Nhiều Đại sứ không ngờ nghệ thuật của Việt Nam lại xuất sắc như vậy (Thứ Năm 13/09/2018 | 09:10 GMT+7)

VH- ​Ngày 12.9, nhân chuyến công tác tại Vương quốc Campuchia trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2018, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Lê Khánh Hải đã dẫn đầu đoàn cán bộ, nghệ sĩ tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Đoàn công tác của Bộ VHTTDL thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia

Đại sứ Vũ Quang Minh tiếp Thứ trưởng Lê Khánh Hải

Tiếp và trao đổi với đoàn, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Vũ Quang Minh chúc mừng đoàn nghệ thuật Việt Nam đã có buổi biểu diễn rất thành công tại thủ đô Phnom Penh tối 11.9. Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định: “Việt Nam có rất nhiều vẻ đẹp để giới thiệu với bạn bè quốc tế, nổi bật nhất là con người thân thiện, ẩm thực phong phú, nghệ thuật độc đáo, phong cảnh hùng vĩ”.

Trong vai trò Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, cùng với chính trị và kinh tế, ngoại giao văn hóa là một trong 3 trụ cột, là “sức mạnh mềm” của mỗi quốc gia. Việc sử dụng các giá trị văn hóa, hình thức văn hóa, lợi thế văn hóa để thúc đẩy ngoại giao nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa các quốc gia, dân tộc. “Chương trình Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2018 tại nhà hát Chaktomuk tối qua khiến nhiều đại sứ các nước ở Campuchia rất ngạc nhiên vì không ngờ nghệ thuật của Việt Nam lại xuất sắc như vậy. Chúng tôi cũng được dịp hãnh diện với bạn bè quốc tế về trình độ phát triển của nghệ thuật Việt Nam”- Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải và đoàn công tác tại Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia

Đại sứ cảm ơn Bộ VHTTDL, đặc biệt là các nghệ sỹ đã làm nên sự thành công của chương trình. Ông cho rằng: “Chỉ cần một nghệ sỹ Việt Nam xuất hiện ở Campuchia đã là đại diện văn hóa Việt Nam ở Campuchia rồi. Lần này, có đến 20 nghệ sỹ tham gia. Lực lượng hùng hậu này không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn mà đã thực hiện hoạt động đối ngoại quan trọng”.

Chúc đoàn nghệ thuật Việt Nam hoàn thành tốt chương trình Tuần Văn hóa Việt Nam tại tỉnh Battambang, Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết: “Battambang là một tỉnh biên giới giáp Thái Lan, còn nhiều khó khăn của Campuchia nhưng đây lại là cái nôi nghệ thuật của đất nước chùa tháp. Trong khi các nước hầu hết đều đặt Lãnh sự quán tại Siem Riep thì Việt Nam đặt Lãnh sự quán ở Battambang. Vì thế, người dân ở đây rất yêu quý Việt Nam”.

Đại sứ cũng đề nghị Bộ VHTTDL quan tâm và dành nhiều thời gian, nguồn lực hơn nữa để đầu tư cho các chương trình nghệ thuật Việt Nam tại Campuchia, thúc đẩy hợp tác văn hóa, nghệ thuật, thông qua ngoại giao văn hóa để tăng sự hiểu biết của bạn với ta.

Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2018 thành công ngoài mong đợi

Thứ trưởng Lê Khánh Hải cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán trong việc tổ chức thực hiện Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2018 và những năm qua. Thứ trưởng cho rằng Đại sứ quán và cá nhân Đại sứ có vai trò rất quan trọng trong việc kết nối hợp tác ở các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, du lịch và thể thao giữa hai nước Việt Nam- Campuchia. Đồng thời điểm lại một số hợp tác, giao lưu văn hóa quan trọng giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt là những hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Campuchia và kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Phía bạn cũng thường xuyên tham gia 2 hội chợ du lịch quốc tế lớn của ta là Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam (VITM)- Hà Nội vào tháng 4 hàng năm và Hội chợ du lịch quốc tế TPHCM (ITE HCMC) vào tháng 9 hàng năm. Ấn tượng nhất là nhiều năm liền tại khách sạn REX TPHCM, nhân việc tham gia Hội chợ ITE, bạn tổ chức Đêm Campuchia hoành tráng với hàng nghìn khách mời nhằm thúc đẩy hợp tác đa phương, song phương trong lĩnh vực du lịch.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải đề nghị Đại sứ quán hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Bộ VHTTDL nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, thu hút khách du lịch Campuchia tới Việt Nam và quảng bá hình ảnh đất nước.

Thúy Hà

 

 

 

 

Print
Tags: