Khai trương 2 đại bảo tàng để thu hút du khách (Thứ Hai 10/09/2018 | 09:22 GMT+7)

VH- Bên cạnh hệ thống bảo tàng đồ sộ như Bảo tàng The Grand Egyptian, Bảo tàng quốc gia Alexandria, Bảo tàng Memphis, Viện bảo tàng lịch sử... Ai Cập vừa khai trương một bảo tàng lớn, đó là Bảo tàng quốc gia Sohag và chuẩn bị đón khách tại Đại bảo tàng GEM với nhiều cổ vật quý hiếm để thu hút khách du lịch và giữ gìn văn hoá lâu đời của quốc gia này.

 Hình ảnh 3D khu vực bên trong bảo tàng GEM

 Bảo tàng Sohag - kiến trúc Ai Cập cổ đại bên sông Nile

Ai Cập đã mất tới 29 năm để hoàn tất Bảo tàng Quốc gia Sohag và mới mở cửa bảo tàng vào cuối tháng 8. Đây là tin vui với những người yêu văn hoá Ai Cập, bởi Sohag có rất nhiều những cổ vật quý hiếm.

Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt vào năm 1993, Bảo tàng Quốc gia Sohag luôn gặp các vấn đề trục trặc về kỹ thuật, thiết kế nội thất, trưng bày, cũng như thiếu tài chính sau cuộc chính biến ngày 25.1.2011. Đến năm 2016, chính quyền địa phương đã tái thi công các hạng mục còn lại.

Bảo tàng Sohag có hình dạng của một ngôi đền hai tầng thuộc kiến trúc Ai Cập cổ đại nhìn ra sông Nile, với một bến phà đón du khách và cảnh quan tinh tế được bố trí dọc các kênh và đài phun nước. Án ngữ tại cổng vào là 5 pho tượng nữ thần sư tử Sekhmet để chào đón du khách. Bảo tàng trưng bày 945 đồ tạo tác, hầu hết được khai quật ở các địa điểm khác nhau gần tỉnh Sohag và số cổ vật còn lại được lựa chọn từ các Bảo tàng lớn trên khắp cả nước. Không gian trưng bày tập trung vào sáu lĩnh vực có ảnh hưởng của cuộc sống Ai Cập trong suốt các giai đoạn lịch sử, gồm các không gian về vương quyền, gia đình, ẩm thực, đức tin và tôn giáo, lao động, dệt may, thủ công mỹ nghệ và các nghề khác.

Bộ trưởng Bộ cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany cho biết, việc mở cửa Bảo tàng Quốc gia Sohag là một phần trong chiến lược quốc gia của Ai Cập, nhằm thể hiện sự quan tâm và tập trung đầu tư phát triển nguồn lực cho các tỉnh thuộc vùng Thượng Ai Cập. Tỉnh Sohag có các địa điểm khảo cổ phong phú từ đầu thời kỳ Ai Cập cổ đại đến các thời kỳ Hy Lạp - La Mã, Coptic và Hồi giáo.

Dù có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, nhưng đến nay tỉnh Sohag chưa đón nhiều du khách viếng thăm. Để thu hút khách du lịch đến thăm các di tích tại vùng Thượng Ai Cập, Bộ cổ vật nước này đã nỗ lực hoàn thành bảo tàng như một tấm gương phản ánh lịch sử Ai Cập từ thời tiền sử đến thời hiện đại và làm nổi bật bản sắc Ai Cập trên nền những thay đổi đã diễn ra ở vùng Thượng Ai Cập.

 Hiện vật trưng bày tại bảo tàng Sohag

Chuẩn bị khai trương đại bảo tàng GEM

Tổng giám sát của Đại bảo tàng Ai Cập – GEM, ông Tarek Tawfik cho biết, giai đoạn đầu tiên của công trình này sẽ hoàn thành vào cuối năm nay và một phần bảo tàng sẽ mở cửa trong quý đầu tiên của năm 2019. Đại bảo tàng Ai Cập khi hoàn thành sẽ trở thành một bảo tàng lớn nhất thế giới về văn hóa và nghệ thuật. Công trình này sẽ trưng bày khoảng 100.000 cổ vật và được xây dựng với cảm hứng từ các kim tự tháp bao trùm lịch sử Pharaon. Đây cũng sẽ là trung tâm nghiên cứu khoa học, lịch sử và khảo cổ hàng đầu thế giới với quần thể rộng gần 500.000 m2, cạnh quần thể kim tự tháp Giza, gần sân bay quốc tế Nhân Sư mới tiện lợi cho du khách quốc tế tới tham quan. Đại bảo tàng Ai Cập dự kiến sẽ đón khoảng 15.000 lượt khách mỗi ngày. Trong quần thể bảo tàng, có chuỗi các cửa hàng bán đồ lưu niệm, nhà hàng, trung tâm hội nghị với sức chứa 1.000 người, phòng chiếu phim 3D với sức chứa 500 người. Khách tham quan được phục vụ internet, thiết bị hướng dẫn du lịch bằng nhiều ngôn ngữ.

Khi GEM bắt đầu mở cửa đón du khách vào năm 2019, lần đầu tiên trong lịch sử, bộ sưu tập hoàn thiện của pharaoh Tutankhamun sẽ được trưng bày với hơn 5.000 vật phẩm, 2/3 trong số này được tái xuất kể từ năm 1922, khi nhà khảo cổ học và Ai Cập học người Anh Howard Carter khám phá ra lăng mộ gần như còn nguyên vẹn của Tutankhamun. Sự kiện này đã tạo nên một cơn chấn động trên toàn thế giới, khơi dậy lại sự quan tâm của công chúng đối với Ai Cập cổ đại. Các vật phẩm này, sẽ được chuyển tới GEM từ hàng chục kho nằm rải rác trên khắp đất nước và từ Bảo tàng Ai Cập, nơi đang bảo quản chiếc mặt nạ của Tutankhamun. Đây là một mặt nạ xác ướp bằng vàng của Pharaoh Tutankhamun và là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nghệ thuật cổ đại thế giới.

“Chúng tôi sẽ trưng bày bộ sưu tập này theo cách hoàn toàn khác so với bình thường. Tutankhamun sẽ xuất hiện trong nhiều bối cảnh, theo một cách nhìn hoàn toàn khác. Sự hấp dẫn sẽ là đời sống thường nhật của ông: tủ quần áo, đôi giày, đồ trang sức... Chúng tôi sẽ “rời xa” hình ảnh Tutankhamun là một pharaoh được mạ vàng và “tiếp cận” một Tutankhamun như một con người bình thường. Tất nhiên, giá trị của nó sẽ không bị mất đi”, tiến sĩ Tawfik nói.

 CHI MAI

 

Print
Tags: