Dấu hiệu tốt lành (Thứ Tư 10/01/2018 | 11:22 GMT+7)

VH-  Trong những ngày đầu năm mới 2018 này, thế giới có được điều tốt lành khi hai miền trên bán đảo Triều Tiên nối lại tiếp xúc và đối thoại.

Trong thời gian rất ngắn, Triều Tiên và Hàn Quốc đã khôi phục kênh liên lạc thông tin trực tiếp và thoả thuận tiến hành đối thoại cao cấp vào hôm qua, 9.1. Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ cử đoàn vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông năm nay tổ chức tại Hàn Quốc. Động thái này ở cả hai phía được thế giới bên ngoài rất hoan nghênh và khích lệ. Ngay đến cả Mỹ cũng đã tỏ ý ủng hộ cho dù vẫn giữ quan điểm là chỉ đối thoại với Triều Tiên khi nước này chịu từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Những động thái này càng đáng được chú ý bởi phải sau hơn 2 năm, Triều Tiên và Hàn Quốc mới lại có được cử chỉ thể hiện thiện chí và sẵn sàng hoà dịu cũng như vì căng thẳng và đối địch giữa Triều Tiên và những đối tác liên quan trong thời gian vừa qua đã leo thang tới mức độ chưa từng thấy. Hiện chưa thể nói được lần hoà dịu này giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ kéo dài được bao lâu và sẽ đưa đến kết quả cuối cùng nào. Nhưng biểu hiện xích lại gần nhau này giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên vẫn giúp giảm căng thẳng chung ở khu vực.

Nhưng ở đây cũng lại phải thấy là Triều Tiên sẽ không đàm phán với Hàn Quốc về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như quá trình đối thoại giữa hai nước không thay thế được việc cốt lõi nhất cần phải làm để có thể giải quyết được dứt điểm cuộc khủng hoảng chính trị an ninh ở khu vực này là xử lý ổn thoả mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ. Cũng chính vì thế mà lần hoà dịu này giữa Triều Tiên và Hàn Quốc có thành công và bền vững được hay không còn phụ thuộc vào cả các đối tác bên ngoài lên quan trực tiếp là Mỹ,Trung Quốc và Nga. Một nhân tố mới đã xuất hiện trong chuyện chính trị an ninh ở khu vực này.

Lam Sa

Print
Tags: