Pháp: Cấm sử dụng điện thoại thông minh trong trường học (Thứ Sáu 03/08/2018 | 09:30 GMT+7)

VH- Pháp vừa công bố một dự thảo luật về việc cấm học sinh ở độ tuổi từ 3 đến 15 sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị di động có thể kết nối trực tuyến.

 Trong năm 2016, hơn 90% trẻ em Pháp trong độ tuổi từ 12 đến 17 được ghi nhận có sở hữu điện thoại di động

Lệnh cấm sử dụng điện thoại thông minh cũng như các thiết bị có kết nối internet khác, chẳng hạn như máy tính bảng được áp dụng cho học sinh từ 3 đến 15 tuổi và đã được các Nghị sĩ Pháp thông qua vào ngày 31.7. Các trường trung học ở Pháp và Lycées, có thể lựa chọn việc áp dụng lệnh cấm với một phần hoặc toàn bộ học sinh tại trường.

Điều luật này là một trong những cam kết của Tổng thống Emmanuel Macron trong chiến dịch tranh cử. Phát biểu về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Jean Michel Blanquer chia sẻ trên kênh tin tức Pháp BFMTV: “Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến một thực trạng đáng buồn chính là trẻ em có xu hướng nghiện màn hình điện thoại, đây là một điều có tác động xấu tới sự phát triển của các em…”.

Trên thực tế, đây không phải là những nỗ lực đầu tiên của Pháp trong việc giảm thiểu tình trạng nghiện các thiết bị điện tử của trẻ vị thành niên. Một điều luật tương tự từng được phê chuẩn vào năm 2010 có nội dung chính là cấm sử dụng điện thoại thông minh trong tất cả các hoạt động giảng dạy. Dự thảo vừa được phê chuẩn vào ngày 31.7 vừa qua quy định một số trường hợp ngoại lệ trong các hoạt động ngoại khóa tại các trường học dành cho học sinh khuyết tật.

Những dự thảo lần lượt được thông qua cả mới và cũ tại Pháp cũng như rất nhiều nơi trên thế giới, hầu hết đều nhằm giải quyết duy nhất một vấn đề đó chính là tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị thông minh của con người, đặc biệt là trẻ vị thành niên. Sự phụ thuộc này trong thời gian gần đây đã trở nên quá trầm trọng đến nỗi được gọi bằng một cái tên riêng: Nomophobia hay No mobile phone phobia – nỗi sợ không thể sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị thông minh khác. Một cuộc khảo sát được thực hiện tại Anh đã cho thấy 66% công dân nước này có triệu chứng của nomophobia, 44% cho biết họ có 2 hoặc nhiều hơn 2 chiếc điện thoại để duy trì kết nối.

Đáng lưu ý, tỷ lệ nghiện điện thoại thông minh và các thiết bị có thể kết nối internet có chiều hướng gia tăng cũng gây ra những tác động khá tiêu cực cho hoạt động của não bộ con người. Một nghiên cứu được tiến hành tại Hàn Quốc trên các đối tượng là thanh thiếu niên cho thấy, tại các thanh thiếu niên có triệu chứng nghiện điện thoại thông minh, bộ não họ có hàm lượng neurotramsmitter cao hơn so với người bình thường. Neurotramsmitter là một hợp chất tự sản sinh trong não bộ của những người có chứng nomophobia làm chậm các nơron thần kinh, dẫn đến giảm khả năng kiểm soát bản thân và khiến mọi người dễ bị sao nhãng.

Một nghiên cứu khác tại Trường Kinh tế Khoa học Chính trị London cho thấy, việc cấm điện thoại thông minh tại các trường học đã tạo nên sự cải thiện rõ rệt về điểm số của học sinh. Chính những điều này đã khiến cho Chính phủ Pháp càng chắc chắn hơn về các quyết định của mình liên quan đến việc phê chuẩn dự thảo ngày 31.7. Hiện nay, nghiện điện thoại thông minh tại Pháp đang là một vấn đề khá nhức nhối. Theo báo cáo của Cục Điều tra Viễn thông Pháp ARCEP, trong năm 2005, hơn 72% trẻ em Pháp trong độ tuổi từ 12 đến 17 được ghi nhận có sở hữu điện thoại di động. Con số này tăng lên 90% trong báo cáo đưa ra vào năm 2016. 

 ĐẶNG THỤC LINH

 

Print
Tags: