FBI cảnh báo tấn công tình dục trên máy bay (Thứ Sáu 06/07/2018 | 07:43 GMT+7)

VH-  FBI đã công bố một cảnh báo về số lượng gia tăng của các vụ tấn công tình dục trên máy bay.

 

Theo điều tra của FBI, kể từ năm 2014 đến năm 2017, số vụ tấn công tình dục trên máy bay đã tăng lên khoảng 66%

Tấn công tình dục vốn là một vấn nạn vô cùng nhức nhối, là nỗi ám ảnh của nhiều nạn nhân. Mới đây, FBI đã công bố một cảnh báo về số lượng gia tăng của các vụ tấn công tình dục trên máy bay. Những báo cáo về các vụ tấn công tình dục mà nạn nhân và thủ phạm đều là những hành khách trên cùng chuyến bay thời gian gần đây đã tăng lên đáng báo động.

Theo điều tra của FBI, kể từ năm 2014 đến năm 2017, số vụ tấn công tình dục trên máy bay đã tăng lên khoảng 66%. Cục Điều tra Liên bang Mỹ cũng cho hay, cơ quan này đã thực hiện liên tiếp 63 vụ điều tra về tấn công tình dục trên máy bay vào năm 2017, nhiều hơn so với con số 57 vụ vào năm 2016, 40 vụ vào năm 2015 và 38 trường hợp tấn công tình dục trên máy bay vào năm 2014. David Rodski - đặc vụ của FBI cho biết, số vụ tấn công tình dục trên máy bay đang có chiều hướng gia tăng “với một tốc độ đáng báo động”. CNN cũng cho hay, theo báo cáo Hiệp hội Các số liệu khảo sát chuyến bay (CWA), 20% trong tổng số 2.000 tiếp viên cho biết đã nhận được phản hồi về quấy rối, tấn công tình dục trong bảng hỏi khảo sát trải nghiệm khách hàng.

Chia sẻ với tời Washington Post, Phó chủ tịch FBI, ông Brian Nadeau cho biết hầu hết các vụ tấn công tình dục xảy ra trên máy bay có liên quan đến các yếu tố như hành khách sử dụng rượu bia, lợi dụng các hành khách đang ngủ say hoặc xảy ra ở các vị trí khuất tầm nhìn, cách xa lối đi. Các cuộc tấn công thường xảy ra trên các chuyến bay đường dài khi cabin tối. Các nạn nhân thường ở ghế giữa hoặc cửa sổ, đang ngủ, và được phủ một tấm chăn hoặc áo khoác. Họ báo cáo thức dậy với bàn tay của bạn ngồi bên trong quần áo hoặc đồ lót của họ.

Chủ tịch hãng hàng không Flyers, ông Paul Hudson cho biết, các thiếu sót về nhân lực hậu cần, tiếp viên và sự yếu kém trong khâu đào tạo cả các hãng hàng không cũng là một trong những lý do của các vụ tấn công tình dục trên máy bay. Trong nhiều trường hợp, có vẻ như phi hành đoàn không được chuẩn bị tâm lý và các biện pháp chuyên môn để đối phó với các hành khách tấn công hoặc quấy rối tình dục người khác. Theo một báo cáo vào năm 2017 của tờ New York Times, ngoài việc thông báo cho cảnh sát, điều duy nhất mà phi hành đoàn có thể thực hiện là báo cáo “hành vi gây rối cho Cục Hàng không Liên bang”.

Để đối phó với tình trạng này, FBI đang thử nghiệm một số biện pháp để cảnh báo đối với các hãng hàng không cũng như hành khách trên các chuyến bay. Tháng 4.2018, FBI đã phát động chiến dịch “Tháng nhận thức về Tấn công tình dục”. Đây được coi là một cơ hội để Cục Điều tra Liên bang Mỹ cảnh báo công chúng về tình trạng tấn công tình dục trên máy bay, cũng như hướng dẫn hành khách các biện pháp để tự bảo vệ bản thân.

Theo công bố của FBI, so với hàng chục triệu công dân Mỹ di chuyển bằng máy bay mỗi năm, số nạn nhận của tấn công tình dục trên máy bay là tương đối nhỏ, “nhưng ngay cả một nạn nhân cũng là không thể chấp nhận được”, David Gates - đặc vụ FBI cho biết. Trên cổng thông tin chính thức của cơ quan, FBI cũng nhấn mạnh, tấn công tình dục là hành vi nghiêm trọng, có thể gây ra nhiều thương tổn về thể chất và tinh thần cho nạn nhân. Đây là một hành vi có thể cấu thành tội danh hình sự và thủ phạm có thể bị phạt tù. Thông thường, các nạn nhân thường là phụ nữ và trẻ em, nhưng cá biệt trong một số trường hợp, nạn nhân cũng có thể là nam giới.

Vào năm 2016, một nữ hành khách đã bị tấn công tình dục trên chuyến bay của cô từ Bờ Tây đến Châu Phi qua châu Âu. Nạn nhân báo cáo mình đã bị một người đàn ông là hành khách trên chuyến bay thực hiện hành vi đồi bại trong khi cô đang ngủ. Nạn nhân cho hay, cô đã cảm thấy vô cùng hoảng sợ và lập tức báo cáo với tiếp viên hàng không vụ việc vừa xảy ra. Tuy nhiên, phía phi hành đoàn tỏ ra khá lúng túng trong khâu xử lý.

Đây chính là một trong những lý do để FBI thực hiện các chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề tấn công tình dục trên chuyến bay để mọi người có thể tự bảo vệ mình và xử lý sự cố xảy ra. Trong chiến dịch này, khách hàng được đề xuất các biện pháp hữu ích để đối phó với tấn công tình dục. Các biện pháp bao gồm hãy báo cáo ngay cho phi hành đoàn và yêu cầu họ ghi lại danh tính của kẻ tấn công, nhận biết rượu trộn với thuốc ngủ và giữ cho trẻ em ngồi ở khoảng cách an toàn đối với người lạ trên các chuyến bay.

Các nhân viên của FBI chỉ ra rằng, những kẻ phạm tội có xu hướng lợi dụng tâm lý xấu hổ của nạn nhân để thực hiện hành vi quấy rối. Chính vì vậy, điều mà nạn nhân của các vụ quấy rối tình dục cần làm đó là “không giữ im lặng” và ngay lập tức báo cáo về trường hợp của mình với thành viên phi hành đoàn. 

 ĐẶNG THỤC LINH

Print
Tags: