Xung quanh Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018: Truyền thông thế giới ca ngợi Việt Nam (Thứ Sáu 14/09/2018 | 10:09 GMT+7)

VH- Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 đã kết thúc thành công tốt đẹp và nhận được nhiều lời ca ngợi và các ý kiến đánh giá cao từ truyền thông quốc tế.

 Đại diện Liên Hợp Quốc phát biểu tại Diễn đàn

 Trong khuôn khổ của sự kiện, tờ CNBC đã đưa ra nhận định, Việt Nam chính là một trong những quốc gia tỏa sáng bất chấp cuộc cạnh tranh của Đông Nam Á với áp lực thị trường mới nổi. Cụ thể, CNBC đưa ra số liệu thống kê, Việt Nam là nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 8 năm. Trong khi Singapore và Malaysia phải đối mặt với nhiều thách thức và các mối đe dọa của cuộc xung đột toàn cầu tăng lên do triển vọng của các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu thì Việt Nam, với vị trí địa lý thuận lợi đã trở thành thị trường tiềm năng cho những nhà đầu tư.

Trên trang chủ, Diễn đàn Kinh tế Thế giới cũng có chia sẻ bài viết “Câu chuyện về phép lạ kinh tế của Việt Nam”. Bài viết đánh giá Việt Nam là một trong những ngôi sao của vũ trụ thị trường mới nổi. Bài viết nhấn mạnh, trong Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Việt Nam đã nâng vị trí của mình từ thứ 77 trong năm 2006 lên vị trí thứ 55 trong năm 2017. Trong Bảng xếp hạng Doanh nghiệp của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đã có bước nhảy vọt đáng kể từ vị trí 104 trong năm 2007 đến vị trí thứ 68 trong năm 2017. Truyền thông quốc tế cũng nhận định, như nhiều quốc gia trong khu vực, việc giải quyết các vấn đề dân số của Việt Nam bằng cách chú trọng đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, đặc biệt đối với giáo dục tiểu học là một bước đi cực kì đúng đắn.

Tờ Reuters ca ngợi việc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, đảm bảo suy trì mạng lưới Internet giá rẻ, chính là một trong những lý do cho sự phát triển thần kì trong nhiều năm trở lại đây của Việt Nam. Theo Reuters, kể từ năm 2010, tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đạt ít nhất 5% mỗi năm, và trong năm 2017, mức cao nhất đạt được lên tới 6,8%. Bài viết cũng nhận định, sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là khá toàn diện. Theo Chỉ số Phát triển Hòa nhập của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Việt Nam là một phần của nhóm các nền kinh tế đã thực hiện tốt các quy trình tăng trưởng toàn diện và bền vững hơn.

Cho đến nay, Việt Nam cũng là nước đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á đã kí kết và triển khai Thỏa thuận hợp tác theo mô hình đối tác công-tư (PPP) với WEF. Đây được đánh giá là một nội dung quan trọng, WEF cũng coi việc thực hiện thành công thỏa thuận hợp tác với Việt Nam sẽ là mẫu hình để WEF xem xét khả năng mở rộng áp dụng với các nước khác trong khu vực.

Tại buổi đối thoại diễn ra trong khuôn khổ của Hội nghị, người đứng đầu của các tập đoàn toàn cầu cũng đánh giá cao sự quản lý của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư và quản lý kinh tế vĩ mô. Đồng thời, tất cả cũng đưa ra cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để thực hiện các chính sách chính của mình, bao gồm xây dựng Chính phủ điện tử và phát triển nền kinh tế kỹ thuật số.

Judy Hsu, người đứng đầu của Standard Chartered của Singapore tại ASEAN cho biết, ngân hàng đã hoạt động tại Việt Nam trong vòng 15 năm, cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn trong nước. Bà cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gần đây đã cho phép Standard Chartered mở chi nhánh thứ 4 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, Simon Milner, Phó chủ tịch của Facebook tại châu Á - Thái Bình Dương cho biết, công ty ông muốn tham gia thực hiện tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam về các lĩnh vực công nghệ số, kinh tế kỹ thuật số và kết nối kỹ thuật số. Đại diện của Thai Beverage (Thaibev) của Thái Lan cho biết tập đoàn đã đầu tư khoảng 5 tỷ USD vào Tổng công ty Bia, Rượu và Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và bày tỏ niềm tin vào triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam. Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Công ty General Electric (GE) Alex Dimitrief, cho biết doanh nghiệp của ông có khoảng 300.000 nhân viên làm việc trên khắp năm châu lục, trong đó có 2.000 người ở Việt Nam.

Đưa ra các khuyến nghị về chính sách cho Việt Nam để duy trì tăng trưởng cao trong thời gian tới, Yasuo Tanabe, Phó chủ tịch cao cấp của Hitachi nhấn mạnh sự cần thiết của Việt Nam để phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế kỹ thuật số và thương mại điện tử.

 NGỌC LAM

 

Print
Tags: