Định nghĩa mới cho viện bảo tàng (Thứ Sáu 13/04/2018 | 09:49 GMT+7)

VH-  Theo nghĩa đen và cách hiểu truyền thống của ngôn từ, viện bảo tàng là nơi lưu giữ cổ vật và như thế là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại.

Trong thế giới hiện đại ngày nay, viện bảo tàng không chỉ còn đơn thuần được hiểu và sử dụng theo định nghĩa như thế mà được hiểu rộng hơn ra rất nhiều để giúo nó có được giá trị văn hoá mới.

Một trong những ý tưởng về định nghĩa mới cho bảo tàng là sáng kiến của một số nghệ sỹ ở Tây Phi và được thực hiện với sự trợ giúp về tài chính và tham gia về chuyên môn của Viện Goethe của Đức. Mobile Museum of Contemporary Art là tên gọi của sáng kiến này. Nội hàm cốt lõi của nó ở đây là viện bảo tàng di động chứ không cố định, là đưa viện bảo tàng cùng với những sản phẩm và giá trị về văn hoá, lịch sử và nghệ thuật ở trong đó đến với con người ở mọi nơi, không chỉ lưu giữ và trưng bày hiện vật mà còn là tụ điểm để trao đổi và thử nghiệm ý tưởng sáng tạo nghệ thuật mới. Trong thực chất thì đó là một định nghĩa mới cho viện bảo tàng, đi cùng với sứ mệnh và chức năng mới. Mục đích ở đây còn là thể hiện cho thấy văn hoá và nghệ thuật dành cho tất cả mọi người chứ không phải chỉ riêng cho những ai có đủ điều kiện vật chất để sở hữu chúng.

Mobile Museum of Contemporary Art đang được thực hiện ở 7 nước Tây Phi kia thật ra chỉ là một chiếc xe buýt lớn được cải tạo lại thành nơi vừa sáng tác nghệ thuật vừa trưng bày những tác phẩm mới được sáng tác. Chiếc xe này sẽ có cuộc hành trình đi 10.000 km qua 7 quốc gia ở khu vực Tây Phi. 6 nghệ sĩ đi cùng sẽ gặp gỡ, trao đổi, sáng tác và trưng bày những tác phẩm của mình cho công chúng ở những nơi đi qua, tổ chức những cuộc sáng tác chung. Giao lưu và trao đổi văn hoá là đấy. Giao thoa và hài hoà các nền văn hoá với nhau cũng là đấy. 

Hà An

Print
Tags: