Cuộc phản công của đối tác (Thứ Hai 11/06/2018 | 10:00 GMT+7)

VH- Những đối tác kinh tế và thương mại lớn của Mỹ bị phía Mỹ áp thuế quan bảo hộ mậu dịch đã đồng loạt phản ứng lại bằng những biện pháp trả đũa tương tự nhưng đồng thời còn mở cuộc phản công Mỹ trên lĩnh vực pháp lý khi khởi kiện Mỹ ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Không liên minh, liên kết hay liên thủ mà cách thức trả đũa và phản công của các đối tác này lại rất giống nhau trong bản chất.

Chỉ riêng tại khuôn khổ diễn đàn G7, thì dường như đang có chuyện các đối tác tập hợp nhau lại để cô lập Mỹ. Kể từ nhiều thập kỷ trở lại đây, chưa khi nào phía Mỹ bất chấp mọi quan ngại và lợi ích của đồng minh và đối tác trong cùng “khối Phương Tây” như hiện tại và cũng chưa khi nào các đồng minh và đối tác này kiên quyết ăn miếng trả miếng Mỹ như hiện tại.

Xung khắc thương mại giữa Mỹ và các đối tác này khuấy động nguy cơ bùng phát chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác. Nhưng chưa cần đến khi xảy ra chiến tranh thương mại mà chỉ cần có xung khắc thương mại như hiện tại không thôi thì cũng đã đủ để các bên liên quan bị thiệt hại. Khởi kiện Mỹ tại WTO là phương thức đã được không ít đối tác sử dụng trong quá khứ để đối phó và đáp trả chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ. Thực tế cho thấy lần nào phía Mỹ cũng bị thua ở trong WTO và rồi vì bị WTO xử thua mà phải rút về những biện pháp chính sách bảo hộ thương mại. Nhưng để đến khi WTO đưa ra phán xử thì phải mất thời gian vài năm. Đến thời điểm ấy, phía Mỹ bị thua về chính trị và pháp lý nhưng chính phủ đương nhiệm đã đạt được mục đích về đối nội. Vì thế, cuộc phản công hiện tại của các đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ là cần thiết nhưng rõ ràng pha trộn tác dụng và phản tác dụng, danh nghĩa và thực chất. Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện cần tác dụng trước mắt của biện pháp chính sách nên mới bất chấp đồng minh và xung khắc với đối tác như thế.

 LƯƠNG SAN

Print
Tags: