London vẫn là thành phố du lịch hấp dẫn nhất thế giới (Thứ Sáu 12/01/2018 | 10:18 GMT+7)

VH- Dù không còn danh hiệu thủ đô văn hoá của châu Âu thì London vẫn là thành phố du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Bốn năm trước, London đã vượt qua đối thủ nặng ký New York, chính thức trở thành thành phố du lịch hấp dẫn nhất hành tinh.

 Dù bị loại khỏi vị trí ứng cử viên của Thủ đô văn hoá châu Âu, London vẫn là thành phố hấp dẫn nhất thế giới với lượng du khách tăng mỗi năm

Theo thông báo của Ủy ban châu Âu (EC) công bố gần đây, London và hàng loạt thành phố khác của Anh không còn cơ hội trong cuộc đua giành danh hiệu “Thủ đô văn hóa của châu Âu” vào năm 2023. Lý do là Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2019. Dù Chính phủ Anh bất bình vì điều này thì London vẫn phải rời khỏi cuộc chơi.

Tuy nhiên, không có danh hiệu này thì hiện nay, London vẫn là thành phố du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Bốn năm trước, London đã vượt qua đối thủ nặng ký New York, chính thức trở thành thành phố du lịch hấp dẫn nhất hành tinh. Trong bảng xếp hạng đó, Paris đối thủ của London trong cuộc đua đã tụt mất 5 bậc, đứng thứ 6 trong danh sách 30 thành phố du lịch.

Cũng trong năm 2014, London đã công bố con số 16,8 triệu khách đã đón máy bay đến thăm thành phố. Nhiều vị khách du lịch còn ví von rằng, đến thăm London là bạn như đến được cả châu Âu rồi. Nét trầm mặc, cổ kính của London cùng với không khí không kém phần sôi động về đêm ở các nhà hàng, các khu hoạt động văn hoá nghệ thuật không bao giờ khiến du khách bị nhàm chán.

London ngày nay không chỉ là trung tâm kinh tế của châu Âu mà còn là một kỳ quan kiến trúc và nghệ thuật. Ở London có nhiều tòa nhà công sở hơn bất cứ thành phố nào khác trên thế giới. Điều này làm nó trở nên một điển hình của sự sáng tạo thành phố, là đầu mối giao thoa tiền tệ và văn hoá nên nó có những phòng triển lãm nghệ thuật quan trọng nhất thế giới cũng như hội chợ quan trọng nhất.

 Khu đông London là nơi đa dạng về văn hoá

Trước đây 30 năm khó có thể tìm thấy một món thịt nướng ngon ở London thì nay, thành phố này đã vượt xa mọi thành phố khác về số lượng các cửa hàng ăn hạng nhất. Hiện nay, London chỉ đứng sau Paris và New York về loại nhà hàng được gắn sao Michelin, cái cách đánh giá nhà hàng kiểu này là cổ xưa.

Chính quyền thành phố cũng hỗ trợ nuôi dưỡng quan hệ thiết yếu giữa nghệ thuật và thương mại, khuyến khích phát triển những nơi như quận Shoreditch ở đông London hiện đại và kiểu cách, và khu Tech City. Sự phát triển những khu như thế không phải là ngẫu nhiên; đó là nhờ ở cơ sở hạ tầng, giáo dục và quy hoạch.

Việc này được dễ dàng hơn sau năm 2000, năm mà lãnh đạo thành phố, tận tâm và độc đáo, được hình thành; trước đó nó là 33 khu quận rời rạc, mỗi quận có một thị trưởng riêng.

Thế giới thời trang cũng là một thí dụ về sự bùng nổ của London. Xa xưa thường người ta cho rằng Paris, hoặc có thể là Milan, là trung tâm của công nghiệp thời trang của châu Âu, trong khi phía bờ bên kia của Đại Tây Dương là New York. Nhưng ngày nay London là thành phố thời trang nhất thế giới và kể từ khi Hội đồng thời trang Anh đã có những cố gắng phi thường thì London đã có những tuần thời trang khởi sắc nhất trên thế giới.

Hiện sự đa dạng thời trang ở London từ kiểu cách đường phố đến hàng cao cấp thì không một thành phố nào khác có thể sánh kịp. Điều này đã được chứng minh trong việc đảo chiều ở một câu chuyện quen thuộc về bất kỳ nhà thiết kế thời trang trẻ và tài ba nào: Sau khi đã có tên tuổi ở London họ sẽ được các tổng công ty thời trang quốc tế lớn chộp lấy và chuyển ngay tới Milan hoặc Paris, ở đó sự sáng tạo mang chất Anh sẽ được chỉnh đốn, khai thác và bán ngược trở lại cho Anh.

Không còn vậy nữa đâu. Ngày nay những nhà thiết kế trẻ ở lại London, được sự hỗ trợ ở London, và khuyến khích những người có tiếng tăm đến đây hơn là nơi khác.

Cũng còn cả chủ nghĩa đa văn hoá của Anh nữa. 37% người London không sinh ra ở Anh, so với New York là 36%, mười năm trước thì New York cao hơn 10%. Ngày nay, du khách có thể đi dọc khu có địa chỉ bưu tín (postcode) W2, gần công viên Hyde mà không thấy người ta nói tiếng Anh suốt buổi sáng. Thay vào đó là ngôn ngữ của các nước châu Á, châu Phi, Mỹ La tinh…

Tất nhiên cùng với đó là sự đa dạng về văn hoá làm lên sự hấp dẫn của London ngày nay.

Giữa những năm 60 có thể là thời kỳ mà London thành nơi hành hương đối với du khách Mỹ và là biểu tượng quốc tế của bùng nổ văn hoá. Nó có thể là thời kỳ của các nhóm Beatles, Rolling Stones, Kings Road, Carnaby Street, “dolly birds” và các hộp đêm như Ad Lib.

 ​Thực tế tất cả những thời kỳ đó là mờ nhạt nếu so với London như ngày nay. London không chỉ là thành phố lớn và năng động nhất thế giới mà bản thân nó chưa bao giờ tốt hơn lúc này.

Khả Hân

 

Print
Tags: