Ly kỳ cuộc giải cứu đội bóng nhí trong hang động (Thứ Tư 04/07/2018 | 11:17 GMT+7)

VH- “Chúng tôi đã tìm thấy 13 người và họ đều an toàn. Chúng tôi sẽ chăm sóc cho họ tới khi đưa được cả đội ra ngoài”, AFP trích lời Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn. Các cậu bé rất nôn nóng được ra khỏi hang. Do ở trong bóng tối quá lâu nên các em mất dần nhận thức về ngày, giờ. Do lối đi chật hẹp nên cần một khoảng thời gian để đưa tất cả những người mắc kẹt ra ngoài. Một thợ lặn trấn an rằng một đội cứu hộ khác đang tới, mang theo thực phẩm và thuốc men cần thiết. “Chúng tôi chỉ là nhóm đầu tiên”…

 Lực lượng cứu hộ đông đúc

 Niềm vui vỡ òa

Cả đội bóng gồm 12 cậu bé và một vị huấn luyện viên đều sống sót sau 9 ngày mắc kẹt trong hang động Tham Luang. Trước thông tin 12 thành viên của đội bóng nhí Thái Lan cùng vị huấn luyện viên mất tích, nhiều người đã có mặt ở cửa hang và cầu nguyện sự yên bình. Từ cửa hang, dễ dàng thấy hàng trăm người trong lực lượng cứu hộ phải nỗ lực tiến vào bên trong bởi địa hình hiểm trở, thiếu sáng. Để vào được hang, lực lượng này buộc phải có thiết bị hỗ trợ và khó có thể định vị đường đi.

Do hang động bị ngập nước nên vẫn chưa thể tìm cách đưa cả đội ra ngoài. Lực lượng cứu hộ hiện đang thảo luận về các phương pháp có thể sử dụng, trong đó có phương án chờ cho tới khi nước rút hoặc dạy nhóm thiếu niên sử dụng thiết bị lặn để di chuyển trong hang ngập nước. Ở phía bên ngoài, đội y tế cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị sơ cứu để có thể tiến hành cứu chữa ngay khi cần thiết. Ông Narongsak cho biết các đội y tế vừa được triển khai tiến vào hang và sẽ mất khoảng 4 giờ để đánh giá tình hình sức khỏe của cả đội trước khi đưa họ ra ngoài. Tại hiện trường, thân nhân và người dân túc trực ở phía bên ngoài đều vỡ òa trong hạnh phúc khi nhận được thông tin cả đội bóng đều sống sót và an toàn. Trước đó, vào ngày 23.6, một huấn luyện viên và 12 cậu bé người Thái Lan đã mất tích bên trong một hang động thuộc tỉnh Chiang Rai, nước này. Chính phủ Thái Lan đã phải điều động quân đội, kết hợp với lực lượng quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương và các thợ lặn của Anh tham gia vào cuộc tìm kiếm.

Các thiếu niên quây quần bên nhau khi những người thợ lặn Anh bắt đầu trồi lên từ vùng nước tối đen trong hang. Khi họ chiếu đèn pin vào từng cậu bé để đếm, một thợ lặn hỏi: “Các cháu có bao nhiêu người”? Một cậu bé trả lời: “13 người ạ”. Nhóm thợ lặn tỏ ra hân hoan: “Tuyệt vời”. Cuộc đối thoại này là kết quả quan trọng sau chiến dịch gần 10 ngày của một lực lượng hỗn hợp nhằm giải cứu các thành viên một đội bóng trường học bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang ở miền Bắc Thái Lan. Trong video do một thợ lặn ghi lại, các cậu bé trong độ tuổi 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi của họ vẫn trong tình trạng sức khỏe khá, đây là một điều bất ngờ với đội tìm kiếm.

Nhiều phương án đang được thảo luận để đưa cả đội ra ngoài. Một số ý kiến cho rằng nên đợi đến khi mực nước giảm, khi cơ quan khí tượng dự báo lượng mưa trong tuần này sẽ giảm dần. Trong khi đó, vài người đề xuất hướng dẫn các em sử dụng bộ dụng cụ lặn và đi cùng đội để thoát ra. Tuy nhiên, các ý kiến vẫn chưa được chốt lại do cần phải có kết quả đánh giá tình trạng thể chất của các em sau một thời gian dài mất tích. Một số tờ báo Thái từng dẫn lời các bác sĩ nước này rằng các em vẫn có thể sống sót sau hơn một tuần không ăn, nhưng nguy cơ là việc tiếp cận nguồn nước sạch và khả năng nhiễm bệnh từ môi trường hang.

 Các cầu thủ nhí được tìm thấy trong hang

“Các cháu đã ở trong hang hơn 9 ngày. Các cháu rất mạnh mẽ và tuyệt vời. Đặc nhiệm hải quân sẽ sớm đến đây, đi cùng với thức ăn và các bác sĩ. Hôm nay các cháu đã có ánh sáng, ngày mai chúng tôi sẽ mang đến nhiều đèn pin hơn”, một thợ lặn trong đoàn trấn an. Lối đi sâu vào hang rất nhỏ và hoàn toàn ngập nước. Do vậy, phải dùng máy bơm công suất lớn để tháo dần nước ra khỏi hang. Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn, người giám sát trực tiếp chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ, thở phào nhẹ nhõm khi cuối cùng đội thợ lặn cũng tìm thấy các cậu bé.

Ông Kham Phromthep là bố của một trong những thiếu niên bị kẹt trong hang vui mừng khôn xiết khi nhìn thấy hình ảnh con mình trong video được truyền ra ngoài. “Cuối cùng thì tôi sẽ được gặp lại con mình. Tôi quá vui khi nhìn thấy cháu cùng các bạn”, ông nói. Để giải cứu đội bóng, Thái Lan đã phải huy động đội ngũ “rái cá” dày dặn kinh nghiệm. Những người thợ lặn ngày đêm đã rất khó khăn để tìm ra lối thông lên đất liền dưới mực nước và núi đá hiểm trở. Do tính chất thiếu sáng, lực lượng cứu hộ đã phải ròng dây điện, thắp sáng để công cuộc tìm kiếm thuận lợi hơn. Những ngày đầu, đội cứu hộ đã vào sâu 3 km bên trong hang động nhưng vẫn không tìm thấy đội bóng mất tích. Lực lượng cứu hộ Thái Lan phải bơm nước trong hang động ra ngoài để dễ dàng tìm kiếm những người bị mắc kẹt. Mọi thiết bị chuyên môn cũng được huy động để thực hiện nhiệm vụ giải cứu.

Bí ẩn hang động sâu nhất Thái Lan

Hang Tham Luang Nang Non thuộc công viên quốc gia Tham Luang-Khun Nam Nang Noon, tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan, có địa hình phức tạp và hiểm trở. Hệ thống hang động Tham Luang là khu phức hợp trải dài bên dưới núi Nang Non, nằm giữa biên giới phía bắc Thái Lan và Myanmar. Quần thể hang Tham Luang trải dài khoảng 5 km theo đường chim bay. Bên trong hang là các tảng đá mấp mô, lối vào khá heo hút. Các hang lớn nhỏ gắn kết với nhau bởi chuỗi thạch nhũ đá vôi hình thành hoàn toàn tự nhiên. Các chiến sĩ quân đội Thái Lan chuyền tay nhau những vật phẩm cần thiết hỗ trợ quá trình giải cứu. Vị trí địa lý khá thấp so với mực nước biển nên khi mưa lớn, nước dễ dàng tràn vào và đọng lại trong hang. Từ miệng hang trở vào, những hang động trải dài 1,8 km bởi thạch nhũ, đá vôi sẽ đưa đến ngã tư thông đến các đường hầm khác nhau. 

 NGUYỄN HƯNG-L.T

 

Print
Tags: