30 năm sự kiện Gạc Ma(14.3.1988 - 14.3.2018): Tổ quốc không quên các anh! (Thứ Tư 14/03/2018 | 10:03 GMT+7)

VH- Vòng tròn bất tử - là tên gọi của khu tưởng niệm các chiến sĩ anh dũng hy sinh ở đảo Gạc Ma vừa được khánh thành. Đây là nơi nói như nguyên Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Đặng Ngọc Tùng, vừa là điển tích ghi dấu cuộc chiến hào hùng bi tráng của chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam - vừa là nơi để nhắc nhở thế hệ mai sau rằng, cha ông mình đã anh dũng hy sinh tính mạng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ hải đảo ở Trường Sa.

 Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Con đã về nhà rồi

Cũng như gia đình các liệt sĩ khác, cụ Võ Ta (87 tuổi) và cụ Phan Thị Đay (83 tuổi), ở thôn Phú Hữu (xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), đến gần ngày giỗ của con là liệt sĩ Võ Đình Tuấn, trên bàn thờ lúc nào cũng nghi ngút khói hương.“Nó đi đến nay cũng đã 30 năm, ngày đi còn nhắc mẹ đừng khóc, con đi sẽ về. Nhưng tôi đợi đã 30 năm..”, giọng cụ Đay chùng xuống. Trên bàn thờ của liệt sĩ Tuấn, giỏ quà của Lữ đoàn 146 - Vùng 4 Hải quân được gia đình đặt trang trọng trước di ảnh của anh.

Ánh mắt mờ đục, cụ Võ Ta cứ nhìn trân trân vào tấm ảnh đen trắng của con. Đã 30 năm trôi qua nhưng chưa ngày nào ánh mắt cụ thôi hướng về đứa con trai khôi ngô, hiếu thảo nhưng nay chỉ còn di ảnh.“Tuấn là đứa học giỏi nhất nhà, đã vậy luôn chịu thương chịu khó, sau buổi đi học về là làm thuê, làm mướn phụ giúp ba mẹ. Khi nhập ngũ, Tuấn đã có người yêu đang học cùng Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, hai đứa thương nhau lắm. Cuối năm 1987, Tuấn về thăm gia đình có nhắc sẽ làm đám cưới sau khi xong nghĩa vụ, rồi sinh cháu cho tôi bồng bế...”, giọng cụ ngắt quãng, đưa vội cánh tay đen nhám quệt nước mắt.

Cụ Ta tâm sự, nhiều năm trước ước được một lần ra Gạc Ma để nhìn nơi con ngã xuống, sau này tuổi cao, sức khỏe không cho phép nên ước vọng vẫn chưa thực hiện được.“Năm ngoái là lần đầu tiên tôi được vào khu tưởng niệm Gạc Ma, nơi Tuấn và các đồng đội tề tựu, yên nghỉ. Nhìn di ảnh con ở cùng các đồng đội, lòng tôi phần nào được an ủi. Nay con được ở gần nhà lắm rồi, nó về đây cùng các anh em. Nhớ nó, tôi lại bảo thằng Dũng (con trai cụ Ta) chở vào khu tưởng niệm để nhìn con. Với tôi, không còn ước vọng gì lớn hơn”, cụ Ta bày tỏ.

 30 năm trôi qua nhưng cụ Võ Ta vẫn luôn nhớ về đứa con trai Võ Đình Tuấn

Các anh là một phần của Tổ quốc

Cứ vào dịp trung tuần tháng 3, những cựu binh, lính hải quân, người thân các chiến sĩ và cả các em học sinh cùng hành hương về với khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Những nén hương được các thế hệ người Việt dâng lên để tưởng nhớ vong linh của 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trên đảo Gạc Ma ngày 14.3.1988.

“Khu tưởng niệm nhằm tri ân, tôn vinh 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã hy sinh ngày 14.3.1988 trong trận chiến bảo vệ quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần giáo dục bồi đắp lòng yêu nước, ý chí bất khuất, quật cường cho các thế hệ sau. Đây là nguyện vọng của người thân các anh hùng liệt sĩ hy sinh ở đảo Gạc Ma cũng như của nhân dân cả nước”, ông Đặng Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, chia sẻ về ý tưởng xây dựng khu tưởng niệm.Theo ông Tùng, những người ngã xuống ở Hoàng Sa hay Gạc Ma đều là tấm gương hy sinh vì dân tộc. Họ đáng được trân trọng.

 Các di ảnh và sự kiện xảy ra ngày 14.3.1988 được thể hiện tại khu trưng bày

“Thân nhân 64 liệt sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma cách đây 30 năm rất khao khát, mong có nơi để viếng người thân của mình.Trước hết, việc xây đền tưởng niệm này giúp gia đình các liệt sĩ hi sinh ở đảo Gạc Ma có nơi thắp hương vào dịp 14.3, vì họ không thể ra ngoài đảo được. Ngoài ra, đây còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ Tổ quốc cho thế hệ trẻ. Học sinh, sinh viên có thể tổ chức những buổi ngoại khóa để hiểu thêm về lịch sử đấu tranh anh dũng của các chiến sĩ bảo vệ Gạc Ma, trong chiến dịch bảo vệ Trường Sa. Mục đích của việc xây dựng khu tưởng niệm này là nguyện vọng của nhân dân”, ông Tùng nói.

Ông Đặng Ngọc Tùng cũng nhấn mạnh, trận hải chiến Gạc Ma bi tráng rạng sáng 14.3.1988 đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu ấn không bao giờ phai mờ trong tâm khảm của mỗi người dân đất Việt.

Ở khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, những di ảnh, bút tích của các chiến sĩ, hay như sự kiện 14.3 được trưng bày trang trọng, rõ ràng. “Bất cứ ai đến đây cũng có thể nhìn và hiểu được toàn bộ câu chuyện ở Gạc Ma năm ấy. Chúng ta phải thẳng thắn với các thế hệ mai sau và khẳng định rằng: Trung Quốc đã dùng vũ lực xâm chiếm bất hợp pháp chủ quyền Việt Nam. Rằng các chiến sĩ của chúng ta đã anh dũng hy sinh tính mạng để bảo vệ từng mét đất thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Tùng nói.

 Bài, ảnh: LÊ XUÂN

 

 

Print
Tags: