát, bởi ký ức cứ thế dội về những khoảnh khắc không thể nào quên”.

Sẽ tiếp tục có thêm những “Bài ca không quên”

Chúc mừng Báo Văn Hóa đã tổ chức thành công đêm nhạc mang ý nghĩa tri ân sâu sắc, theo Phó Trưởng ban Đối ngoại TƯ Đảng Nguyễn Tuấn Phong, “Bài ca không quên” là một chương trình nghệ thuật có chiều sâu, không chỉ mang đến một không gian thưởng thức âm nhạc tuyệt vời mà còn gửi đến người nghe những thông điệp rất rõ ràng. “Đối với các thế hệ đang may mắn được sống cuộc sống thời bình, đặc biệt là giới trẻ, rất cần có những đêm nhạc được tổ chức chỉn chu, nghiêm túc và công phu như vậy. Sức sống của từng ca khúc, của mỗi giai điệu tự hào sẽ đi vào trái tim người nghe một cách chân thành và đẹp nhất!”, ông Nguyễn Tuấn Phong chia sẻ.

 Khán giả đến với đêm diễn

“Nếu có thêm lời mời từ những “Bài ca không quên” khác nữa, chắc chắn chúng em sẽ tiếp tục tham gia. Mỗi chương trình là một cơ hội để những nghệ sĩ trẻ được bày tỏ tấm lòng trước những hi sinh không gì đo đếm được của thế hệ cha ông!”, quán quân dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2015 Thu Hằng xúc động. Với những nghệ sĩ 9X như Thu Hằng, sân khấu của những chương trình lớn như “Bài ca không quên” luôn luôn mang đến nhiều tình cảm rất đặc biệt. “Ở đó, chúng em thấy mình như trưởng thành hơn. Dòng chảy của những ca khúc tự hào cũng nuôi dưỡng những khát khao được cống hiến nhiều hơn cho nền âm nhạc dân tộc của các nghệ sĩ trẻ…”, cô nữ thanh niên xung phong dễ thương trong bản nhạc “Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây” của đêm nhạc tâm sự.

Cùng nán lại sau khi chương trình kết thúc, Tổng biên tập Báo Văn Hóa Chu Thị Thu Hằng cảm ơn các nghệ sĩ đã cùng Báo Văn Hóa và BTC mang đến một đêm nhạc tri ân đặc biệt ý nghĩa trong những ngày tháng 7 lịch sử. “Dư âm của đêm nhạc khiến cho BTC chương trình thực sự cảm động. Chúng tôi ý thức rằng, những tình cảm chân thành của hơn 1.000 khán giả trong đêm nhạc “Bài ca không quên” vừa là động lực cho những nỗ lực tiếp theo, vừa là lời hứa để Báo Văn Hóa sẽ có thêm những “Bài ca không quên” khác nữa…”, bà Chu Thị Thu Hằng cho biết.

Cũng theo Tổng Biên tập Báo Văn Hóa, những chương trình nghệ thuật được dàn dựng quy mô, quy tụ những giọng ca đẹp, có chất lượng nghệ thuật cao chính là một hướng đi mà Báo Văn Hóa sẽ tiếp tục theo đuổi trong thời gian tới. “Cùng với những nỗ lực trong thực hiện chức năng ngôn luận của một cơ quan báo chí, việc tổ chức những chương trình nghệ thuật mang thông điệp ý nghĩa như những đêm nhạc mà Báo Văn Hóa đã tổ chức trong thời gian qua như Quà tháng Năm dâng Người, Tổ ấm yêu thương: Nơi mong đợi trở về, Bài ca không quên cũng là con đường để đến gần hơn với độc giả, để chinh phục niềm tin yêu của hàng ngàn bạn đọc đã luôn đồng hành với tờ báo trong những năm qua.

“Trong dịp kỷ niệm thiêng liêng mà cả dân tộc đang cùng hướng về, Báo Văn Hóa mong rằng đêm nhạc “Bài ca không quên” thực sự đã nói lên một lời tri ân sâu sắc, chân thành nhất để hướng về những bậc anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì nền độc lập dân tộc. Đó cũng là lời cảm ơn gửi đến hàng ngàn khán giả, độc giả đã yêu mến, đồng hành với Báo Văn Hoá trong suốt thời gian qua...”, bà Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa nhấn mạnh.

Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PVGAS), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power), Công ty CP NCT, Công ty CP Sky Music, Trung tâm Ứng dụng khai thác quyền sở hữu trí tuệ (IPTA) , Công ty TNHH MTV My Health và Công ty TNHH Vibiz Việt Nam.

 TÂM ANH; ảnh: TRẦN HUẤN

Print
Tags: