Khai mạc giải VĐ vovinam Đông Nam Á lần 5 (Thứ Năm 09/08/2018 | 21:47 GMT+7)

VH- Ngày 9.8, giải vô địch vovinam Đông Nam Á lần 5 – 2018 đã khai mạc tại thủ đô Nay Py Taw (Myanmar), với sự góp mặt tranh tài của hơn 200 HLV, VĐV, trọng tài đến từ 8 quốc gia Cambodia, Lào, Thái Lan, Indonesia, Đông Timo, Philippines, Việt Nam và chủ nhà Myanmar. Đến dự Lễ khai mạc có bà Mya Lay Sein – Thứ trưởng Bộ Y tế và Thể thao Myanmar, ông U Myo Hlaing – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Myanmar. 


Tại giải các võ sĩ tranh tài ở 30 bộ huy chương, trong đó có 19 nội dung quyền: đơn luyện, đa luyện, dong luyện, đồng đội kỹ thuật căn bản nam, đồng đội kỹ thuật căn bản nữ, đồng đội kỹ thuật căn bản nam – nữ,…  và 11 hạng cân đối kháng (5 hạng cân nữ: 42 kg nữ, 45 kg nữ, 48 kg nữ, 51 kg nữ, 54 kg nữ; 6 hạng cân nam: 54 kg nam, 57 kg nam, 60 kg nam, 68 kg nam, 72 kg nam).
Đội tuyển vovinam Việt Nam gồm 38 VĐV, 1 trưởng đoàn và 3 HLV tham dự giải với quyết tâm cao khi tham dự 7/11 hạng cân đối kháng gồm: 42 kg nữ - Nguyễn Thị Huệ (Hà Nội); 48 kg nữ - Lê Uyên Phương (Đồng Nai); 51 kg nữ - Hà Thị Ngân (Thanh Hoá); 68 kg nam - Phạm Trường Sa (Bình Dương); 57 kg nam - Đặng Hoàng Khải (Quân Đội); 60 kg nam - Nguyễn Thanh Liêm (TP.HCM); 72 kg nam - Hoàng Minh Khoa (TP.HCM)). Đây là những nhà vô địch được tuyển chọn từ giải VĐQG 2017. Đặc biệt cũng là những đại sứ văn hoá khi quảng bá đất nước, con người Việt Nam khi đem vovinam giới thiệu đến bạn bè quốc tế.


Trong 5 lần tổ chức, đây là giải lần đầu tiên có đến 8 quốc gia tham dự. Thành quả này là nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm công tác vận động và phát triển phong trào vovinam quốc tế. Bên cạnh đó, giải đấu này cũng là cơ hội tốt để vận động Philippines và các nước trong khu vực thông qua việc đưa vovinam trở lại SEA Games 30. Bên cạnh đó, với sự thành công bước đầu của giải đấu khi thu hút đến 8 quốc gia tham dự là cở sở để Ủy ban Olympic Việt Nam đặt vấn đề đưa vovinam vào SEA Games 30 trong cuộc họp giữa Ủy ban Olympic các nước vào giữa tháng 8 tại Indonesia nhân dịp ASIAD 2018.


Trong ngày thi đấu đấu đầu tiên, Việt Nam giành được các 4 HCV ở các nội dung Tứ tượng côn pháp do công Nguyễn Hoàng Tấn, 48 kg nữ do công của Lê Uyên Phương, 42 kg nữ do công của Nguyễn Thị Huệ, 60 kg nam do công của Nguyễn Thanh Liêm.
Trong khi đó, chủ nhà Myanmar giành được 2 HCV ở nội dung đồng đội kỹ thuật căn bản nam, đa luyện vũ khí nam. Cambodia giành được 3 HCV gồm nội dung Song luyện mã tấu, Đa luyện vũ khí nữ và hạng cân 54kg nam. Indonesia cũng có HCV đầu tiên ở nội dung Long hổ quyền do công của I Gusti Agung.

L.Hải 
 

Print
Tags: