Phiên tòa giả định về phòng chống bạo lực gia đình: Phiên tòa "giả", bài học thật (Thứ Sáu 10/08/2018 | 10:44 GMT+7)

VH- Hôm qua 9.8, UBND quận 3 (TP.HCM) đã tổ chức phiên tòa giả định xét xử hành vi bạo lực gia đình. Phiên toà nhằm nâng cao nhận thức của mọi người trong việc thực hiện tốt các quy định của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

 Vụ án giả định tại phiên toà giả thiết: Khoảng 21h ngày 2.1 bị cáo Ngô Huy Sanh đi nhậu về đến nhà, vợ bị cáo là bà Nguyễn Thị Tuyết ra mở cửa. Bà Tuyết nói với Sanh: “Sao đi nhậu mà không nói, để ở nhà phải chờ cơm”. Sau đó hai bên lời qua tiếng lại dẫn đến bị cáo Sanh nổi nóng dùng tay gạt mạnh bà Tuyết để đi vào nhà. Bị gạt tay mạnh qua người, bà Tuyết bị ngã xuống đất, vùng bụng va chạm mạnh vào cầu thang. Thấy vợ ngã nhưng Sanh vẫn bỏ mặc đi vào nhà nằm ngủ. Khoảng 2 phút sau bà Tuyết đứng lên cảm thấy đau dữ dội ở vùng bụng. Đến khoảng 3h sáng, do không chịu được nên gọi con trai lớn đưa đi bệnh viện cấp cứu. Kết quả giám định của Trung tâm pháp y Sở Y tế TP.HCM kết luật bà Nguyễn Thị Tuyết bị dập lách, phải cắt bỏ, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 35%. Tại cơ quan điều tra, Ngô Huy Sanh đã khai nhận hành vi của mình.

Tại phiên tòa giả định, hội đồng xét xử đã tập trung phân tích rõ điều kiện, mục đích, động cơ phạm tội cũng như tính chất, mức độ mà hành vi của bị cáo gây nên, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, thân nhân của bị cáo. Sau khi nghe phân tích, bị cáo đã nhận ra hành vi phạm tội của mình và mong hội đồng xét xử giảm nhẹ mức án.

Theo bản cáo trạng, phiên tòa kết luận hành vi của bị cáo đã gây ra cho bà Nguyễn Thị Tuyết bị tổn hại sức khỏe 35%, là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại đến sức khỏe của người khác. Như vậy có đủ căn cứ để xác định hành vi của bị cáo Ngô Huy Sanh đã phạm tội: Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 134 BLHS, nên tòa tuyên án xử phạt Sanh với mức 2 năm tù cho hưởng án treo.

Chị Trần Thị Ngọc Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố số 23, Khu phố 4, phường 4, quận 3, một người tham dự phiên tòa giả định cho biết, việc tổ chức những phiên tòa giả định như thế này rất có ý nghĩa đối với người dân, qua đó nhằm nâng cao nhận thức của mọi người trong việc thực hiện tốt các quy định của Luật Phòng chống bạo lực gia đình, ngăn chặn các hành vi ngược đãi, làm nhục người khác cũng như các hành vi bạo lực gia đình. Đặc biệt nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân của chị em phụ nữ đối với nạn bạo lực gia đình.

Ông Trần Đức, Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân quận 3, TP.HCM cho rằng, tình trạng bạo lực gia đình là một vấn đề mà xã hội quan tâm vì giữa người có hành vi bạo lực và nạn nhân là người trong gia đình. Chính vì mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình mà nạn nhân dễ dàng tha thứ cho người đã có hành vi bạo lực đối với mình. Sự tha thứ đó còn để che đậy sự xấu hổ với xã hội, không muốn cho lối xóm, đoàn thể hay chính quyền địa phương biết. Chính vì lẽ đó mà người gây ra bạo lực càng ngày càng lấn tới dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật về hình sự. Do đó đối với các hành vi bạo hành gia đình, xâm hại sức khỏe người khác, xâm hại đến sự phát triển của gia đình bền vững mà xã hội đang ra sức xây dựng cần phải xét xử nghiêm minh để mang tính giáo dục và răn đe.

“Thực tế thời gian qua, tình trạng bạo lực gia đình đang có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ; nhiều vụ án đau lòng, để lại hậu quả nặng nề. Tuy chỉ là phiên tòa giả định nhưng đây là bài học cho tất cả mọi người nhằm tăng tính giáo dục chung, phòng ngừa riêng cho xã hội đối với vấn nạn bạo lực gia đình”, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, người tham gia phiên tòa giả định với tư cách luật sư bào chữa cho bị hại cho biết. 

 ​Thực tế thời gian qua, tình trạng bạo lực gia đình đang có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ; nhiều vụ án đau lòng, để lại hậu quả nặng nề. Tuy chỉ là phiên tòa giả định nhưng đây là bài học cho tất cả mọi người nhằm tăng tính giáo dục chung, phòng ngừa riêng cho xã hội đối với vấn nạn bạo lực gia đình.

(Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, người tham gia phiên tòa giả định)

NGUYỄN HIẾU

 

Print
Tags: