Liệu có khởi đầu mới? (Thứ Tư 04/07/2018 | 11:17 GMT+7)

VH- Giữa Mỹ và Nga đã có sự nhất trí và hai bên đang tích cực chuẩn bị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16.7 tới.

Đây sẽ là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Nga ở thời ông Trump cầm quyền ở Mỹ. Ông Trump đã mời ông Putin sang thăm Mỹ, nhưng cuộc cấp cao đầu tiên này lại được tiến hành ở nước thứ ba. Chủ định này giúp giảm bớt áp lực đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để cuộc gặp dễ dàng thành công hơn.

Một trong những cam kết vận động tranh cử tổng thống của ông Trump ở Mỹ là khởi động lại mối quan hệ của Mỹ với Nga. Nó xuất phát từ ba nguyên do. Thứ nhất, ông Trump rất thích làm những gì mà người tiền nhiệm không làm nổi hoặc không làm. Thời người tiền nhiệm của ông Trump cầm quyền ở Mỹ, mối quan hệ giữa Mỹ và Nga không được bình thường. Thứ hai, ông Trump cho thấy thực sự có nhận thức rằng nước Mỹ phải hợp tác với Nga, chứ không đối địch Nga nếu muốn giải quyết mọi chuyện vướng mắc trong quan hệ song phương cũng như chuyện thời sự chính trị thế giới với kết quả cuối cùng có lợi nhất cho nước Mỹ. Thứ ba, ông Trump luôn tỏ ra thiện chí và đánh giá cao cá nhân ông Putin, trong khi ông Putin cũng cho thấy chủ ý luôn muốn tranh thủ ông Trump.

Việc có được cuộc gặp giữa hai người này ở Helsinki trong thời gian tới, đúng là cơ hội để có được sự khởi đầu mới cho mối quan hệ song phương này. Nhưng có được sự khởi đầu mới ấy hay không thì lại là chuyện khác, vì điều ấy phụ thuộc vào kết quả cuộc gặp. Mọi dấu hiệu đều cho thấy ông Trump và ông Putin sẽ đạt được nhiều thoả thuận với nhau về những vấn đề như Syria, hay giải trừ vũ khí hạt nhân nhưng cũng lại chưa thể cùng nhau vượt qua được không ít bất đồng quan điểm trong những vấn đề như Ucraine, Crimea và chuyện Mỹ trừng phạt Nga... Nhưng nếu ở đó việc dàn xếp chuyến đi Mỹ của ông Putin được cụ thể hơn về thời gian thì cuộc gặp này đã tạo nên sự khởi đầu mới ấy. 

Lam Sa

Print
Tags: