Philippines: Sẽ cấm hoạt động karaoke sau 22h (Thứ Tư 16/05/2018 | 08:58 GMT+7)

VH-  Mới đây, Ủy ban An toàn và Trật tự công cộng thuộc Hạ viện Philippines bắt đầu bàn bạc thông qua nghị định về chống tiếng ồn trong khu dân cư tại đất nước này. Theo đó, tất cả các quán karaoke trong khu vực đông dân cư sinh sống sẽ bị cấm hoạt động sau 22h.

 Các quán karaoke trong khu vực đông dân cư sinh sống tại Philippines sẽ bị cấm hoạt động sau 22h

 Từ lâu, đối với người dân châu Á nói chung và Philippines nói riêng, karaoke đã trở thành món ăn tinh thần trong các buổi sinh hoạt tập thể. Tuy nhiên, hoạt động này lại gây ra nhiều tiếng ồn, là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng, các bệnh về huyết áp và ảnh hưởng đến giấc ngủ của những người sống xung quanh quán các karaoke.

Nhiều người dân sinh sống trong các khu đông dân cư tại Philippines từ lâu đã có lời phàn nàn về những cơ sở hát karaoke hoạt động quá 22h hoặc có thể là suốt đêm. Họ gọi đây là “hình thức tra tấn bằng âm thanh” gây ra nhiều phiền toái không đáng có. Anh Mikko Samonte, sống tại quận Quezon 4th (Philippines) chia sẻ: “Khi mà bạn đã có liền 8 tiếng mệt nhoài tại công ty thì việc duy nhất bạn muốn làm sau đó chính là về nhà và tận hưởng khoảng thời gian yên tĩnh bên gia đình và có thể ngủ một giấc sâu để chuẩn bị cho một ngày mới làm việc hiệu quả. Nhưng việc đi ngủ trước 11 giờ đêm gần như là không thể khi bạn sống bên cạnh một quán karaoke hoạt động gần như cả đêm. Điều này thực sự tạo áp lực cho những người như tôi”.

Bởi những lý do này, Ủy ban An toàn và Trật tự công cộng thuộc Hạ viện Philippines bắt đầu bàn bạc thông qua nghị định về chống tiếng ồn trong khu dân cư. Theo đó, tất cả các quán karaoke trong khu vực đông dân cư sinh sống sẽ bị cấm hoạt động sau 22h. Dự thảo số 1035 này được đệ trình bởi Nhà chức trách quận Quezon 4th. Theo đó, “các cơ sở kinh doanh hay các hoạt động có liên quan đến karaoke không được phép gây ra những tiếng ồn không cần thiết ảnh hưởng đến người dân trong khu dân cư sau 22h”. Nội dung của bản dự thảo cũng đề xuất, các thiết bị có tính khuếch đại âm thanh như đầu đĩa CD, TV, các loại nhạc cụ, trống, loa, hệ thống karaoke… chỉ được phép hoạt động từ 8h đến 22h, bảy ngày trong tuần.

Theo bản dự thảo nêu trên, những quy định này nhằm tránh gây phiền toái không cần thiết cho người dân trong khu vực. Từ đó, giáo dục nhận thức về lối sống văn hóa đối với cư dân. Nếu dự thảo được thông qua trong thời gian tới, những hộ dân vi phạm quy định về ô nhiễm tiếng ồn sẽ bị xử phạt với mức tiền tối đa là 1.000 Peso (tương đương với 400.000 đồng) hoặc 6 tháng tù giam. Các mức xử phạt nhẹ hơn như thu hồi giấy phép kinh doanh, tạm đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp cũng được áp dụng.

Trên thực tế, vì những ý kiến của cư dân trong khu vực về các quán karaoke tự do, dự luật đã từng được bàn thảo lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2016 nhưng vẫn chưa đi vào thực hiện. Trong lời giải thích của mình, đại diện quận Quezon 4th, bà Angelina Tan cho hay: “Âm thanh từ các cơ sở karaoke tự do gây ra nhiều sự khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe của cộng đồng”. Bà cũng cho biết, mặc dù đã có những văn bản luật hiện hành chống tiếng ồn, nhưng các hình thức xử phạt còn quá nhẹ và chưa đủ mức độ răn đe. Người đại diện quận Quezon 4th đưa ra chính sách này với mong muốn giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của tiếng ồn tới người dân trong khu phố. Trước đó, lệnh cấm này đã được áp dụng hiệu quả tại thành phố Davao.

Những đề xuất nêu trên nhận được những phản hồi tích cực từ người dân tại các khu dân cư trong các thành phố lớn của Philippines. Thậm chí, một số doanh nghiệp và các quán karaoke cũng tỏ ra khá đồng tình với quy định giới hạn thời gian hoạt động. Một số khác đề xuất mở rộng giới hạn thời gian hoạt động tới 24h vào các ngày cuối tuần, do nhu cầu của khách hàng gia tăng. 

 NGỌC LAM

Print
Tags: