Bản quyền World Cup 2018: Khán giả Việt Nam có thể xem truyền hình và cả trên Internet, thiết bị di động (Thứ Hai 11/06/2018 | 18:25 GMT+7)

VH- Ngay sau khi chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức của Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup™ 2018 tại VN, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát đi thông báo về kế hoạch sản xuất, phát sóng các chương trình FIFA World Cup 2018 cũng như các điều khoản chia sẻ bản quyền, tiếp sóng chương trình của VTV. Với việc VTV chia sẻ bản quyền truyền thông trên tất cả các nền tảng hạ tầng truyền dẫn, mùa FIFA World Cup 2018 là  World Cup đầu tiên khán giả Việt Nam có thể theo dõi giải không chỉ trên truyền hình mà còn trên cả Internet, thiết bị di động

Chi tiết về bản quyền truyền thông Vòng chung kết FIFA World Cup 2018  của VTV bao gồm: Quyền truyền hình và radio: độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IPTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam;  Quyền truyền phát trên di động và internet (bao gồm OTT): độc quyền trên lãnh thổ VN. Theo đó, VTV sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 64 trận đấu và chương trình bình luận  trước, giữa và sau trận đấu của FIFA World Cup 2018 trên các kênh VTV2, VTV3 và VTV6. Với mục đích tạo một mùa hè sôi động cùng FIFA World Cup 2018, VTV dự kiến sản xuất, phát sóng nhiều chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký World Cup... để phục vụ khán giả hâm mộ thể thao cả nước.

Liên quan đến vấn đề bản quyền và việc tiếp, phát sóng trong nước, VTV cho biết, VTV được phép độc quyền phát sóng sự kiện trên các kênh sóng của VTV. Tuy nhiên, VTV chủ trương chia sẻ hợp lý bản quyền truyền thông Vòng chung kết FIFA World Cup 2018 mà mình có được đến tất cả các đơn vị có nhu cầu theo đúng quy định của FIFA. Thực tế, ngay sau khi chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức của Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tại VN, VTV đã ký hợp đồng chia sẻ bản quyền với Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) trên kênh HTV7, HTV9 và HTV Thể thao.

Đáng chú ý, không chỉ độc quyền trên lĩnh vực truyền hình, VTV còn độc quyền phát trên di động và internet trên lãnh thổ VN. Đối với “vùng phủ sóng bản quyền” mới mẻ này, hiện VTT đã ký hợp đồng cấp quyền tiếp phát sóng FIFA World Cup 2018  nguyên kênh của VTV trên hạ tầng mạng IPTV, OTT, di động với các đơn vị Viettel, FPT, VNPT. Các đơn vị này cũng sẽ được phép sử dụng hình ảnh, các clip hình ảnh nổi bật của các trận đấu để thực hiện các chương trình riêng của mình về giải đấu trên IPTV, OTT và di động. VTV sẽ tiếp tục tiếp nhận yêu cầu của các Đài Truyền hình, Đài Phát thanh - Truyền hình, các đơn vị dịch vụ truyền hình trả tiền về việc chia sẻ bản quyền, tiếp phát sóng nguyên vẹn chương trình; các cơ quan báo chí về việc chia sẻ bản quyền, sử dụng các tư liệu của Vòng chung kết FIFA World Cup 2018  theo đúng quy định của FIFA. Thời hạn tiếp nhận yêu cầu chậm nhất là 17h00 ngày 12.6.2018.

          Như vậy, với việc Đài THVN chia sẻ bản quyền truyền thông trên tất cả các nền tảng hạ tầng truyền dẫn, mùa FIFA World Cup 2018 là lần đầu tiên một kỳ World Cup mà khán giả Việt Nam có thể theo dõi giải không chỉ trên truyền hình mà còn trên cả Internet, thiết bị di động. Dự kiến tổng thời gian tiếp phát sóng của VTV đối với 64 trận đấu thuộc Vòng chung kết FIFA World Cup 2018 khoảng 175 phút đến 180 phút.

Phúc Nghệ

         

Print
Tags: