Cùng mục đích, khác mức độ (Thứ Hai 06/08/2018 | 08:15 GMT+7)

VH-  Sự đáp trả của Trung Quốc trong cuộc xung khắc thương mại hiện tại giữa Mỹ và nước này không để cho phải chờ đợi lâu. Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ tăng mức độ giá trị hàng hóa của Trung Quốc bị áp thuế quan hoặc tăng mức thuế quan bảo hộ thương mại khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ thêm 200 tỉ USD.

Trung Quốc vừa cho biết sẽ trả đũa bằng biện pháp tương tự đối với giá trị hàng hóa 60 tỉ USD của Mỹ. Từ ngày 6.7 vừa qua, hai bên đã “người sao, ta vậy, với nhau ở mức độ giá trị hàng hóa xuất khẩu 34 tỉ USD và đã quyết áp dụng cho thêm 16 tỉ USD nữa.

Mục đích và cách làm của cả hai bên với việc lại dọa và răn đe lẫn nhau này, cơ bản giống như nhau. Bên nào cũng muốn thể hiện không sẵn sàng chịu nhượng bộ, mà chấp nhận tiếp tục xung khắc đến cùng, chứng tỏ không nao núng và không để bị thất thế. Đối với cả hai bên, bây giờ tự do hóa mậu dịch hay bảo hộ mậu dịch đều không còn có ý nghĩa gì nữa, mà chỉ lợi ích mới quyết định. Cho nên mới ăn miếng trả miếng nhau. Cho nên mới xô đẩy nhau vào hết vòng xoáy xung khắc này, đến vòng xoáy xung khắc khác. Mục đích của họ là làm cho phía kia phải chùn bước và nhượng bộ trước.

Nhưng mức độ của biện pháp chính sách của họ lại có khác biệt nhau. Mỹ nhằm tới mức độ giá trị hàng hóa của Trung Quốc bị áp thuế quan bảo hộ mậu dịch, trước mắt tổng cộng 250 tỉ USD - lớn hơn một nửa tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc vào thị trường Mỹ năm 2017. Ông Trump đã dọa sẽ còn tăng mức độ giá trị này lên tới 500 tỉ USD, tức là còn nhiều hơn cả giá trị xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ. Trong khi đó Trung Quốc mới nhằm vào tổng cộng có 110 tỉ USD giá trị xuất, tức là vẫn còn thấp hơn tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của Mỹ vào thị trường Trung Quốc hồi năm ngoái.

Như thế có thể thấy là cả hai bên đều leo thang đối đầu, nhưng vẫn lưu ý đến giới hạn. Họ vẫn để ngỏ và giữ dư địa cho khả năng giải quyết xung khắc thương mại bằng thương thảo và không để xảy ra chiến tranh thương mại với nhau.

 LAM SA

Print
Tags: